กฎหมายคุ้มครอง อัยการสั่งไม่ฟ้อง เจ้าของร้านทองที่ตาก ยิงโจรดับปี65

อัยการภาค6 เห็นชอบสั่งไม่ฟ้อง เจ้าของร้านทองยิงโจรปล้นร้านทองที่ตาก เสียชีวิตเมื่อปี65 ชี้กฎหมายคุ้มครอง สุจริตชนป้องกันตัวโดยสมควรแก่เหตุ


    กรณีเหตุการณ์เมื่อ วันที่ 8 ธันวาคม 2565 คนร้าย จำนวน 4 คน บุกปล้นร้านทองเยาวราช หน้าโรงเรียนตากพิทยาคม ถนนท่าเรือ ตำบลระแหง เขตเทศบาลเมืองตาก อ.เมืองตาก ซึ่งเจ้าของร้านทอง ได้ยิงคนร้ายเสียชีวิต 1 ราย 

 

   ความคืบหน้าล่าสุด วันที่ 10 ธันวาคม 2566 นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองอธิบดีอัยการสำนักงานอัยการคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือทางกฎหมายและการบังคับคดี หรือ สคช.เปิดเผยว่าเมื่อวันที่  8 ธ.ค.65 ได้เกิดเหตุคดีคนร้าย 4 คน บุกปล้นร้านทองที่ จ.ตาก คนร้ายใช้ปืนยิงใส่ร้านและเครื่องมือตัดเหล็ก เข้าชิงทอง เเต่ถูกเจ้าของร้านทองใช้ปืนยิงสวนกโดนคนร้ายเสียชีวิต 1 ราย จับได้ 1 ราย และยัง หลบหนีอีก 2 ราย  คดีนี้อัยการจังหวัดตาก และอธิบดีอัยการภาค6 มีคำสั่งไม่ฟ้องเจ้าของร้านทอง เพราะเห็นว่าเป็นการใช้กฎหมายในการคุ้มครองประชาชน คุ้มครองสุจริตชน และสังคม 

   กฎหมายคุ้มครอง อัยการสั่งไม่ฟ้อง เจ้าของร้านทองที่ตาก ยิงโจรดับปี65

 

   คนร้ายทั้ง 4 คนเข้ามาในร้านทอง เมื่อเข้ามาแล้ว คนร้ายอีก 2 คนก็ได้ชักอาวุธปืนออกมายืนคุมเชิงหันหน้าไปทางหน้าร้าน คนร้ายอีกคนหนึ่งใช้ เลื่อยตัดโครงเหล็กซึ่งครอบตู้ทองไว้ ไม่กี่วินาที เจ้าของร้านก็ใช้อาวุธปืนลูก ซองยิงขึ้นฟ้า เป็นผลให้คนร้ายทั้ง 4 คน วิ่งหลบหนีออกจากร้านทอง ไปยังรถจักรยานยนต์ที่ จอดอยู่หน้าร้าน คนร้าย 2 คนแรกได้สตาร์ทรถและขับออกไป

 

กฎหมายคุ้มครอง อัยการสั่งไม่ฟ้อง เจ้าของร้านทองที่ตาก ยิงโจรดับปี65

  ส่วนคนร้ายอีก 2 คนซึ่งนั่งมากับ รถจักรยานยนต์อีกคันหนึ่ง สตาร์ทรถไม่ติด ในระหว่างที่สตาร์ทรถนั้นคนร้ายคนที่ยืนหลังคนสตาร์ทรถได้ยิงปืนมาทางร้านทอง จากนั้นก็วิ่งหนีไป คงเหลือแต่คนร้ายที่ยังสตาร์ทรถไม่ติดคน เดียว เมื่อคนร้ายวิ่งหนีไปได้ไม่กี่วินาที คนร้ายซึ่งกำลังสตาร์ทรถ ก็ถูก เจ้าของร้านทอง ยิง และวิ่งหนีไป ล้มลงห่างจากรถจักรยานยนต์ประมาณ 10 เมตร 

 

 
   ตนในฐานะอธิบดีอัยการคุ้มครองสิทธิ์และช่วยเหลือทางกฎหมายแก่ประชาชน ได้มองเห็นปัญหาสำคัญสำหรับประชาชน สุจริตชน ที่ไม่รู้กฎหมาย ย่อมอาจไม่เข้าใจถึงขอบเขตของการป้องกันตน ว่าควรป้องกันตนอย่างไรตามที่กฎหมายบัญญัติจึงจะถือว่าไม่เป็นความผิดตามกฏหมาย ขอย้ำนะครับว่าป้องกันสมควรแก่เหตุไม่ผิดกฎหมายเลย เหตุการณ์หลายครั้งที่เกิดขึ้นมีการป้องกันตนเกินสมควรกว่าเหตุก็จะถูกแจ้งข้อกล่าวหาดำเนินคดีอาญา ซึ่งเวลายื่นฟ้องมักจะถูกฟ้องในข้อหาฆ่าผู้อื่นข้อหาทำร้าย เท่าที่จำได้ไม่ปรากฏว่ามีการบรรยายฟ้องไปถึงการป้องกันเกินสมควรแก่เหตุ 

    คดีนี้อัยการสั่งไม่ฟ้อง เจ้าของร้านทอง ป้องกันตนสมควรแก่เหตุ ภยันตรายยังไม่หลุดพ้นไป จึงไม่เป็นความผิดฐานฆ่าผู้อื่น อัยการเคยสั่งไม่ ฟ้อง กรณีที่ผู้เสียหาย ใช้สิทธิ์ ป้องกันตัวโดยสมควรแก่เหตุมาแล้ว หลายคดี

 


   ตนได้สอบถามไปยัง นายณรงค์ พิกุลทองอัยการจังหวัดตาก ได้เล่าให้ฟังว่าคดีนี้ได้ตั้งคณะทำงาน และรายงานเป็นคดีสำคัญที่ประชาชนให้ความสนใจเป็นอาชญากรรมที่อุกอาจ ดำเนินคดีกับคนร้ายปล้นร้านทอง และสั่งไม่ฟ้องเจ้าของร้านทอง ใช้สิทธิ์ป้องกันตนพอสมควรแก่เหตุเจ้าของร้านทองจึงไม่ผิดฐานฆ่าคนร้ายตาย เสนอสำนวนให้อธิบดีอัยการภาค6 มีคำสั่งไม่ฟ้องเห็นชอบตามอัยการจังหวัดและคณะทำงาน มีความเห็นสั่ง ไม่ฟ้องเจ้าของร้านทอง

กฎหมายคุ้มครอง อัยการสั่งไม่ฟ้อง เจ้าของร้านทองที่ตาก ยิงโจรดับปี65

       คำสั่งไม่ฟ้องเจ้าของร้านทองที่ป้องกันชีวิตและทรัพย์สินของตนพอสมควรแก่เหตุนั้น เพราะภยันตรายยังไม่ผ่านพ้นไป ย่อมเป็นคดีตัวอย่างให้เห็นถึงหลักประกันของความยุติธรรม ที่อัยการจะพิจารณาให้ความยุติธรรมคุ้มครองสิทธิ์ประชาชน คุ้มครองสุจริตชน และรักษากฎหมายให้มีประสิทธิภาพดำเนินคดีกับคนร้าย คุ้มครองสุจริตชนที่สามารถป้องกันชีวิตและทรัพย์สินของตนเองได้

 

    โดยอัยการจะตรวจพยานหลักฐานในสำนวนโดยละเอียดละเอียด คดีนี้เจ้าของร้านทองได้รับประโยชน์จากภาพจากกล้องวงจรปิด ที่เป็นวัตถุพยาน ยืนยันเหตุเหตุการณ์ต่างๆ จากภาพที่ถูกกล้องวงจรปิดบันทึกไว้ อย่างต่อเนื่อง แม้ยิงคนร้ายตายก็ถือว่าเป็นการป้องกันโดยชอบด้วยกฎหมายไม่เป็นความผิดเลย กล้องบอกความจริง ความจริงให้ความยุติธรรมเสมอ

 

   ประชาชนสุจริตอาจไม่เข้าใจกฎหมายในเรื่องของการป้องกันได้ดีเหมือนคนที่เรียนกฎหมาย ในเหตุการณ์จริง ตกใจ กลัว ไม่มีเวลาคิด ก็ขอให้ศึกษาคดีนี้เป็นตัวอย่าง ร้านทองทุกร้าน สุจริตชน ขอให้ สนใจศึกษาคดีนี้จากเหตุการณ์ที่เจ้าของร้านทองได้เล่าผ่านใน Facebook  อัยการจะใช้กฎหมายคุ้มครองสิทธิ์ของประชาชนเสมอ ตามพยานหลักฐานที่ปรากฏ

 

   สำนักงานอัยการ ยังให้การคุ้มครองสิทธิ์ประชาชนเหมือนหลักประกันความยุติธรรมโดยมีระเบียบการร้องขอความเป็นธรรม ให้สิทธิ์ประชาชนยื่นคำร้องขอความเป็นธรรมได้ในทุกระดับ ตั้งแต่อัยการจังหวัด อธิบดีอัยการภาค อัยการสูงสุด และตามระเบียบที่เมื่อประชาชนยื่นคำร้องแล้วอัยการจะต้องปฏิบัติหน้าที่ ตามระเบียบการสั่งคดีร้องขอความเป็นธรรม เพื่อสร้างหลักประกันในการคุ้มครองสุจริตชนโดยสำนักงานอัยการสูงสุดอีกด้วย