เตือนด่วน ฉ.7 พายุฤดูร้อนถล่ม 49 จังหวัด ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง กทม.โดนเต็มๆ

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือนฉบับที่ 7 พายุฤดูร้อนถล่ม 49 จังหวัด พายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตกบางแห่ง กทม.โดนเต็มๆ

เช็กสภาพอากาศวันนี้ วันที่ 20 มี.ค. 2567 กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ประกาศเรื่อง พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทย ฉบับที่ 7 (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 20 มีนาคม 2567) โดยระบุว่า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ประกอบกับลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นเข้ามาปกคลุมบริเวณดังกล่าว 
 

เตือนด่วน ฉ.7 พายุฤดูร้อนถล่ม 49 จังหวัด ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง กทม.โดนเต็มๆ

ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นในระยะแรก โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง รวมถึงอาจมีฟ้าผ่าเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ หลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลง จึงขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อนที่อาจจะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง รวมถึงดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรและอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงไว้ด้วย

จังหวัดที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบ มีดังนี้


วันที่ 20 มีนาคม 2567

  • ภาคเหนือ : จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ สุโขทัย อุตรดิตถ์ ตาก กำแพงเพชร พิษณุโลก พิจิตร และเพชรบูรณ์

 

  • ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : จังหวัดเลย หนองคาย บึงกาฬ หนองบัวลำภู อุดรธานี ชัยภูมิ ขอนแก่น กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร นครราชสีมา บุรีรัมย์ และสุรินทร์

 

  • ภาคกลาง : จังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท ลพบุรี สระบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี นครปฐม สมุทรสาคร และสมุทรสงคราม รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

 

  • ภาคใต้ : จังหวัดเพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์

 

จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา หรือที่ 0-2399-4012-13 และ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง


ประกาศ ณ วันที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2567 เวลา 05.00 น. กรมอุตุนิยมวิทยาจะออกประกาศฉบับต่อไปใน วันที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2567 เวลา 17.00 น.

 

เตือนด่วน ฉ.7 พายุฤดูร้อนถล่ม 49 จังหวัด ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง กทม.โดนเต็มๆ