ผู้กำกับ อาลัยเล่าเบื้องหลัง "ครูมืด" ถ่ายละครเรื่องสุดท้าย ก่อนเสียชีวิต

สถาพร นาควิไลโรจน์ นักแสดงและผู้กำกับชื่อดัง อาลัยเล่าเบื้องหลัง "ครูมืด ประสาท ทองอร่าม" ถ่ายละครเรื่องสุดท้าย ก่อนเสียชีวิต

เป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่อีกครั้งของวงการบันเทิงไทย เมื่อ ครูมืดเสียชีวิต ครูมืด ประสาท ทองอร่าม ปรมาจารย์แห่งการนาฏยสังคีตไทย ได้เสียชีวิตลงในวัย 72 ปี เมื่อวันที่ 5 พ.ย. 2565 หลังจากพักรักษาตัวจากอาการป่วยโรคมะเร็งปอด โดยเหล่าลูกศิษย์ และผู้ที่เคยร่วมงานกับครูมืดต่างแสดงความอาลัยอย่างสุดซึ้ง

 

ผู้กำกับ อาลัยเล่าเบื้องหลัง "ครูมืด" ถ่ายละครเรื่องสุดท้าย ก่อนเสียชีวิต

ขณะที่ทางด้าน ถา สถาพร นาควิไลโรจน์ นักแสดงและผู้กำกับชื่อดัง ได้เขียนข้อความอาลัยพร้อมเล่าถึงเบื้องหลังถ่ายละครเรื่องสุดท้ายของครูมืด โดยระบุว่า


ภาพครูมืดภาพนี้ (เสื้อขาว) ผมถ่ายด้วยมือถือเมื่อเช้าวันที่ 2 มิถุนายน 2565 ในคิวถ่ายละครตะนาวศรี และมันจะเป็นภาพสุดท้าย เพราะหลังจากคิวนี้ ครูก็เข้าโรงพยาบาล และ ครูได้จากไปแล้วเมื่อเวลา 17.21 น. ของวันนี้ (05-11-2565)


ก่อนหน้าจะรับเล่นตะนาวศรี ครูเคยล้มหมอนนอนเสื่อจนถึงขั้นต้องรักษาตัวที่โรงพยาบาลมาแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อดีขึ้นครูก็จะโทรมาถามไถ่อยู่เสมอว่า "พี่ถา เมื่อไหร่ละครจะเปิด ตอนนี้ครูหายดีแล้ว พร้อมลุยกับพี่ถาแล้ว" ผมยังถามกลับว่า เรื่องนี้มันต้องบุกป่าฝ่าดง ครูไหวแน่นะ ครูบอกครูไหว สบายมาก ครูหายเป็นปรกติแล้ว (ครูบอกอยากทำงานเพราะครูมีภาระ) เมื่อเราเริ่มต้นทำงานกัน สิ่งที่ผมสังเกตเห็นตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้เจอก็คือ ครูไม่เหมือนเดิม (จากที่เคยร่วมงานกัน) ไม่ว่าจะเป็นสุขภาพร่างกายหรือความจำ แต่ครูพยายามทำให้ดีที่สุด เพื่อที่จะไม่เป็นภาระหรือเป็นตัวถ่วงของคนอื่นๆ 

 

ผู้กำกับ อาลัยเล่าเบื้องหลัง "ครูมืด" ถ่ายละครเรื่องสุดท้าย ก่อนเสียชีวิต

ผมไม่รู้หรอกว่า หลายคิวถ่ายทำที่ผ่านมา ครูจะต้องใช้ความพยายามและความอดทนมากแค่ไหน ในการประคองตัวเองให้ทำงานต่อไปได้ บางครั้งครูก็หน้าซีดและขอพัก ทุกคนช่วยกันดูแล จนครูดีขึ้น ครูก็จะขอกลับมาทำงานต่อ เป็นอย่างนี้อยู่หลายครั้ง จนผมมารู้ข่าวว่าครูเข้าโรงพยาบาล ได้ยินว่าครูอยากออกมาทำงาน แต่เพราะครั้งนี้อาการของครูหนักมาก ผมติดตามข่าวเรื่อยมา ภาวนาครูจะได้ออกมาอีกครั้ง 


แต่ผมไม่ได้คาดหวังให้ครูต้องกลับมาถ่ายละครให้ผม แม้ว่าจะมีฉากที่ค้างอยู่หลายฉาก แต่ต้องการให้ครูได้อยู่เป็นปูชนียบุคคลต่อไปให้นานที่สุด และเพราะความรักและนับถือกันเสมือนญาติ ผมจึงถือว่าครั้งนี้เป็นการสูญเสียคนในครอบครัวไป และขอแสดงความไว้อาลัยต่อการจากไปขอครูมา ณ ที่นี้"

 

ผู้กำกับดัง อาลัยเล่าเบื้องหลัง "ครูมืด ประสาท" ถ่ายละครเรื่องสุดท้าย ก่อนเสียชีวิต

 

ผู้กำกับ อาลัยเล่าเบื้องหลัง "ครูมืด" ถ่ายละครเรื่องสุดท้าย ก่อนเสียชีวิต

 

ขอบคุณ Tha Nakvilairote

ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Thainewsonline