แม่บ้านอ่านด่วน เผยเคล็ดลับเด็ด หุงข้าวอย่างไรไม่ให้บูด เพียงใส่ของไม่กี่อย่างลงไป รู้แบบนี้ทำตั้งนานแล้ว

Publish 2018-08-20 14:09:32เคยเป็นมั้ย?? หุงข้าวไว้ทานตอนเที่ยง แต่พอจะทานข้าวดันบูดซะงั้น บ้านเราเป็นเมืองร้อนเพราะฉะนั้นจะทำให้ข้าวบูดง่าย ซึ้งถ้าเราทิ้งข้าวที่บูดคาหม้อไว้แล้ว1ครั้ง ครั้งต่อไป ข้าวเราก็จะบูดอีก เพราะในหม้อจะมีเชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้อาหารบูดเสีย มันจะตกค้างอยู่ในหม้อ วันนี้เรา มีวิธีที่ทำให้หม้อของเราสะอาด ปราศจาคเชื้อจุลินทรีย์ แถมยังทำให้ข้าวไม่บูดง่าย นอกจากนี้ข้าวยังหอมอร่อยอีกด้วย ไปดูวิธีทำกันเล้ยยย!!
  

วิธีที่ 1 ใส่น้ำส้มสายชูลงไป 1 ช้อนชา แล้วกดหุงตามปกติ ที่ทดลองก็หุงข้าว 2 ถ้วย รสชาติก็ไม่มีอะไรแปลกไป ไม่มีรสเปรี้ยว ข้าวจะอยู่ในอุณหภูมิห้องได้ 4-5 วัน โดยที่ไม่มีกลิ่น ไม่แฉะ ไม่บูด 

วิธีที่ 2 นำหม้อที่บูดใส่เกลือที่อยู่ในครัว นำมาใส่ในหม้อผสมน้ำ แล้วทิ้งไว้ประมาณ1-2 ชม.เสร็จแล้ว แล้วล้างหม้อให้สะอาด นำไปหุงเหมือนเดิม ครั้งต่อไป จะล้างหม้อใส่เกลือผสมกับน้ำล้างตามปกติ ประมาณ 2-3 ครั้ง หม้อที่บูดก็จะหายบูด 

วิธีที่ 3 ให้ทำความสะอาดหม้อหุงข้าวด้วยน้ำยาล้างจาน และน้ำสะอาดตามวิธีปกตก่อน 1 ครั้ง จากนั้นเติมน้ำเปล่าลงในหม้อหุงข้าวประมาณ 2 ถ้วยตวง และกดปุ่ม Cook เป็นระยะเวลานาน 15 นาที (สำหรับหม้อหุงข้าวขนาดครัวเรือน) จะสามารช่วยทำลายเชื้อจุลินทรีย์ที่ตกค้างอยู่ได้ และช่วยแก้ปัญหาข้าวบูดเสียง่ายกว่าปกติ  

ได้ 3 วิธีกันไปแล้ว งานนี้แม่บ้าน พ่อบ้านทั้งหลาย ก็หมดความกังวนใจ  จะหุงข้าวไว้กินจนถึงเย็น ก็สบายหมดห่วงเรื่องข้าวบูด ยังไงก็ลองทำกันดูนะคะคร๊าาาา...

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : bedtaledidea / / edtguide

 เรียบเรียงโดย

จิรศักดิ์ ทิตตยานนท์


Suggess News