สาวป่วย ติดเชื้อไวรัส HIV หายเองได้โดยไม่ได้รับการรักษา

แพทย์จาก Archives of Internal Medicine รายงานสาวอาร์เจนไตน์ ป่วยติดเชื้อ HIV หายเองได้โดยไม่ได้รับการรักษา นับเป็นคนที่ 2 ของโลก

ทำเอาทั่วโลกตกตะลึงอย่างมาก เมื่อสื่อต่างประเทศต่างนำเสนอรายงานทางการแพทย์จาก Archives of Internal Medicine ระบุว่า หญิงชาวอาร์เจนตินาวัย 30 ปีที่ติดเชื้อ HIV เมื่อปี 2556 สามารถกำจัดเชื้อไวรัส HIV ออกจากร่างกายเองได้โดยไม่ได้รับการรักษาไม่ว่าจะเป็นด้วยยาหรือการบำบัดใดๆ โดยหลังการทดสอบเซลล์จำนวนมากกว่าหนึ่งพันล้านเซลล์ของเธอ แพทย์ระบุว่าไม่พบการติดเชื้อไวรัส HIV อีกต่อไป

สาวป่วย ติดเชื้อไวรัส HIV หายเอง

ตามรายงานระบุว่า หลังจากที่ติดเชื้อในปี 2556 หญิงคนดังกล่าวไม่ได้เข้ารับการรักษาจนกระทั่งในปี 2563 เธอตัดสินใจรับยาต้านไวรัส Tenofovir, Raltegravir และ Emtricitabine เพื่อป้องกันการส่งเชื้อให้กับลูกในครรภ์ ซึ่งเธอรับยาเป็นเวลาเพียง 6 เดือนเท่านั้น


โดย ภายหลังจากการคลอดลูก ดร.ซู หยู จากสถาบัน Ragon Institute of Massachusetts General Hospital, MIT and Harvard ผู้เขียนงานวิจัยทำการตรวจสอบเม็ดเลือดและเนื้อเยื่อจากรก พบว่าเธอเคยได้รับเชื้อ HIV จริง แต่ไม่มีเชื้อที่สามารถแพร่ต่อได้อีกต่อไป และยังไม่สามารถอธิบายกลไกการกำจัดเชื้อเองได้อย่างชัดเจน

สาวป่วย ติดเชื้อไวรัส HIV หายเอง


ขณะเดียวกัน แพทย์เชื่อว่าระบบภูมิคุ้มกันของหญิงคนนี้อาจสามารถกำจัดตัวไวรัสได้เอง ซึ่งผู้เชี่ยวชาญต่างลงความเห็นว่าหากมนุษย์สามารถใช้ประโยชน์จากกระบวนการดังกล่าวได้ นี่อาจจะเป็นทางออกของมนุษยชาติในการรับมือกับการติดเชื้อไวรัส HIV ซึ่งจะพลิกโฉมวงการแพทย์ไปตลอดกาล


ทั้งนี้การศึกษาพบข้อมูลที่ชี้ว่า มนุษย์บางคนเกิดมาพร้อมกับความสามารถในการกำจัดเชื้อไวรัส HIV ได้เอง ซึ่งบางคนมียีนส์ที่สามารถระงับการติดเชื้อได้ โดยก่อนหน้านี้มีอีกหนึ่งบุคคลที่ไม่ประสงค์เปิดเผยตัวตนได้ติดเชื้อ HIV เช่นกัน แต่ร่างกายสามารถกำจัดเชื้อได้เองในเวลาต่อมา อย่างไรก็ตาม คนส่วนใหญ่บนโลกไม่มีความสามารถพิเศษนี้จึงต้องใช้ยาต้านไวรัส HIV ไปตลอดชีวิต
สาวป่วย ติดเชื้อไวรัส HIV หายเอง

affaliate-2

นอกจากนี้ ตามรายงานของ TIME ยังได้ระบุว่า สาวป่วย ติดเชื้อไวรัส HIV หายเอง รายนี้คือผู้ที่อยู่ร่วมกับ HIV คนที่สองของโลกที่สามารถหายได้เองในลักษณะนี้ โดยผู้ป่วยที่รู้จักกันในนาม "The San Francisco patient" คือคนแรกที่สามารถกำจัด HIV ได้เองในปี 2563


ตามข้อมูลระบุว่า ตั้งแต่ปี 2560 เป็นต้นมา ทีมแพทย์ของ ดร.หยูทำงานหนักร่วมกับหญิงชาวอาร์เจนตินามาโดยตลอด มีการตรวจเซลล์ไปแล้วมากกว่า 1,500 ล้านเซลล์เพื่อหาคำอธิบายจากยีนส์ของตัวไวรัสว่าอาจจะยังสามารถพัฒนาและแพร่เชื้อได้อีกหรือไม่ แต่จนท้ายที่สุดก็ไม่พบหลักฐานนั้น พบเพียงแค่ยีนส์ของไวรัสที่ยืนยันว่าหญิงคนนี้เคยติดเชื้อไวรัส HIV เท่านั้น และเป็นหลักฐานที่คล้ายกันกับสิ่งที่พบกับผู้ป่วยคนแรกจากซานฟรานซิสโก

สาวป่วย ติดเชื้อไวรัส HIV หายเอง


ข้อมูลจาก BBC,TIME