เปิดทำเลทองไชน่าทาวน์ "เมืองไทย" ที่ดินราคาพุ่ง หลัง "จีน" แผ่อาณาจักร

เปิดทำเลดีทำเลทอง ไชน่าทาวน์ "เมืองไทย" ที่ดินราคาพุ่งสูง หลัง "จีน" แผ่อาณาจักร มีที่ไหนบ้าง ตามไปดูกันเลย

"เยาวราช" ไชน่าทาวน์ เมืองไทย เส้นเลือดใหญ่ ย่านการค้าเก่าแก่ ของคนจีน พื้นที่เล็กๆ แต่มากไปด้วยคุณค่า เนื่องจาก ตั้งอยู่บนเกาะรัตนโกสินทร์ เขตชั้นในกรุงเทพมหานคร  มีกฎห้ามดัดแปลงอาคารห้ามก่อสร้างอาคารสูง ทำให้ กลายเป็นเสน่ห์ สร้างมูลค่าทางสถาปัตยกรรมชุมชนจีนโบราณ

ปัจจุบันพลิกโฉมเป็น สตรีทฟู้ด กินดื่มช็อปยามราตรี มีร้านอาหารอร่อยบุคคลสำคัญของโลกการันตี ทำให้ที่นี่เป็นจุดหมายปลายทางนักท่องเที่ยวต่างชาติทั่วโลก อีกทั้งมีศูนย์รวมจิตใจ คือวัดมังกรกมลาวาส ( วัดเล่งเน่ยยี่ ) วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร  ดึงดูดคนเข้าท่องเที่ยว ไม่เพียงเฉพาะเทศกาลตรุษจีน มี MRTสีน้ำเงิน เป็นแม่เหล็กอีกแรง 

เปิดทำเลทองไชน่าทาวน์ "เมืองไทย" ที่ดินราคาพุ่ง หลัง "จีน" แผ่อาณาจักร

ส่วนราคาที่ดิน แพงหูฉี่ ราคาประเมินที่ดินกรมธนารักษ์รอบปี2566-2569 อยู่ที่7แสนบาทต่อตารางวา ขณะราคาซื้อขายตลาดอยู่ที่1.75-1.8ล้านบาทต่อตารางวา ที่ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (area.co.th)ประเมินไว้ก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ ‘เยาวราช’  เป็นหนึ่งในไชนาทาวน์หรือชุมชนจีนนอกประเทศจีนที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี 2325 พร้อมกับการสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ในสมัยรัชกาลที่ 1 และเพิ่มความยิ่งใหญ่มาจนถึงปัจจุบัน
 

ห้วยขวาง รัชดาฯ ขุมทองจีน

ห้วยขวาง ถนนรัชดาภิเษก อีกทำเลที่มีชาวจีนอยู่อาศัยทำกิจการการค้าสร้างตำนานบทใหม่ และขยายวงไปตามถนนรัชดาฯ  ศูนย์วัฒนธรรม ถนนพระราม9   ศูนย์กลางธุรกิจใหม่  “ฐานเศรษฐกิจ"ลงพื้นที่สำรวจพบว่า ตามตรอกซอกซอย เต็มไปด้วยสังคมชาวจีน  ป้ายหน้าร้านอาคารพาณิชย์ เป็นภาษาจีน

บ่งบอกถึงความเป็นมหานครจีน เพราะทั้งโรงแรม ร้านรวง ร้านอาหาร ร้านทอง  ล้วนคนจีนเป็นเจ้าของ นอกจากนี้ยังมีกลุ่มคอนโดมิเนียมขนาดใหญ่ รวมถึงอาคารสำนักงาน  มีชาวจีนซื้อเพื่ออยู่อาศัยและลงทุน เพราะทำเลนี้ ใกล้สถานทูตจีน แนวเส้นทางรถไฟฟ้า เดินทางสะดวกทั้งเข้าสู่ย่านใจกลางเมืองและ สนามบินสุวรรณภูมิ

เปิดทำเลทองไชน่าทาวน์ "เมืองไทย" ที่ดินราคาพุ่ง หลัง "จีน" แผ่อาณาจักร

สุวรรณภูมิ –บางพลี ดงบ้านหรู 
 

ขยับออกชานเมือง ทำเลที่ได้รับความนิยมสูงของชาวจีนได้แก่ โซนตะวันออกของกรุงเทพมหานคร อย่าง บางนา ยกระดับให้เป็นนิวซีบีดีใหม่ในอนาคตที่มีการเติบโตแบบก้าวกระโดด อีกหมุดหมายที่คนจีนที่ตั้งบริษัทประกอบธุรกิจในไทย ซื้อบ้านหรูเพื่ออยู่อาศัย 

ฮอตที่สุดได้แก่รอบสนามบินสุวรรณภูมิ ย่านบางพลีจังหวัดสมุทรปราการ เพราะ1.ใกล้สนามบิน 2.ใกล้เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออกหรืออีอีซี3.ใกล้โรงเรียนนานาชาติ 4.ใกล้โรงพยาบาล 5.การเดินทางสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน6.อยู่ได้ทั้งครอบครัว 

จากการบอกเล่าของ  นายวงศกรณ์ ประสิทธิ์วิภาต กรรมการผู้จัดการ บริษัท พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค จำกัด (มหาชน) ผู้พัฒนาบ้านหรูในย่าน บางพลี สุวรรณภูมิ ระบุว่า ปัจจุบันชาวจีน ไม่มองเรื่องการลงทุนคอนโดฯ เหมือนที่ผ่านมา  กลับให้ความนิยมซื้อที่อยู่อาศัยประเภทแนวราบ ราคา ตั้งแต่50ล้านบาทขึ้นไปในทำเลบางนา สุวรรณภูมิ บางพลี

เนื่องจากเป็นทำเลที่สงบ ครบทั้งโรงเรียนนานาชาติ โรงพยาบาลชั้นนำ สะดวกต่อการเดินทางเพราะใกล้สนามบิน ที่สำคัญเป็นทำเลที่ค่ายใหญ่เข้ามาพัฒนาโครงการบ้านหรู ที่มีทุกอย่างตามที่เขาต้องการ จึงกลายเป็นที่ชื่นชอบ

อนาคต เราอาจเห็น ไชน่าทาวน์ทำเลใหม่ๆ จะเป็นที่ไหนต้องจับตา

ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ thainewsonline