หายาก 1 ในล้าน คุณแม่วัยใส คลอดลูกแฝด ตรวจ DNA ทำตกใจ เกิดจากคนละพ่อ

หายาก 1 ในล้าน คุณแม่วัยใส คลอดลูกแฝด ตรวจ DNA ทำตกใจ เกิดจากคนละพ่อ หมอยังบอกพบยากได้มาก หรือมีโอกาสเกิดขึ้นได้ 1 ในล้าน

หายาก 1 ในล้าน คุณแม่วัยใส คลอดลูกแฝด ตรวจ DNA ทำตกใจ เกิดจากคนละพ่อ เรียกได้ว่าเป็นปรากฏการณ์ที่หายากว่าจะเกิดขึ้นได้ เมื่อ คุณแม่ชาวบราซิลวัย 19 ปี ให้กำเนิดฝาแฝด จนกลายเป็นข่าวฮือฮา เพราะหลังจากที่เธอตรวจ DNA ลูกแฝดทั้งสอง กลับพบว่า ฝาแฝด ทั้งคู่มีพ่อคนละคนกัน ซึ่งลูกฝาแฝดเพิ่งได้รับการตรวจดีเอ็นเอตอนอายุได้ 8 เดือน เนื่องจากคุณแม่ชาวบราซิลรายนี้ ยังติดใจสงสัยว่าใครเป็นพ่อของลูกทั้งสอง 

 

หายาก 1 ในล้าน คุณแม่วัยใส คลอดลูกแฝด ตรวจ DNA ทำตกใจ เกิดจากคนละพ่อ

สาเหตุที่เธอติดใจสงสัยเรื่องพ่อของลูกก็เพราะว่า เธอมีสัมพันธ์กับชายสองคนในวันเดียวกัน ก่อนที่เธอจะตั้งครรภ์ ซึ่งเมื่อเรียกชายทั้ง 2 คนมาตรวจดีเอ็นเอ ก็พบว่า เขาทั้งคู่ต่างเป็นพ่อของลูกแฝดคนละคน


ฝาแฝดเกิดจากคนละพ่อ ขณะเดียวกัน แพทย์ผู้ดูแลเคสแม่วัยรุ่นรายนี้ อธิบายว่า การที่ไข่สองใบจากแม่คนเดียวกัน ปฏิสนธิกับสเปิร์มของชายคนละคน เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ ซึ่งทารกจะได้พันธุกรรมจากแม่ แต่จะเติบโตจากรกคนละเส้น

หายาก 1 ในล้าน คุณแม่วัยใส คลอดลูกแฝด ตรวจ DNA ทำตกใจ เกิดจากคนละพ่อ

สำหรับ ปรากฏการณ์นี้เรียกว่า heteroparental superfecundation ซึ่งพบยากได้มาก หรือมีโอกาสเกิดขึ้นได้ 1 ในล้าน และแม่ชาวบราซิลรายนี้ เป็นกรณีที่ 20 ที่เคยพบในโลก ซึ่งปัจจุบันฝาแฝดทั้งคู่อายุ 1 ขวบ 6 เดือนแล้ว เด็กทั้งสองสุขภาพแข็งแรงดี และยังน่ารักสมวัยมากๆ 


ทั้งนี้กเคสในลักษณะนี้ เคยเกิดขึ้นเมื่อปี  2558  ศาลสหรัฐตัดสินให้ชายในนิวเจอร์ซีคนหนึ่ง จ่ายค่าเลี้ยงดูเด็กแฝด 1 ใน 2   เพราะเขาเป็นพ่อของเด็กเพียงคนเดียว เนื่องจากไข่มีอายุ  12-48 ชม. อสุจิอยู่ได้ 7-10 วัน  เป็นไปได้ที่เวลาเหลื่อมกันหนึ่งสัปดาห์  ไข่สองใบปฏิสนธิกับอสุจิสองตัวจากเพศสัมพันธ์กับชายคนละคน 

 


อย่างไรก็ตาม นายแพทย์คีธ เอดเดิลแมน ผู้อำนวยการแผนกสูติศาสตร์ โรงพยาบาลเมาท์ไซนาย นิวยอร์ก แสดงความเห็นในช่วงที่มีการพิจารณาคดี และว่า เป็นเรื่องที่พบได้บ่อยกว่าที่เราคิด หลายๆ สถานการณ์ อาจไม่รู้เลยก็ได้ เพราะไม่มีเหตุผลอะไรที่ตรวจพิสูจน์ความเป็นพ่อกับลูกแฝด

หายาก 1 ในล้าน คุณแม่วัยใส คลอดลูกแฝด ตรวจ DNA ทำตกใจ เกิดจากคนละพ่อ

ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Thainewsonline