พายุ"เนสาท"แรงกว่าเดิม กลายเป็นพายุไต้ฝุ่นแล้ว กระทบประเทศไทย เตือนปชช.

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือน พายุเนสาท ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุไต้ฝุ่น มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง


   อัปเดตล่าสุดพายุเนสาท กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศ เตือนฉบับที่ 2 "พายุเนสาท" วันที่ 17ต.ค.65  พายุโซนร้อนกำลังแรง“เนสาท”ได้ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุไต้ฝุ่นเนสาท แล้ว โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 19.4 องศาเหนือ ลองจิจูด 116.0 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกด้วยความเร็วประมาณ 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง 

พายุ\"เนสาท\"แรงกว่าเดิม กลายเป็นพายุไต้ฝุ่นแล้ว กระทบประเทศไทย เตือนปชช.


   พายุไต้ฝุ่นลูกนี้ มีแนวโน้ม จะเคลื่อนผ่านตอนใต้ของเกาะไหหลำ ประเทศจีน เข้าใกล้ชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนบนในช่วงวันที่ 19-20 ต.ค. 65 ในขณะที่บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนยังคงปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ลักษณะเช่นนี้จะทำให้พายุอ่อนกำลังลงตามลำดับอย่างรวดเร็ว แต่ยังคงส่งผลให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีฝนบางแห่งเกิดขึ้นได้

พายุ\"เนสาท\"แรงกว่าเดิม กลายเป็นพายุไต้ฝุ่นแล้ว กระทบประเทศไทย เตือนปชช.


   อนึ่ง ในช่วงวันที่ 17-21 ตุลาคม 2565 ร่องมรสุมพาดผ่านภาคใต้ตอนกลาง ประกอบกับลมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและภาคใต้จะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ภาคใต้มีฝนตกหนักถึงหนักมาก สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทย จะมีกำลังแรงขึ้น โดยทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนล่าง ห่างฝั่งมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

พายุ\"เนสาท\"แรงกว่าเดิม กลายเป็นพายุไต้ฝุ่นแล้ว กระทบประเทศไทย เตือนปชช.

ขอให้ประชาชนบริเวณภาคใต้ระวังอันตรายจาก ฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย สำหรับชายฝั่งภาคใต้ ฝั่งตะวันตกให้ระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่ซัดเข้าหาฝั่ง ชาวเรือระมัดระวังอันตรายในการเดินเรือและหลีกเลี่ยงการเดินเรือ ในบริเวณฝนฟ้าคะนอง เรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 17-21 ตุลาคม 2565 

 

  จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ประกาศ ณ วันที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2565 เวลา 17.00 น.

 

ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมที่ thainews