"ขอทานจีน"มีล่ามส่วนตัว อ้างคนจ้างวานให้งาน งัดหนังสือเดินทางชี้แจง

คืบหน้าขอทานจีนในไทย มีหญิงชาวจีนอ้างเป็นล่ามขอทานรายดังกล่าว เดินทางมาพร้อมหนังสือเดินทาง พร้อมอ้างอีกว่ามีคนติดต่อให้มาเป็นล่าม และประสานงานกับตำรวจ


  19พ.ย.66กรณี  กัน จอมพลัง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และ ตำรวจ สน.บางพลัด ร่วมกันไปตรวจสอบที่จุดดังกล่าว หลังพบว่า มีชาวจีนถูกตัดมือทั้งสองข้างและถูกเอาน้ำกรดราดที่บริเวณใบหน้าจนเป็นแผล มานั่งขอทานที่บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าชื่อดังย่านปิ่นเกล้า 

 

  ล่าสุดมีหญิงชาวจีน ซึ่งอ้างตัวว่าเป็นล่ามของขอทานจีนรายดังกล่าว เดินทางมาที่ สน.บางพลัด พร้อมกับนำหนังสือเดินทางของหญิงขอทาน โดยอ้างว่า มีคนติดต่อตนให้มาเป็นล่าม และประสานงานกับตำรวจ 

\"ขอทานจีน\"มีล่ามส่วนตัว อ้างคนจ้างวานให้งาน งัดหนังสือเดินทางชี้แจง
เมื่อถามว่า รู้จักกับคนที่จ้างวานได้อย่างไร หญิงคนดังกล่าวบอกว่า เคยเจอกันที่แถวทุ่งมหาเมฆเมื่อนานมาแล้ว แต่ก็ไม่รู้ว่าทำธุรกิจอะไร เพียงแค่เคยไปร่วมรับประทานอาหารด้วยกันมาเท่านั้น ซึ่งในวันนี้ที่ได้รับการจ้างวานมาตนก็ไม่ทราบว่าเป็นเรื่องอะไร ทราบเพียงว่าให้นำเอกสารของหญิงขอทานมาชี้แจงกับตำรวจเพียงเท่านั้น 

\"ขอทานจีน\"มีล่ามส่วนตัว อ้างคนจ้างวานให้งาน งัดหนังสือเดินทางชี้แจง

จากการพูดคุยกับหญิงขอทานชาวจีน ให้การว่า ได้เข้ามาในประเทศไทยเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยเข้ามาคนเดียว เพื่อมาประกอบอาชีพขอทาน โดยที่ไม่รู้ว่าเป็นสิ่งผิดกฎหมายภายในประเทศไทย ทั้งนี้ตนได้เลิกรากับสามี และมีลูกชาย 2 คน อยู่ที่ประเทศจีน จำเป็นต้องดูแลหาเลี้ยงลูกชาย


ส่วนบาดแผลที่เกิดขึ้นตามร่างกาย เธออ้างว่า เกิดขึ้นตั้งแต่สมัยเด็ก โดยได้เล่นกับเพื่อน แล้วมีวัตถุของเหลวภายในรถระเบิดใส่ จนทำให้เป็นแผลอย่างที่เห็น 

\"ขอทานจีน\"มีล่ามส่วนตัว อ้างคนจ้างวานให้งาน งัดหนังสือเดินทางชี้แจง

ส่วนการอยู่ในประเทศไทย อาศัยอยู่ไม่เป็นหลักแหล่ง ค่ำไหนนอนนั่น ซึ่งขัดแย้งกับ กุญแจและคีย์การ์ดที่พบในกระเป๋า เธอจึงได้อ้างว่า เก็บได้จากคนที่ทำตกไว้เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ส่วนชุดนักเรียนที่สวมใส่นั้น ตนพบตามท้องตลาดและเห็นว่าคนไทยใส่แล้วดูสวยดีจึงตัดสินใจซื้อมาใส่ 

\"ขอทานจีน\"มีล่ามส่วนตัว อ้างคนจ้างวานให้งาน งัดหนังสือเดินทางชี้แจง
หลังจากนี้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง จะประสานงานกับตำรวจเพื่อตรวจสอบ และผลักดันขอทานต่างชาติกลับประเทศ และอาจจะเสนอให้มีการขึ้นแบล็คลิสต์ห้ามเข้ามาในประเทศได้อีก