แพทย์ผู้ค้นพบเผยอาการ คนติดโควิดโอไมครอน ใครมีโรคเรื้อรังต้องระวังหนัก

แพทย์ผู้ค้นพบเผยอาการ คนติดโควิดโอไมครอน ใครมีโรคเรื้อรังยิ่งต้องระวังหนัก เบื้องต้นมีอาการที่แปลกไปจากคนไข้โรคโควิดที่เคยมีมา

โควิดโอไมครอน ทำปั่นป่วนไม่น้อย ซึ่งหลังจากที่ นักวิทยาศาสตร์ต่างประเทศต่างระบุว่า ในรหัสพันธุกรรม B.1.1.529 คือ โควิดกลายพันธุ์ที่อันตรายที่สุดที่เคยมีมา และได้เริ่มแพร่กระจายอย่างมากในแถบแอฟริกาใต้ กระทั่งผู้ผลิตวัคซีน 4 ยี่ห้อต่างเร่งทดสอบวัคซีนของตนเองเพื่อทำให้ทราบเร็วที่สุดว่า วัคซีนที่มีอยู่ มีประสิทธิภาพแค่ไหนที่จะต่อสู้กับ โอไมครอนโควิด


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 
- สหราชอาณาจักรเตือนระวัง โควิดสายพันธุ์ใหม่ อาจสามารถเอาชนะวัคซีนได้ จนต้องสั่งระงับเที่ยวบินจาก 6 ประเทศ
- ทำความรู้จัก B.1.1.529 โควิดสายพันธุ์ใหม่ คาดฟักตัวจากผู้ป่วยเอดส์
- ผู้ผลิตวัคซีน 3 ยี่ห้อ หารือเครียด เตรียมทดสอบวัคซีนตนเอง พร้อมพัฒนาเพื่อรับมือ โควิดโอไมครอน สายพันธุ์ที่ 5 ที่อันตรายกว่าทุกชนิด
- ไฟเซอร์ไวกว่า อีก 2 สัปดาห์รู้ผล วัคซีนป้องกันโควิดโอไมครอนได้มั้ย 

โควิดสายพันธุ์ใหม่โควิดโอไมครอน
 

เกี่ยวกับเรื่องนี้ แพทย์หญิง แองเจลีก คูทเซีย ประธานสมาคมแพทย์แอฟริกาใต้ ที่ตรวจพบไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 แบบกลายพันธุ์ชนิดโอไมครอน เผยว่า อาการของผู้ติดเชื้อแบบกลายพันธุ์ชนิดนี้แปลกแต่ไม่รุนแรงนัก พร้อมทั้งอธิบายว่า ตนแจ้งให้คณะกรรมการที่ปรึกษาด้านวัคซีนของแอฟริกาใต้เมื่อวันที่ 18 พ.ย. ที่ผ่านมาไปแล้ว


ว่าน่าจะมีไวรัสกลายพันธุ์ชนิดใหม่ หลังจากมีคนไข้เข้ามารักษาที่คลินิกของตนในกรุงพริทอเรีย พบว่าคนเหล่านี้มีผลตรวจออกมาเป็นบวก แต่กลับมีอาการที่แปลกไปจากคนไข้โรคโควิด ที่ตนเคยรักษา คือ ไม่พบว่าเสียการรับรสหรือกลิ่น แต่มีอาการอื่นๆ หลายอย่าง ซึ่งยืนยันว่า มันไม่ค่อยรุนแรง แต่มีอาการหลายอย่าง เช่น ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อ่อนเพลียนานวันสองวัน ครั่นเนื้อครั่นตัว

อาการ คนโควิดโอไมครอน

affaliate-2

"เท่าที่ผ่านมา เราเจอว่าคนที่ติดเชื้อนั้น ไม่เสียการรับรสหรือกลิ่น มีอาการไอนิดหน่อย ส่วนอาการอื่นๆ ไม่ค่อยแสดงชัดเจน แล้วตอนนี้ก็มีหลายคนกำลังรักษาตัวอยู่ที่บ้าน" ผู้ตรวจพบโควิดโอไมครอน ระบุถึง อาการคนโควิดโอไมครอน 

 

นอกจากนี้ แพทย์หญิงคูทเซีย ยังเล่าประสบการณ์ตรงให้ฟังอีกว่า มีคนไข้คนหนึ่งที่อาการค่อนข้างน่าสนใจ เป็นเด็กหญิงอายุ 6 ขวบ ที่มีอุณหภูมิร่างกายของเธอสูงและชีพจรเต้นเร็ว ตอนแรกตนลังเลว่าจะให้นอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลดีไหม แต่เมื่อติดตามอาการในอีก 2 วันต่อมา ก็พบว่าดีขึ้นมาก


อย่างไรก็ตาม ประธานสมาคมแพทย์แอฟริกาใต้รายนี้ย้ำว่าคนไข้ที่มารักษาทุกคนนั้นมีสุขภาพดีเป็นพื้นฐานอยู่แล้ว สิ่งที่ตนกังวลคือผู้สูงอายุและคนที่ไม่ได้รับวัคซีนมากกว่า เพราะไวรัสชนิดโอไมครอนนี้อาจส่งผลกระทบต่อคนกลุ่มนี้อย่างหนัก โดยเฉพาะคนที่มีโรคเรื้อรังประกอบด้วย อาทิ โรคเบาหวาน หรือ โรคหัวใจ

อาการ คนติดโควิดโอไมครอน

logo-pwa

เพิ่ม Tnews

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด