ชุลมุนสุด งูเหลือมหิวจัดรัดตะกวดแต่ติดท่อ แห่ส่องเลขบ้าน

งูเหลือมหิวจัดรัดตะกวด หวังลากกินในรู แต่ตัวติดท่อกลายเป็นผู้ประสบภัยคู่ กู้ภัยรุดช่วย งานนี้คอหวยไม่พลาดแห่ส่องเลขที่บ้าน

วันที่ 29 สิงหาคม 2568 เวลา 9.20 น. มูลนิธิร่วมด้วยช่วยกันสำนึกรักบ้านเกิด ได้รับแจ้งจากสายด่วน 1677 ว่ามีประชาชนขอความช่วยเหลือจับงูเหลือม ภายในซอยประชาอุทิศ 33 จึงประสานอาสาสมัครพื้นที่ใกล้เคียงเข้าตรวจสอบทันที ไปถึงเจอภาพแปลกสุดหดหู่

 

ชุลมุนสุด งูเหลือมหิวจัดรัดตะกวดแต่ติดท่อ แห่ส่องเลขบ้าน

ชุลมุนสุด งูเหลือมหิวจัดรัดตะกวดแต่ติดท่อ แห่ส่องเลขบ้าน

 

เมื่ออาสาสมัครมาถึง พบเหตุเกิดภายในบ้านเลขที่ 6 ติดป้าย เฮงเฮง 391 กรุงเทพมหานคร เป็นร้านอาหารมีรั้วรอบขอบชิด บริเวณข้างรั้วพบงูเหลือม 1 ตัว กำลังลัดตะกวดและพยายามนำลงรูท่อ แต่ดันติดคาอยู่บริเวณปากรู ไม่สามารถลากตะกวดลงไปได้

อาสาสมัครจึงรีบจัดอุปกรณ์ช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน จนงูปล่อยตะกวดออก ตะกวดปลอดภัยวิ่งหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว ส่วนเจ้าของบ้านต้องการให้งูตัวดังกล่าวถูกจับออกเพื่อความปลอดภัย

ต่อมา งูเหลือมตัวดังกล่าวเข้าไปติดอยู่ภายในท่อ อาสาสมัครพยายามช่วยเท่าไหร่ก็ไม่ออก เนื่องจากตัวมันเกี่ยวกับโครงเหล็กใต้พื้นแน่นหนา สุดท้ายเจ้าของบ้านตัดสินใจให้ทุบพื้นปูน
 

ชุลมุนสุด งูเหลือมหิวจัดรัดตะกวดแต่ติดท่อ แห่ส่องเลขบ้าน

 

อาสาสมัครใช้เวลาประมาณ 20 นาที ทุบพื้นปูนและจับงูเหลือมตัวดังกล่าวได้สำเร็จ ความยาว 2.50 เมตร จึงนำใส่กระสอบและส่งมอบให้เจ้าหน้าที่สถานีดับเพลิงราษฎร์บูรณะ เพื่อนำไปปล่อยคืนป่าธรรมชาติที่ห่างไกลบ้านเรือนประชาชน

นายสำราญ สวัสดี อายุ 56 ปี อาสาปฏิบัติการมูลนิธิฯ กล่าวว่าการจับงูตัวนี้ค่อนข้างยาก เพราะต้องทุบพื้นก่อน งูเหลือมมีเกล็ดที่ช่วงท้อง-หลัง ล็อกกับก้อนหิน ทำให้จับได้ลำบาก

 

ชุลมุนสุด งูเหลือมหิวจัดรัดตะกวดแต่ติดท่อ แห่ส่องเลขบ้าน

 

ด้านคุณสุทัศน์ ลูกจ้างร้านอาหาร บอกว่าเห็นตะกวดถูกงูลัด ตอนนั้นตกใจมากและทำอะไรไม่ได้ จึงไปบอกเจ้าของบ้าน เพราะคนงานคนอื่นไม่กล้าจับ ต้องแจ้งกู้ภัยช่วยเหลือ เหตุการณ์นี้เป็นครั้งแรกที่งูเข้าบ้าน ส่วนสัตว์ที่เข้าบ่อยคือ ตัวเงินตัวทอง

ทั้งนี้ หากมีสัตว์เลื้อยคลาน เช่น งู หรือตัวเงินตัวทอง หรือสัตว์ที่อาจเป็นอันตรายต่อคนในบ้าน สามารถโทรแจ้งสายด่วนกู้ภัยหรือหน่วยงานใกล้บ้านได้ ไม่ควรจับเองเพราะอาจเกิดอันตรายได้

 

ชุลมุนสุด งูเหลือมหิวจัดรัดตะกวดแต่ติดท่อ แห่ส่องเลขบ้าน