"มูลนิธิเข้าถึงเอดส์" เฉลย กรณี นศ.ติด HIV มีสิทธิ์แพร่เชื้อหรือไม่

เฉลยแล้ว เป็นผู้ป่วย HIV แต่รักษาอย่างต่อเนื่อง - กินยาทุกวัน มีสิทธิ์แพร่เชื้อให้คู่นอนแบบ One Night Stand ได้หรือไม่

"มูลนิธิเข้าถึงเอดส์" เฉลย กรณี นศ.ติด HIV มีสิทธิ์แพร่เชื้อหรือไม่  : กลายเป็นประเด็นที่ชาวเน็ตให้ความสนใจอย่างมาก หลังจากที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ระบุว่าเธอเป็นนักศึกษาม.ดังจากทางภาคอีสาน และเป็นผู้ป่วยเชื้อ HIV ได้ตระเวนเที่ยวผับชื่อดังอีกทั้งยังมีความสัมพันธ์กับชายหนุ่มแบบ One Night Stand เพราะอกหัก

 

\"มูลนิธิเข้าถึงเอดส์\" เฉลย กรณี นศ.ติด HIV มีสิทธิ์แพร่เชื้อหรือไม่

แต่หลังจากที่ทำอย่างนั้นมา 7 เดือน เธอก็สำนึกผิด จึงเลือกที่จะออกมาโพสต์เพื่อสารภาพบาปที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งยังขออโหสิกรรม พร้อมทั้งยังแนะนำให้ชายหนุ่มที่เคยมีสัมพันธ์กับเธอไปตรวจสุขภาพต่างๆ เพราะเธอเป็นทางครอบครัวของฝ่ายชายทั้งหลาย 


อ่านข่าว - นศ.ป่วย HIV แพร่เชื้อให้ชายหนุ่มทุกคืนเพราะอกหัก ตอนนี้สำนึกผิดแล้ว

\"มูลนิธิเข้าถึงเอดส์\" เฉลย กรณี นศ.ติด HIV มีสิทธิ์แพร่เชื้อหรือไม่


เกี่ยวกับเรื่องนี้ทาง "มูลนิธิเข้าถึงเอดส์" โดย นายนิมิตร์ เทียนอุดม ที่ปรึกษา ผอ.มูลนิธิเข้าถึงเอดส์ ได้อธิบายถึงกรณีนี้ว่า เรื่องนี้ถ้าหากบุคคลรายดังกล่าวอยู่ในการรักษาอย่างต่อเนื่อง มีการรับประทานยาทุกวันจริงๆ ก็เท่ากับว่าอยู่ในการรักษามานานแล้ว น่าจะอยู่ในเกณฑ์ที่มีไวรัสในกระแสเลือดน้อยมาก น้อยกว่า 50 Copy ต่อเลือด 1 หยด หรือที่เรียกว่าตรวจไม่พบ 
 

\"มูลนิธิเข้าถึงเอดส์\" เฉลย กรณี นศ.ติด HIV มีสิทธิ์แพร่เชื้อหรือไม่

ซึ่งถ้าน้อยอย่างนั้นก็จะเป็นเหมือนที่เราพยายามรณรงค์เรื่อง U = U หรือ Undetectable = Untransmittable คือ ตรวจไม่พบเท่ากับไม่แพร่เชื้อ ดังนั้น คนที่รักษาเอชไอวีมานาน กินยาตลอด การไปมีเพศสัมพันธ์โอกาสที่จะทำให้ติดเชื้อหรือแพร่เชื้อต่อนั้นน้อยมากหรือไม่มีเลย

 

"เราจึงพยายามรณรงค์อยู่ในปัจจุบันว่า หากติดเชื้อเอชไอวีให้เข้ามารับการรักษา เพื่อจะได้กินยาต้านไวรัสอย่างต่อเนื่อง จนเชื้อไวรัสในร่างกายต่ำมากจนตรวจไม่พบ สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติเหมือนกับคนทั่วไปที่ไม่มีเชื้อ 

 

เพราะโดยทั่วไปการกินยาและอยู่กับการรักษาก็เท่ากับเหมือนเป็นผู้ป่วยโรคเรื้อรัง โอกาสแพร่เชื้อเท่ากับศูนย์ ส่วนที่ว่าดื่มเหล้าแล้วทำให้เชื้อดื้อยานั้นก็ไม่จริง เพราะเชื้อไม่ได้เมาเหล้า เหล้าไม่ได้มีผลต่อเชื้อ และไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพของยาต้านไวรัส" นายนิมิตร์กล่าว
 

\"มูลนิธิเข้าถึงเอดส์\" เฉลย กรณี นศ.ติด HIV มีสิทธิ์แพร่เชื้อหรือไม่

ข้อมูลจาก มูลนิธิเข้าถึงเอดส์