ประเทศสเปนเริ่มทดลอง วัคซีนโควิด-19 ผลิตเอง เทคโนโลยีคล้ายโนวาแวกซ์

ประเทศสเปนเริ่มทดลอง วัคซีนโควิด-19 ผลิตเอง เทคโนโลยีคล้ายโนวาแวกซ์

สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานว่า สำนักงานยาและเวชภัณฑ์แห่งสเปน (AEMPS) อนุมัติการทดลองทางคลินิกรอบแรกของวัคซีน โควิด-19 ป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โรคโควิด-19 (COVID-19) ที่พัฒนาในประเทศ

โควิด-19

โค้ดส่วนลดลาซาด้า
 

วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 พีเอชเอช-1วี (PHH-1V) พัฒนาโดยฮิปรา (HIPRA) บริษัทในแคว้นกาตาลุญญา โดยการทดลองรอบแรกจะทดสอบความปลอดภัยและความทนทานของวัคซีนเป็นหลัก รวมถึงการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันและประสิทธิภาพในกลุ่มอาสาสมัครช่วงวัย 18 - 39 ปี ที่จะเริ่มคัดเลือกในอีกไม่กี่วันข้างหน้า สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นสเปน รายงานว่า การศึกษาจะแบ่งอาสาสมัครเป็นกลุ่มที่ได้รับวัคซีนต่างชนิด แต่ละคนจะได้รับวัคซีนรวม 2 โดส เว้นระยะห่างระหว่างโดสเป็นเวลา 21 วัน โดยวัคซีนของฮิปราเป็นวัคซีนที่ใช้โปรตีนลูกผสมเพื่อสร้างการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันต่อ “โปรตีนหนาม” ของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

โควิด-19

ระบบการทำงานของวัคซีนตัวนี้คล้ายคลึงกับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของ โนวาแวกซ์ "Novavax" และ ซาโนฟี "SANOFI" ซึ่งปัจจุบันองค์การยาแห่งยุโรป (EMA) กำลังประเมินเพื่ออนุมัติการใช้งาน ส่วนข้อแตกต่างสำคัญระหว่างวัคซีนของฮิปรากับวัคซีนสองตัวข้างต้น คือ วัคซีนของฮิปราใช้โปรตีนจากเชื้อไวรัส โควิด-19 ชนิดกลายพันธุ์ 2 สายพันธุ์ และสามารถจัดเก็บในอุณหภูมิ 2 - 8 องศาเซลเซียส หากการทดลองทางคลินิกประสบความสำเร็จตามแผนการ ฮิปราจะเริ่มผลิตวัคซีนภายในเดือนตุลาคมและจัดจำหน่ายก่อนสิ้นปี 2021 พร้อมผลิตวัคซีน 400 ล้านโดสในปี 2022 และ 1.2 พันล้านโดสในปี 2023
 

ประเทศสเปนเริ่มทดลอง วัคซีนโควิด-19 ผลิตเอง
 

ที่มา China Xinhua News 

ลาซาด้าแจกคูปองส่วนลด