นักวิทยาศาสตร์เผยความอันตรายโอไมครอนพันธุ์ย่อยใหม่ 2 ชนิด

รู้ไว้ก่อนแก้ไขทีหลังนักวิทยาศาสตร์เผยความอันตรายโอไมครอนพันธุ์ย่อยใหม่ 2 ชนิด ที่แกร่งกว่าเดิม หลบภูมิเก่ง แถมติดง่ายกว่า BA.2

นักวิทยาศาสตร์เผยความอันตรายโอไมครอนพันธุ์ย่อยใหม่ 2 ชนิด ยิ่งอยู่นานยิ่งรู้จักปรับตัวได้ดีจริงๆ สำหรับเจ้าโควิด 19 ที่กำลังระบาดทั่วโลก ซึ่งสายพันธุ์ดั้งเดิมจากอู่ฮั่นนั้นดูเหมือนว่าสวัคซีนโควิดจะสามารถป้องกันได้ไม่มากก็น้อย ทว่าความฉลาดของโควิดนั้นมีมากกว่า 

รู้ไว้ก่อนแก้ไขทีหลัง นักวิทยาศาสตร์เผยความอันตรายโอไมครอนพันธุ์ย่อยใหม่ 2 ชนิด ที่แกร่งกว่าเดิม

เนื่องจากมันสามารถเรียนรู้และกลายพันธุ์ได้หากไปสู่มนุษย์ที่มีเซลล์เชื้อหรืออาการป่วยโรคประจำตัวที่ต่างกัน เพราะล่าสุดมีรายงานว่า ในแอฟริกาใต้ได้เปิดเผยว่า โอไมครอนพันธุ์ย่อยใหม่ BA.4 และ BA.5 หลบภูมิ อีกทั้งยัง
ติดง่ายกว่า BA.2 หลังจากเจ้าสองตัวนี้ได้แพร่กระจายไปทั่วโลก

รู้ไว้ก่อนแก้ไขทีหลัง นักวิทยาศาสตร์เผยความอันตรายโอไมครอนพันธุ์ย่อยใหม่ 2 ชนิด ที่แกร่งกว่าเดิม


โดยนายตูลิอู จี โอลิเวรา นักวิทยาศาสตร์ชาวบราซิล ผู้อำนวยการศูนย์เพื่อการตอบสนองและนวัตกรรมโรคระบาดในแอฟริกาใต้ ได้เปิดเผยถึงเรื่องดังกล่าวว่าไวรัสโคโรนา 2019 ชนิดโอมิครอน สายพันธุ์ย่อยใหม่ คือ BA.4 และ BA.5 มีแนวโน้มหลบวัคซีนและภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติจากการติดเชื้อครั้งก่อนได้ดี และติดได้ง่ายกว่าสายพันธุ์ย่อย BA.2 ด้วย

 

รู้ไว้ก่อนแก้ไขทีหลัง นักวิทยาศาสตร์เผยความอันตรายโอไมครอนพันธุ์ย่อยใหม่ 2 ชนิด ที่แกร่งกว่าเดิม

ผู้อำนวยการศูนย์เพื่อการตอบสนองและนวัตกรรมโรคระบาดในแอฟริกาใต้ อธิบายต่อไปว่า การหลบภูมิได้ง่ายขึ้นนั้น แปลว่าหลังจากนี้จะเห็นจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น และขณะนี้ผู้ติดเชื้อรายใหม่ถึง 70% ก็ติดเชื้อด้วยสายพันธุ์ย่อย BA.4 และ BA.5 

รู้ไว้ก่อนแก้ไขทีหลัง นักวิทยาศาสตร์เผยความอันตรายโอไมครอนพันธุ์ย่อยใหม่ 2 ชนิด ที่แกร่งกว่าเดิม
นอกจากนี้ ในส่วนตัวเลขผู้ติดเชื้ออย่างเป็นทางการก็เพิ่มสูงขึ้นจริงๆ มาอยู่ที่ 4,146 คน เมื่อวันพฤหัสบดี (28 เม.ย.) ขณะที่วันที่ 28 มี.ค. มีอยู่ที่เพียง 581 คน

อย่างไรก็ตาม นายจี โอลิเวรา ยังได้ทิ้งท้ายถึงเรื่องนี้ไว้อีกว่า แม้จะติดเชื้อได้ง่ายขึ้น แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเพิ่มอัตราการเจ็บป่วยที่ต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลหรืออัตราการเสียชีวิตแต่อย่างใด

รู้ไว้ก่อนแก้ไขทีหลัง นักวิทยาศาสตร์เผยความอันตรายโอไมครอนพันธุ์ย่อยใหม่ 2 ชนิด ที่แกร่งกว่าเดิม