เบื่อแล้วเสื้อช็อป! เปิดคลิปนาที โจ๋พกปืน-ถือดาบซ้อนมอเตอร์ไซค์ ดักปล้นเสื้อ ดอนผีบิน กลางถนนในซอย ตะโกนลั่น "เฮ้ย ใส่เสื้อดอนเหรอ"


พลเมืองดีเตือนภัยสังคม เมื่อ​คืนที่ผ่านมา ( 3ม.ค.67) ช่วงเวลาประมาณ​ 22.30น. เหตุเกิดบริเวณย่าน เอกชัยซอย​76 แยก4​ หน้าตลาด​ มีเด็กวัยรุ่นขับมอเตอร์ไซค์ สีดำ  2​ คน ถือมีดดาบชิงเอาเสื้อยืด จากวัยรุ่น3คนที่เดินอยู่ภายในซอย  ซึ่งมีรายละเอียดเพิ่มเติมว่า กลุ่มวัยุรุ่นที่ปล้นเสื้อดังกล่าว อยู่ใน​ซอย​นี้ด้วย ประชาชนในซอยกลัวว่าจะกลับมาปล้นอีก เตือนให้แต่ละคนระวังตัว
 

กระแสกำลังมา แก๊งโจ๋ดักปล้นเสื้อ\"ดอนผีบิน\" ยอมถอดให้กลางถนน


โดยกล้องวงจรปิดจากตึกแถวบริเวณที่เกิดเหตุบันทึกภาพเอาไว้ได้ ขณะมีวัยรุ่นชาย3คน เดินอยู่ในซอยเอกชัย​76 และได้มีมอเตอร์ไซค์ของวัยรุ่น 2ราย ซึ่งเป็นคนร้าย ขี่ตามมาด้านหลัง ก่อนที่ทางวัยรุ่นซ้อนท้าย จะตะโกนว่า

เฮ้ยมึ**ใส่เสื้อดอนเหรอ  มึ**ใส่เสื้อดอนป่าว  มึ**ถอดดิ ...

 

จากนั้นวัยรุ่นที่นั่งซ้อนมอเตอร์ไซค์ได้ลงจากรถ มาจี้เอาเสื้อดอนผีบินที่วัยรุ่นเดินในซอยใส่ไป ซึ่งก็มีการถอดเสื้อโยนให้ด้วยดี  ไม่มีเหตุการณ์กระทบกระทั่งบานปลาย

 

กระแสกำลังมา แก๊งโจ๋ดักปล้นเสื้อ\"ดอนผีบิน\" ยอมถอดให้กลางถนน


สำหรับเสื้อที่โดนปล้นไปนั้นเป็นเสื้อดอนผีบิน  วงดนตรีแทรช เมทัลของประเทศไทย ราคาราว700บาท กรณีเป็นเสื้อแท้เขาหาเล่นกันบวกไม่เกิน 1,100

กระแสกำลังมา แก๊งโจ๋ดักปล้นเสื้อ\"ดอนผีบิน\" ยอมถอดให้กลางถนน

ล่าสุดความคืบหน้าเมื่อเวลา 20.00 น.วันที่ 4 ม.ค. ภายหลัง พล.ต.ต.ประสงค์ อานมณี ผบก.น.9 สั่งการให้ พ.ต.อ.กฤติเดช จันทร์เพชร ผกก.สน.บางขุนเทียน และ พ.ต.ท.ขจร ธูปประกายศรี สว.สส.สน.บางขุนเทียน ดำเนินการไล่ล่าตัวผู้ก่อเหตุทั้ง 2 ราย ไปตามแหล่งกบดานในพื้นที่อย่างหนัก ส่งผลให้ผู้ต้องหา ประกอบด้วย นายหรั่ง (นามสมมุติ) อายุ 18 ปี และ นายนก (นามสมมุติ) อายุ 13 ปี เดินทางเข้ามอบตัวกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ สน.บางขุนเทียน โดยทั้ง 2 รายนำ ของกลางมีดดาบด้ามสีแดง จำนวน 1 เล่ม และ รถ จยย.ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นคลิ๊ก สีขาว ทะเบียน 4 ขอ 3605 กรุงเทพมหานคร ยานพาหนะที่ใช้ก่อเหตุมามอบให้พนักงานสอบสวน
กระแสกำลังมา แก๊งโจ๋ดักปล้นเสื้อ\"ดอนผีบิน\" ยอมถอดให้กลางถนน

จากการสอบปากคำทั้ง 2 ราย ยอมรับ ก่อเหตุเพราะความคึกคะนอง โดยก่อนเกิดเหตุ นายนก เป็นผู้ขับขี่รถ จยย.ของกลาง พา นายหรั่ง ซ้อนท้าย ไปพบกลุ่มผู้เสียหายเดินอยู่กลางซอย 3 คน จากนั้น นายนก จึงจอดรถ ให้นายหรั่ง ลงไปชักดาบชิงทรัพย์เสื้อยืดแขนยาวสีดำ ลายค้างคาวของ วงดนตรีดอนผีบิน แล้วพากันหลบหนี ต่อมาทราบว่า เรื่องที่พากันก่อขึ้นเป็นข่าวโด่งดังและตำรวจติดตามกดดันอย่างหนัก จึงตัดสินใจเข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ ซึ่งในเบื้องต้นถูกแจ้งข้อหาร่วมกันชิงทรัพย์โดยใช้ยานพาหนะฯ ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.
 

กระแสกำลังมา แก๊งโจ๋ดักปล้นเสื้อ\"ดอนผีบิน\" ยอมถอดให้กลางถนน

​​​​​​​

 

รู้จัก ดอนผีบิน


ข้อมูลจากวิกิพีเพีย ดอนผีบิน เป็นวงดนตรีแทรช เมทัลของประเทศไทย เกิดจากการรวมตัวกันเพื่อทำผลงานทางดนตรีของสามพี่น้องตระกูล แก้วทิตย์ เมื่อปี พ.ศ. 2528 โดยสร้างงานแบบเพลงใต้ดิน ไม่สังกัดค่ายใดอย่างถาวร และเคยออกอัลบั้มเพลงทั้งกับค่ายเล็กๆไปจนถึงค่ายใหญ่อย่างวอร์นเนอร์ มิวสิก ไทยแลนด์ และจีราฟ เรคคอร์ดในเครือจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่

กระแสกำลังมา แก๊งโจ๋ดักปล้นเสื้อ\"ดอนผีบิน\" ยอมถอดให้กลางถนน

เนื้อหาในบทเพลงส่วนใหญ่ของทางวง จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับปัญหาสังคม การทำลายล้างธรรมชาติสิ่งแวดล้อม ตลอดจนเรื่องราว ปรัชญาชีวิตและจิตวิญญาณ รวมถึงความตาย โดยขับเคลื่อนเนื้อหาผ่านความหนักหน่วงและรุนแรงของดนตรีแทรช เมทัล แต่ในขณะเดียวกันก็มีจุดเด่นในภาษาที่สละสลวยสวยงามดังบทกวี โดยในภาคดนตรีนั้นทางวงเคยได้รับรางวัลสีสันอะวอร์ดส์สาขาเพลงบรรเลงยอดเยี่ยมถึงสองสมัยซ้อน จากเพลง Return to The Nature II ในอัลบั้มสองฟากฝั่ง และเพลง ใดใดไร้ยืนยง ในอัลบั้มสัญญาณเยือน 

กระแสกำลังมา แก๊งโจ๋ดักปล้นเสื้อ\"ดอนผีบิน\" ยอมถอดให้กลางถนน

วงดอนผีบินได้รับการยอมรับจากนักวิจารณ์ดนตรีให้เป็น อุกกาบาตทางดนตรี เนื่องจากเป็นวงดนตรีจากทางชนบทในภาคเหนือที่ไม่มีที่มาที่ไป และไม่ได้สังกัดค่ายเพลงใหญ่ แต่กลับมีความเป็นตัวของตัวเองอย่างสูงทั้งภาษาที่งดงาม สำเนียงดนตรีและเนื้อหาในเพลง

 

รวมทั้งภาพวาดสีน้ำมันบนปกอัลบั้มที่สมบัติ แก้วทิตย์ มือกีตาร์ผู้เป็นหัวหน้าวงวาดด้วยตนเอง อีกทั้งชื่อของวงที่ตั้งแบบไม่สนใจการตลาด และเพียงแค่การออกอัลบั้มชุดแรกก็สามารถจุดกระแสในวงการเพลงร็อคได้ และได้รับรางวัล Reader Vote จากนิตยสาร The Quiet Strom ในอัลบั้มชุดต่อมา

ที่มาของชื่อ ดอนผีบิน

โดยชื่อ ดอนผีบิน ของวงมาจากชื่อหมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่งทางตอนเหนือของจังหวัดน่าน ซึ่งเคยเป็นสมรภูมิรบล้างเผ่าพันธ์ในสมัยอาณาจักรล้านนา ต่อมาได้มีตำนานเล่าขานว่าในคืนวันเพ็ญจะมีแสงสว่างวนเวียนล่องลอยในบริเวณนั้น บางครั้งก็ได้ยินเสียงร้องครวญคราง ทำให้พื้นที่บริเวณดังกล่าวถูกเรียกขนานนามว่า ดอนผีล่องลอย 

 

ในปัจจุบัน สมศักดิ์ แก้วทิตย์ มือกลองของวง ได้ก่อตั้งค่ายเพลงที่ชื่อ Day One Record เพื่อเป็นช่องทางในการสร้างศิลปินเฮฟวี่ เมทัลหน้าใหม่ และนำผลงานในอดีตของวงดอนผีบินกลับมาผลิตและจัดจำหน่ายใหม่อีกครั้ง โดยนอกจากนี้สมศักดิ์ ยังออกอัลบั้มของตนเองภายใต้ชื่อ Doomed Day ส่วนสมคิด แก้วทิตย์ มือเบสและนักร้องนำของวงได้ออกผลงานเดี่ยวของตนเองออกมา 1 ชุดในชื่อ Thro My Window

 

เดือนมกราคม พ.ศ. 2559 สมศักดิ์ แก้วทิตย์ มือกลองได้ประกาศยุติการทำงานร่วมกับวงดอนผีบิน เนื่องจากมีความคิดเห็นทางดนตรีที่ไม่ตรงกันกับสมบัติ แก้วทิตย์ หลังจากออกอัลบั้ม Utopia-1 แดนดินทิพย์ กำเนิดมวลสาร