ประเทศไทย คอนเฟิร์มจัดใหญ่ เจ้าภาพวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2024 รอบสุดท้าย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา - สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ร่วมแถลงข่าว วอลเลย์บอลหญิง เนชั่น ลีก 2024 รอบสุดท้าย ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ

วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2567 ได้มีงานแถลงข่าว ประเทศไทย เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2024 รอบสุดท้าย  VNL2024  ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่าง 20-23 มิถุนายน 2567  ที่อินดอร์ สเตเดี้ยม หัวหมาก  โดยจะเอาทีมที่ทำผลงานดีที่สุดในรอบแรกทั้ง 3 สัปดาห์  รวม 7 ทีม เข้าแข่งขันรอบสุดท้ายแบบรอบแพ้คัดออก ทั้งหมด 8 นัด  โดยในครั้งนี้ ประเทศไทยไทย ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล ทุ่มเงิน1 ล้านเหรียญสหรัฐ ปิดดีลซื้อลิขสิทธิ์จัดการแข่งขัน

 

กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยการกีฬาแห่งประเทศไทย ร่วมกับสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย แถลงข่าวการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2024 รอบชิงชนะเลิศ

ประเทศไทย คอนเฟิร์มจัดใหญ่ เจ้าภาพวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2024 รอบสุดท้าย

โดยมี นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธาน ซึ่งได้กล่าวว่ารัฐบาลโดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา มีนโยบายที่จะใช้ Soft Power เป็นส่วนหนึ่ง ในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการกีฬาของประเทศ โดยจะผลักดันส่งเสริมให้ไทยเป็นศูนย์กลาง การจัดการแข่งขันมหกรรมกีฬาระดับนานาชาติ ซึ่งเห็นว่ากีฬาวอลเลย์บอลมีศักยภาพที่สามารถเป็นส่วนหนึ่ง ในการผลักดัน Soft Power ของประเทศไทยได้ เพราะทีมวอลเลย์บอลหญิงของไทยมีเอกลักษณ์ของความเป็นไทย ที่แสดงออกให้ชาวโลกได้เห็นและชื่นชมอย่างกว้างขวาง

ประเทศไทย คอนเฟิร์มจัดใหญ่ เจ้าภาพวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2024 รอบสุดท้าย

นอกจากนี้ในส่วนของประชาชนชาวไทยก็ให้ความสนใจ ติดตามชมและเชียร์กันอย่างล้นหลาม ประกอบกับประเทศไทยมีศักยภาพพร้อมทั้งสนามแข่งขัน ฝึกซ้อม สถานที่พัก อาหาร การอำนวยความสะดวกต่าง ๆ รวมทั้งบุคลากรที่มีคุณภาพ ผ่านประสบการณ์การจัดการแข่งขันระดับ นานาชาติมาหลายรายการ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างดียิ่งมาโดยตลอด สำหรับประโยชน์ที่ประเทศไทยจะได้รับ

ประเทศไทย คอนเฟิร์มจัดใหญ่ เจ้าภาพวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2024 รอบสุดท้าย

ที่สำคัญคือ ชื่อเสียงภาพลักษณ์ที่ดีในสายตาชาวโลกโดยเฉพาะด้านการกีฬา กระตุ้นการเติบโตด้านอุตสาหกรรม กีฬา การท่องเที่ยว และการสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจมากมายอีกด้วย ทำให้พี่น้องชาวไทยโดยเฉพาะแฟน วอลเลย์บอลได้มีโอกาสชมและเชียร์ทีมชาติไทย และทีมชาติอื่น ๆ ที่อยู่อันดับต้น ๆ ของโลกอย่างสนุกตื่นเต้นเร้าใจ
 


Mr. Fabio Azevedo ผู้อำนวยการสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ (FIVB) ได้ยืนยันว่า สหพันธ์ วอลเลย์บอลนานาชาติ และ Volleyball World ได้ตัดสินใจเลือกประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2024 รอบชิงชนะเลิศ ระหว่างวันที่ 20 ถึง 23 มิถุนายน 2567 อย่างแน่นอนแล้ว เพราะพิจารณาเห็นว่าประเทศไทยมีความพร้อมทุกด้าน ประสบความสำเร็จในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน วอลเลย์บอลระดับนานาชาติมาแล้วหลายรายการ รวมทั้งประเทศไทยนับเป็นประเทศต้น ๆ ของโลกที่มีแฟน วอลเลย์บอลจำนวนมาก รวมทั้งเป็นพันธมิตรที่ดีกับสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติมาโดยตลอด

ประเทศไทย คอนเฟิร์มจัดใหญ่ เจ้าภาพวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2024 รอบสุดท้าย

ด้าน ดร. ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ได้กล่าวถึงความพร้อมของสนามแข่งขัน คือ อินดอร์สเตเดียม หัวหมาก ว่ามีความพร้อม การปรับปรุงซ่อมแซมต่าง ๆ เสร็จสิ้นสมบูรณ์แล้ว ซึ่งอินดอร์สเตเดียม แห่งนี้ได้ใช้จัดการแข่งขันวอลเลย์บอลระดับนานาชาติมาหลายรายการและหลายครั้ง รวมทั้งการแข่งขัน วอลเลย์บอลเนชันส์ลีกทั้งรอบคัดเลือก และรอบชิงชนะเลิศที่เมื่อก่อนนั้นเรียกรายการนี้ว่าเวิลด์กรังด์ปรีซ์มาแล้ว นอกจากนี้การกีฬาแห่งประเทศไทยยังช่วยเหลือสนับสนุนการเก็บตัวฝึกซ้อมของนักกีฬา รวมทั้งการเดินทางไป แข่งขันในต่างประเทศ ตลอดจนการสนับสนุนบุคลากรด้านต่าง ๆ เช่น นักวิทยาศาสตร์การกีฬา เป็นต้นอีกด้วย

ประเทศไทย คอนเฟิร์มจัดใหญ่ เจ้าภาพวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2024 รอบสุดท้าย

ด้าน นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย กล่าวว่าเชื่อมั่นว่า สมาคม ฯ สามารถที่จะทำหน้าที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันครั้งนี้ให้สำเร็จลุล่วงตามเป้าหมายทุกประการ เพราะ เรามีประสบการณ์จากการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันระดับนานาชาติมามากมาย ได้รับคำชื่นชมจากสหพันธ์ วอลเลย์บอลนานาชาติมาโดยตลอด ในส่วนของการเตรียมทีมนักกีฬาก็จะทำให้ดีที่สุด และถือเป็นโอกาสดี ที่ทีมไทยจะเป็น 1 ใน 8 ทีมที่จะได้เข้าร่วมการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศในฐานะเจ้าภาพด้วย

 

สมาคม ฯ ขอขอบคุณ ท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และการกีฬาแห่งประเทศไทย ที่ช่วยเหลือ สนับสนุน ให้โอกาสสมาคม ฯ อย่างดียิ่ง จนทำให้ประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรายการสำคัญของโลกครั้งนี้ได้ ขอบคุณสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ และ Volleyball World ที่ให้เกียรติประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการ แข่งขันวอลเลย์บอลเนชั่นลีก 2024 รอบชิงชนะเลิศ

ประเทศไทย คอนเฟิร์มจัดใหญ่ เจ้าภาพวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2024 รอบสุดท้าย

ในโอกาสนี้ Mrs. Rita Subowo ประธานสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเซีย (AVC) ซึ่งเดินทางมาร่วม ประชุมกรรมการฝ่ายต่าง ๆ ของสหพันธ์ ฯ ที่กรุงเทพมหานคร ได้ร่วมแสดงความยินดีในการที่ประเทศไทยได้รับ เกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันวอลเลย์บอลเนชั่นลีก 2024 รอบชิงชนะเลิศครั้งนี้ด้วย และให้ความเชื่อมั่น อย่างยิ่งว่าภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดของสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทยและ Volleyball World การแข่งขันที่กำลังจะมาถึงนี้จะเป็นหนึ่งในกิจกรรมวอลเลย์บอลที่ประสบความสำเร็จและน่าจดจำ