ขนาด โค้ชอ๊อต ยังเป็นกังวล การแข่งซีเกมส์ 2023 ที่ประเทศกัมพูชา

โค้ชอ๊อต เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร อดีตหัวหน้าผู้ฝึกสอนวอลเลย์บอลหญิงไทย มีความกังวล การแข่งซีเกมส์ 2023 ที่กัมพูชา

ขนาด โค้ชอ๊อต ยังเป็นกังวล การแข่งซีเกมส์ 2023 ที่ประเทศกัมพูชา : เป็นที่แน่นอนแล้วว่า การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2023 ที่จัดขึ้นในประเทศกัมพูชา ระหว่างวันที่ 5-17 พฤษภาคม 2566 นั้น ทางสมาคมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย จะส่งผู้เล่นชุดใหญ่ลงแข่งขันอย่างแน่นอน

 

ขนาด โค้ชอ๊อต ยังเป็นกังวล การแข่งซีเกมส์ 2023 ที่ประเทศกัมพูชา

 

 

ทว่าล่าสุด ทาง "โค้ชอ๊อต" เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร อดีตหัวหน้าผู้ฝึกสอนวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ในฐานะอุปนายกฝ่ายเทคนิค สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เราทราบดีว่า กีฬาซีเกมส์เป็นกีฬาที่มีความหมายและความสำคัญกับประเทศไทย และการสร้างความสุขให้กับประชาชนชาวไทย 

 


สมาคมวอลเลย์บอลเรามุ่งมั่นตั้งใจที่จะพัฒนากีฬาวอลเลย์บอลให้เป็น 1 ในอาเซียนให้ได้ สิ่งที่ท่านนายกฯ ทุกท่านในอดีต และคณะการบริหารของสมาคมในอดีตที่ผ่านมา เราพยายามทำกันอย่างต่อเนื่อง โดยเรามั่นใจว่าเราจะคว้าเหรียญให้ได้ ในประเภททีมหญิงทั้งในร่มและชายหาด ซึ่งความมุ่งมั่นตั้งใจเหล่านี้ ไม่ใช่จะเกิดขึ้นจากนายกสมาคมและคณะการบริหาร 

ขนาด โค้ชอ๊อต ยังเป็นกังวล การแข่งซีเกมส์ 2023 ที่ประเทศกัมพูชา


รวมไปถึงสตาฟฟ์โค้ชและนักกีฬาทุกคน มีเป้าหมายเดียวกัน ในการเตรียมความพร้อมของเรา เราเตรียมการอย่างต่อเนื่อง ไม่ได้ทำแค่ปีเดียว เราเตรียมการมา 4 ปี เพื่อที่จะไปโอลิมปิก ซีเกมส์ปีนี้ก็ถือเป็นทางผ่านสำหรับการไปเล่นในระดับเวิลด์คลาสของเราในหลายๆ อีเวนต์ โดยเฉพาะชายหาด ถือว่ามีความสำคัญอย่างมากเพราะเป็นการแข่งขันคัดเลือกโอลิมปิกด้วย เป็นเฟสที่ 1 ของ Olympic Qualification จะเอาเฉพาะทีมแชมป์เท่านั้นที่ผ่านรอบคัดเลือกที่จะไปเป็นรอบไฟนอลในปีหน้า

 

 

สำหรับเอเชีย ทีมชายหาดของเราโดยเฉพาะทีมหญิงแรงกิ้งเราอยู่ที่ 15 ของโลก เรากำลังรอลุ้นที่จะไปในอีเวนต์ระดับชิงแชมป์โลก แล้วก็ในระดับโอลิมปิกต่อไป ส่วนทีมชายก็จะเกี่ยวกับชายหาด เราก็เตรียมการกันอย่างต่อเนื่องมาได้ 2-3 ปีแล้ว นักกีฬาของเราก็มีนักกีฬาใหม่ๆ เข้ามา โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่มากในปีนี้ 

ขนาด โค้ชอ๊อต ยังเป็นกังวล การแข่งซีเกมส์ 2023 ที่ประเทศกัมพูชา

สำหรับทีมวอลเลย์บอลชายหาดก็คือเราได้ทำร่วมมือกับสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ FIVB เราขอให้ส่งโค้ชหรือผู้เชี่ยวชาญในระดับโลกมาเป็นผู้ฝึกสอนให้การช่วยเหลือพัฒนานักกีฬาวอลเลย์บอลชายหาดทีมชายของเรา ซึ่งเราก็ได้รับอดีตนักวอลเลย์บอลทีมชาติบราซิลอยู่ในระดับเวิลด์คลาสในระดับเวิลด์ทัวร์ในโอลิมปิกมาหลายสมัย ได้ตอบรับมาเป็นผู้ฝึกสอนให้กับวอลเลย์บอลชายหาดทีมชายของเรา 

 

ซึ่งในการปฏิบัติงานก็เป็นไปด้วยดี นักกีฬาได้รับเทคนิคมากขึ้น ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าวอลเลย์บอลชายหาดของเราจะพัฒนาขึ้นไป คิดว่าน่าจะได้เหรียญใดเหรียญหนึ่งแน่นอนในซีเกมส์นี้ และถ้าเป็นไปได้ก็อยากจะชนะอินโดนีเซียให้ได้ แต่เราก็ตั้งเป้าว่าอย่างน้อยที่สุดเราจะได้ 2 เหรียญทองนี้ให้ได้ในการแข่งขันซีเกมส์ในครั้งนี้


ส่วนวอลเลย์บอลในร่มแน่นอนในประเภทหญิงเรายังอยู่ในระดับเวิลด์คลาสได้ร่วมการแข่งขัน VNL และเตรียมแข่งขันในระดับโลกในปีนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Olympic Qualification ซีเกมส์นี้เป็นทางผ่าน ซึ่งหมายถึงเราจะเป็นที่ 1 การเป็นที่ 1 ไม่ใช่ว่าเราจะเอาเหรียญให้ประเทศไทย เราต้องมอบความสุขให้กับประชาชนด้วย 

ขนาด โค้ชอ๊อต ยังเป็นกังวล การแข่งซีเกมส์ 2023 ที่ประเทศกัมพูชา
นักกีฬาของเรามีทั้งนักกีฬาเก่าและนักกีฬาใหม่เข้ามาผสม นักกีฬาใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นก็เป็นเพราะการแข่งขันไทยแลนด์ลีก เราก็มีดาราใหม่ๆ ขึ้นมา นักกีฬาเก่าๆ ที่มีขีดความสามารถสูง ส่วนใหญ่เราหลายคนก็ไปเล่นลีกอาชีพที่ต่างประเทศ ซึ่งทุกคนตอนนี้ไม่มีใครบาดเจ็บ ค่อนข้างจะมีความสมบูรณ์ทางด้านร่างกายและเทคนิคค่อนข้างดี 


คิดว่าคงกลับมาเป็นกำลังหลักสำคัญในการที่จะคว้าแชมป์ซีเกมส์ครั้งนี้ให้กับประเทศไทย สำหรับกีฬาวอลเลย์บอลในร่มทีมชายปีนี้ เช่นเดียวกันเราก็ร่วมมือกับสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ FIVB ก็ส่ง มิสเตอร์ปาร์ค โค้ชจากประเทศเกาหลีที่มีศักยภาพสูงมากในการแข่งขันระดับโลก เคยพาทีมเกาหลีและอิหร่านไปสู่ระดับโลก และได้รับการยกย่องมาก 

ขนาด โค้ชอ๊อต ยังเป็นกังวล การแข่งซีเกมส์ 2023 ที่ประเทศกัมพูชา

ถือว่าสมาคมวอลเลย์บอลโชคดีมาก ที่ได้มิสเตอร์ปาร์ค มาเป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอน เพื่อจะพัฒนาทีมวอลเลย์บอลชายให้ยิ่งใหญ่ ก้าวเข้าสู่การเป็นผู้นำในอาเซียน แล้วก็อยู่ในระดับต้นในเอเชียต่อไป ในการแข่งขันซีเกมส์ครั้งนี้ถึงแม้ว่าเวลามันจะกระชั้นชิดในการที่จะกลับมาเตรียมตัว แต่ก็หวังว่าวอลเลย์บอลชายจะสร้างปรากฏการณ์ใหม่ๆ หรือสร้างพลังความสุขให้กับแฟนๆ วอลเลย์บอลให้กับพี่น้องประชาชน และถ้าเป็นไปได้อยากให้เขาได้เหรียญที่ดีที่สุดที่สามารถทำได้


เนื่องจากว่ากัมพูชาไม่ได้จัดอีเวนต์การแข่งขันในระดับนานาชาติมานาน การแข่งขันซีเกมส์คราวนี้เรามีความกังวลอย่างมาก 2 ปีนี้เราได้มีการประชุมอย่งต่อเนื่อง เนื่องจากว่าท่านนายกสมาคม ซึ่งเป็นประธานอาเซียนด้วย ก็ได้สอบถามเจ้าภาพโดยมีการประชุมกันอย่างต่อเนื่องว่าทางประเทศกัมพูชามีความพร้อมอย่างไร อุปกรณ์ที่จะใช้ในการแข่งขัน เรื่องของที่พัก เรามีรูปแบบมาตรฐานของ AVC ไว้อยู่ เราหวังให้เขาปฏิบัติตาม 

ขนาด โค้ชอ๊อต ยังเป็นกังวล การแข่งซีเกมส์ 2023 ที่ประเทศกัมพูชา

โดยเฉพาะเรื่อง competition format เราได้เตรียมโครงสร้างการแข่งขันทั้งในร่มและชายหาดให้จัดการแข่งขันให้ได้ทีมที่ดีที่สุด และเรื่องผู้ตัดสิน เราได้ขอให้แต่งตั้งผู้ตัดสินระดับอินเตอร์ ไม่ใช่ระดับโลคอล เพื่อให้การแข่งขันมันยุติธรรมและเที่ยงตรงที่สุด AVC ในฐานะที่เรากำกับและควบคุมดูแลอยู่ ให้เป็นไปตามกฎระเบียบ 


โดยเราก็จะแต่งตั้งผู้แทนจากสมาพันธ์เอเชียมาดูแลอีกครั้งหนึ่ง เรื่องของการจัดการและตารางการฝึกซ้อมจะต้องแฟร์กับทุกประเทศ อุปกรณ์เรากำกับว่าจะต้องเป็นไปตามมาตรฐาน และเราจะส่งระบบ VDO challenge เข้าไปช่วยกรรมการ ก็คิดว่ากีฬาวอลเลย์บอลคราวนี้ก็จะทำให้เกิดการแข่งขันที่มีมาตรฐานมากที่สุด

ขนาด โค้ชอ๊อต ยังเป็นกังวล การแข่งซีเกมส์ 2023 ที่ประเทศกัมพูชา
ภาพจาก เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร