ตำรวจลพบุรี ลุยใช้หนังสติ๊กต้านลิงเกเร ง้างขู่

ตำรวจท่าหิน ลพบุรี สั่งใช้หนังสติ๊กต้านลิงลพบุรี สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน จับแล้ว 23ลิงเกเร ดูแลดีไม่ต้องกลัวหลุด กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯรอกรงเทศบาลเสร็จ ดีเดย์จับใหญ่

พล.ต.อ. พัชรวาท วงษ์สุวรรณ สั่งแก้ปัญหาลิงลพบุรีไม่ให้กระทบประชาชน สำหรับ ลิงเกเร 23 ตัว​ กรมอุทยานแห่งชาติฯ  ดูแลดีไม่ต้องกลัวหลุด อีก 3 วันกรงเทศบาลเสร็จดีเดย์จับใหญ่ สำหรับการก่อสร้างปรับปรุงกรงสถานอนุบาลลิง (สวนลิง) ตำบลโพธิ์เก้าต้น อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี โดยคาดว่าน่าจะแล้วเสร็จบางส่วนในช่วงกลางเดือนเมษายนนี้ ซึ่งกรงลิงดังกล่าวสามารถรองรับลิงได้ประมาณ 800 - 1,000 ตัว  

ตามข้อสั่งการของ พล.ต.อ. พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่กำชับในการประชุมผู้บริหารกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ครั้งที่ 1/2567 เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2567 ที่ผ่านมาซึ่งได้มอบนโยบายการแก้ไขปัญหาลิงรบกวนประชาชนโดยเฉพาะในจังหวัดลพบุรี ขอให้ทำการประสานงานกับผู้ว่าราชการจังหวัด และส่วนท้องถิ่นเพื่อรีบแก้ไขปัญหาโดยเร็ว ส่วนกรณีที่มีชาวบ้านคัดค้านในการนำลิงไปไว้ที่จังหวัดนครนายก ก็ขอให้เร่งทำความเข้าใจกับชาวบ้านโดยด่วน

ตำรวจลพบุรี ลุยใช้หนังสติ๊กต้านลิงเกเร ง้างขู่

 

ด้านนายสุทธิพงษ์ แกมทับทิม ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 สาขาสระบุรี  ได้รายงานผลการจับลิงที่มีพฤติกรรมก้าวร้าวบริเวณเทศบาลเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี  ระหว่างวันที่ 25-27 มีนาคม 2567 ว่าส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 สาขาสระบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาสมโภชน์ ได้ลงพื้นที่ดักจับลิงและใช้เครื่องส่งยาสลบสำหรับสัตว์

ตำรวจลพบุรี ลุยใช้หนังสติ๊กต้านลิงเกเร ง้างขู่

จากการลงพื้นที่ดำเนินการ 3 วัน สามารถจับลิงได้รวม 23 ตัว โดยวันที่ 25 มีนาคม 2567 สามารถจับลิงเพศผู้ที่ทำหมันแล้ว 9 ตัว วันที่ 26 มีนาคม 2567 สามารถจับลิงเพศผู้ที่ทำหมันแล้ว 9 ตัว วันที่ 27 มีนาคม 2567 สามารถจับลิงเพศผู้ที่ทำหมันแล้ว 5 ตัว อย่างไรก็ตามในขณะนี้ลิงที่จับได้ เจ้าหน้าที่ยังอนุบาลไว้ที่คลินิกสัตว์ป่า ของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 สาขาสระบุรี ยังไม่ได้ถูกส่งตัวไปที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 1 นครนายก แต่อย่างใด ซึ่งขณะนี้กำลังหาสถานที่เหมาะสมเพื่อดูแลลิง โดยปัจจุบันจะมีสัตวแพทย์คอยดูแลตรวจสุขภาพและสังเกตอาการลิงอย่างใกล้ชิด 

 

ทั้งนี้ สำหรับการก่อสร้างปรับปรุงกรงสถานอนุบาลลิง (สวนลิง) ตำบลโพธิ์เก้าต้น อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี โดยคาดว่าน่าจะแล้วเสร็จบางส่วนในช่วงกลางเดือนเมษายนนี้ ซึ่งกรงลิงดังกล่าวสามารถรองรับลิงได้ประมาณ 800 - 1,000 ตัว มีการมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ติดตามพฤติกรรมของลิงในพื้นที่เทศบาลเมืองลพบุรีอย่างต่อเนื่อง และในสัปดาห์หน้าจะลงพื้นที่เพื่อจับลิงที่มีพฤติกรรมเกเรในจุดเดิมอีกครั้ง ซึ่งจะใช้เวลาในการจับลิง 3 วัน เหมือนเดิม 

ตำรวจลพบุรี ลุยใช้หนังสติ๊กต้านลิงเกเร ง้างขู่
อนึ่ง ตามที่ได้มีการนำเสนอข่าวว่ากรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้มีการประสานงานเพื่อนำลิงที่จับได้ไปอนุบาลไว้ที่สวนสัตว์ในพื้นที่จังหวัดลพบุรี หากกรณีดังกล่าวไม่มีสวนสัตว์ในพื้นที่จังหวัดลพบุรี จะสามารถรองรับลิงที่จับมาได้ ก็มีความจำเป็นต้องนำลิงไปอนุบาลไว้ที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 1 นครนายก

ตำรวจลพบุรี ลุยใช้หนังสติ๊กต้านลิงเกเร ง้างขู่

โดยขอยืนยันถึงสภาพความแข็งแรงของกรงอนุบาลลิง ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 1 นครนายก ว่ามีความมั่นคงแข็งแรงเป็นอย่างดี ไม่มีโอกาสที่ลิงจะหนีเล็ดลอดออกมาจากกรงอนุบาลได้ โดยเมื่อสถานอนุบาลลิง ที่ตำบลโพธิ์เก้าต้น จังหวัดลพบุรี มีการก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์ ก็จะเคลื่อนย้ายลิงที่จับมาจากจังหวัดลพบุรีทั้งหมด ไปอนุบาลไว้ในบริเวณดังกล่าวต่อไป
โดยล่าสุด ได้รับรายงานว่าลิงที่จับมาได้จำนวน 23 ตัว ทางสวนสัตว์ศรีอยุธยาไลอ้อนปาร์ค จังหวัดพระนครศรีอยุธยา กำลังเร่งปรับปรุงกรงเลี้ยง เพื่อนำลิงไปอนุบาลไว้ให้ก่อน

ตำรวจลพบุรี ลุยใช้หนังสติ๊กต้านลิงเกเร ง้างขู่

สถานีตำรวจภูธรท่าหิน ลพบุรี ล่าสุดได้โพสต์ถึงการให้ตำรวจใช้หนังสติ๊ก ต้านลิงลพบุรี  จากกรณีที่มีเหตุการณ์ ลิงสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน และผู้ใช้รถใช้ถนนในพื้นที่ ผู้บังคับบัญชาเล็งเห็นถึงปัญหาดังกล่าว ทางสถานีตำรวจภูธรท่าหิน จึงได้มีมาตราการให้ข้าราชการตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ทุกนาย จัดให้มีอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับป้องกันภัยคุกคามจากลิงเบื้องต้น หนังสติ๊ก(วิธีการใช้ง้างขู่โดยไม่มีลูก) เพื่อเป็นการป้องกันอันตรายให้กับนักท่องเที่ยว และประชาชนในพื้นที่ หลับเถิดปวงประชา ตำรวจกล้าจะป้องกันภัยจากลิงเอง  เจี๊ยกกกกกกก

ตำรวจลพบุรี ลุยใช้หนังสติ๊กต้านลิงเกเร ง้างขู่

ตำรวจลพบุรี ลุยใช้หนังสติ๊กต้านลิงเกเร ง้างขู่