ชี้แจง "พายุเนสาท" ถล่มไทย อีสานอ่วม 9 - 12 ต.ค. 65

ชี้แจง "พายุเนสาท" ถล่มไทย อีสานอ่วม 9 - 12 ต.ค. 65 กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศข้อมูลดังกล่าวไม่ได้มาจาก กรมอุตุนิยมวิทยา อาจทำให้เกิดความคลาดเคลื่อน

จากกรณีมีการเผยแพร่ข่าวลือ "พายุเนสาท" จ่อถล่มไทยโดยภาคอีสานโดนพายุเต็มๆ ทำให้มีฝนตกหนักน้ำท่วมโดยจะมีพายุเข้าไทยวันที่ 9-12 ต.ค. 65 นี้ กรมอุตุนิยมวิทยาชี้แจงแล้วว่า ประกาศข้อมูลดังกล่าวไม่ได้มาจาก กรมอุตุนิยมวิทยา อาจทำให้เกิดความคลาดเคลื่อน รายละเอียดดังนี้

 

จากการติดตามและคาดการณ์ของกรมอุตุฯ คาดว่าช่วงวันที่ 9-12 ตุลาคม 2565 บริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนจะแผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนตกหนัก กับมีลมกระโชกแรงบางแห่งเกิดขึ้นได้ในระยะแรก

จากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส กับมีลมแรงในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งอากาศเย็นดังกล่าวเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาตัวของพายุ หรือหากมีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุ

 

ชี้แจง "พายุเนสาท" ถล่มไทย อีสานอ่วม 9 - 12 ต.ค. 65

 

แต่โอกาสที่จะเคลื่อนตัวเข้าสู่ประเทศไทยและมีผลกระทบนั้นมีน้อยมาก และอาจจะอ่อนกำลังลง และสลายตัวก่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามได้ จึงขอให้ประชาชนติดตามข้อมูลการพยากรณ์อากาศในระยะนี้อย่างใกล้ชิด

ในกรณีที่มีการเปลี่ยนแปลงของสภาอากาศร้ายแรงเกิดขึ้น กรมอุตุฯจะออกประกาศเตือนอย่างเป็นทางการต่อไป โดยหากมีพายุหมุนเขตร้อนเกิดขึ้นในมหาสมุทรแปซิฟิก หรือทะเลจีนใต้ และมีแนวโน้มว่าจะเข้าสู่ประเทศไทย หรือส่งผลกระทบต่อประเทศไทย จะประกาศเตือนล่วงหน้าอย่างน้อย 3 วัน

สำหรับการตั้งชื่อพายุหมุนเขตร้อนได้กำหนดตามตารางที่จัดเรียงไว้ ตามข้อมูลที่กรมอุตุฯ RSMC โตเดียวและองค์การอุตุนิยมวิทยาโลก (WMO) ได้เผยแพร่และปรากฏบนเว็บไซต์กรมอุตุฯ ซึ่งการเรียกขานชื่อพายุที่เกิดขึ้นในบริเวณมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตกและทะเลจีนใต้จะขึ้นอยู่กับว่าพายุลูกใดที่เกิดขึ้นก่อน จะได้ชื่อเรียงตามลำดับในตารางดังที่ปรากฏ

 

ชี้แจง "พายุเนสาท" ถล่มไทย อีสานอ่วม 9 - 12 ต.ค. 65

 

ขอบคุณ กรมอุตุนิยมวิทยา

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Thainewsonline