- 13 ก.ค. 2560
รู้จริง...รู้แจ้ง...ทุกเรื่องราวแห่งปาฏิหาริย์ www.tnews.co.th
เมื่อเอ่ยถึง "สมเด็จพระญาณสังวรฯ" (เจริญ สุวัฑฒโน) สมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ ๑๙ แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ คนจำนวนมากอาจไม่รู้หรือไม่ทราบว่าพระองค์ทรงมีบารมีธรรมในด้าน "อิทธิปาฏิหาริย์" บางคนถึงขนาดเข้าใจว่าทรงเป็นแค่พระสงฆ์ธรรมดาที่ปกครองคณะสงฆ์และปฏิบัติตามพระธรรมวินัยตามปกติ แต่ความจริงหาเป็นเช่นนั้นไม่
แท้ที่จริง สมเด็จพระญาณสังวรฯ ถือเป็นผู้ทรงอิทธิปาฏิหาริย์ซึ่งเกิดจากภูมิธรรมอันสูงส่งที่พระองค์ทรงบรรลุแล้ว อิทธิปาฏิหาริย์ที่ว่านี้ก็คือการกระทำในสิ่งที่มหัศจรรย์เหนือกว่าความสามารถของมนุษย์ธรรมดา ซึ่งเคยมีผู้รู้เห็นเป็นประจักษ์พยานอยู่หลายต่อหลายครั้ง ดังเรื่องราวที่จะยกมาเป็นตัวอย่างต่อไปนี้
[สมเด็จพระญาณสังวรฯ]
เมื่อครั้งยังมีสงครามระหว่างรัฐบาลกับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ ทรงรับสั่งให้เจ้าหน้าที่นิมนต์พระมหาเถระหลายรูปซึ่งเป็นพระป่าทางภาคอีสานและมีภูมิธรรมขั้นสูง แต่เนื่องจากพระมหาเถระเหล่านั้นกระจัดกระจายไปพำนักอยู่ตามสถานที่ต่าง ๆ ไม่เป็นที่เป็นทาง ประกอบกับข้อจำกัดของการสื่อสารและการคมนาคมในสมัยนั้น ตลอดจนอุปสรรคในด้านความปลอดภัย เจ้าหน้าที่จึงไม่สามารถติดต่อนิมนต์พวกท่านได้
เวลาต่อมา พลตรีอมรรัตน์ จินตกานนท์ นายทหารราชองครักษ์ ได้รับมอบหมายให้ไปทูลสมเด็จพระญาณสังวรฯ (ซึ่งขณะนั้นดำรงสมณศักดิ์ที่พระศาสนโสภณ) เพื่อขอให้ช่วยนิมนต์แทน
หลังจากรออยู่ครู่หนึ่งก็ได้รับคำตอบว่า พระองค์ทรงนิมนต์ให้เรียบร้อยแล้ว และให้ทางสำนักพระราชวังจัดรถไปรับ ณ ที่นัดหมายตามวันเวลาที่กำหนด!!
แล้วความจริงก็ได้ปรากฏในภายหลังว่า การติดต่อนิมนต์ครั้งนั้นสมเด็จพระญาณสังวรฯ ไม่ได้ใช้เครื่องมือสื่อสารใด ๆ เลย หากแต่เป็นการติดต่อนิมนต์ด้วย "โทรจิต" ซึ่งเป็นการกระทำอิทธิปาฏิหาริย์อย่างหนึ่งของพุทธศาสนานั่นเอง!!
---------------------------------------------------------------






