คลิปนาที ภูเขาไฟเซเมรูปะทุ ชาวบ้านวิ่งหนีอุตลุดเอาชีวิตรอด

เปิดคลิปนาที ภูเขาไฟเซเมรูปะทุ ชาวบ้านวิ่งหนีอุตลุดเอาชีวิตรอด ท่ามกลางกลุ่มควันและเถ้าถ่านมหาศาลพวยพุ่ง ล่าสุดมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว

สืบเนื่องจากกรณีที่เกิดเหตุ ภูเขาไฟเซเมรูปะทุ ใกล้ประเทศไทย เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่ อินโดนีเซีย นับเป็นการปะทุรุนแรง ครั้งที่ 2 ในรอบปี ซึ่งขณะเกิดเหตุมีกลุ่มควันและเถ้าถ่านมหาศาลพวยพุ่ง ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่จะต้องวิ่งหนีกันอุตลุด เพื่อหาทางเอาชีวิตรอด 

คลิปนาทีภูเขาไฟเซเมรูปะทุ

สำนักงานบริหารจัดการภัยพิบัติแห่งชาติ หรือ BNPB รายงานว่า ภูเขาไฟเซเมรู ซึ่งเป็นภูเขาไฟที่มีความสูงที่สุดบนเกาะชวา คือ 3,676 เมตร และตั้งอยู่ในเขตชุมชน ของจังหวัดชวาตะวันออก เกิดปะทุอย่างรุนแรง เมื่อช่วงบ่ายของวันเสาร์ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น ส่งผลให้เกิดกลุ่มควันและเถ้าถ่านลอยขึ้นปกคลุมท้องฟ้าเป็นวงกว้าง


ขณะเดียวกันในโลกออนไลน์ต่างแชร์คลิปจาก ผู้ใช้ทวิตเตอร์ @infomitigasi ที่ได้โพสต์วิดีโอขณะชาวบ้านในเขตลูมาจัง ในจังหวัดชวาตะวันออกของอินโดนีเซียกำลังวิ่งหนีเอาชีวิตรอด โดยที่เบื้องหลังเป็นกลุ่มควันขนาดใหญ่กำลังพวยพุ่ง ลอยสูงขึ้นไปบนอากาศหลายหมื่นฟุต 

คลิปนาทีภูเขาไฟเซเมรูปะทุ

โดยแรงระเบิดของภูเขาไฟ สร้างความเสียหายอย่างหนักให้กับอาคารบ้านเรือนประชาชนถนนและสะพานที่เชื่อมกับเมืองมาลังถูกตัดขาด ซึ่งเบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 1 คน พร้อมทั้งมีผู้บาดเจ็บที่ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลอีกอย่างน้อย 35 คน 


นอกจากนี้ อาคารและสิ่งปลูกสร้าง รวมทั้งถนนและสะพานได้รับความเสียหายอย่างหนัก และมีรายงานว่ามีผู้ติดอยู่ในอาคารหลายแห่งที่อยู่ใกล้ภูเขาไฟอีกอย่างน้อย 10 คน

คลิปนาทีภูเขาไฟเซเมรูปะทุ


ภูเขาไฟเซเมรู (Semeru) ในจังหวัดชวาตะวันออก ของอินโดนีเซีย เคยปะทุอย่างหนักมาแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งอินโดนีเซียเป็นประเทศที่ตั้งอยู่บนเขตวงแหวนไฟแห่งแปซิฟิก ซึ่งเป็นการเรียงตัวของรอยต่อเปลือกโลกเป็นแนวคล้ายเกือกม้า ทำให้ต้องเผชิญกับภูเขาไฟปะทุและแผ่นดินไหวเป็นประจำ ปัจจุบันอินโดนีเซียมีภูเขาไฟประมาณ 130 ลูก และส่วนใหญ่เป็นภูเขาไฟที่ยังมีพลัง 

คลิปนาทีภูเขาไฟเซเมรูปะทุ

คลิปจาก @infomitigasi