ผบ.ทหารสูงสุดสั่งด่วน ปิดทันที 400 แคมป์คนงานสะกัดแรงงานหลบหนี

ผบ.ทหารสูงสุดสั่งด่วน ปิดทันที 400 แคมป์คนงานในกทม. และปริมณฑล ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เพื่อทำการสะกัดแรงงานหลบหนี-เคลื่อนย้ายโดยพลการหลังจากมีมติสั่งปิดแคมป์คนงานเป็นเวลา 1 เดือน โดยตอนแรกจะเริ่มในวันที่ 28 มิ.ย. 2564

วันที่ 26 มิ.ย. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงาน พลเอกเฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด สั่งด่วน ปิดแคมป์คนงานทั่วกทม.ทันที โดยผู้บัญชาการทหารสูงสุดและหัวหน้า ศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง (ศปม.) เรียกประชุมและสั่งการให้กำลังตำรวจ ทหาร หน่วยเกี่ยวข้องออกปฏิบัติร่วมควบคุมดูแลแคมป์คนงานกว่า 400 แห่งในกทม. และปริมณฑล ตั้งแต่วันนี้ (26 มิ.ย.)  

จากที่ ศบค.มีคำสั่งให้ปิดในวันที่ 28 มิ.ย. เพื่อไม่ให้แรงงานเคลื่อนย้ายโดยพลการ หรือหลบหนี หลังมีมติให้ปิดแคมป์คนงานทุกแห่งเป็นเวลา 1 เดือน โดยตอนแรกจะเริ่มในวันที่ 28 มิ.ย. 2564 ทำให้แรงงานต่างเตรียมตัวเดินทางกลับภูมิลำเนา หวั่นเป็นการแพร่ะกระจายเชื้อครั้งใหญ่

 ลาซาด้าแจกคูปองส่วนลด

ผู้บัญชาการทหารสูงสุดสั่งปิดแคมป์คนงานทันที

 

ทั้งนี้ ในการส่วนการดูแลคนงาน กระทรวงแรงงาน จะดูแลค่าใช้จ่าย เงินค่าจ้างชดเชย ให้แก่ลูกจ้างแทนผู้ประกอบการ ในช่วงที่มีการประกาศปิด 1 เดือน แต่คนงานจะต้องอยู่ในพื้นที่ที่จำกัดไว้ เนื่องจากที่ผ่านมาแคมป์คนงานก่อสร้างเป็นแหล่งแพร่กระจายเชื้อที่พิสูจน์ทราบได้ โดยกระทรวงแรงงานจะเข้าตรวจสอบเช็คชื่อคนงานทุกวันเพื่อทำบัญชีค่าจ้างร่วมกับตัวแทนนายจ้าง หากลูกจ้างคนใดไม่อยู่ในแคมป์ก็จะพิจารณาอีกทีเป็นรายๆ ไป เพราะการจ่ายค่าจ้างนั้นอยู่ที่นายจ้างต้องรับรองด้วย 

นอกจากนี้ กระทรวงแรงงานจะประสานกับกระทรวงมหาดไทยเพื่อลงไปในพื้นที่และพบกับผู้ประกอบการ เพื่อทำความเข้าใจและชี้แจงมาตรการความช่วยเหลือจากรัฐบาล พร้อมกับขอความร่วมมือในการงดการเคลื่อนย้ายแรงงานทั้งหมดในเวลานี้โดยในช่วงที่ปิดแคมป์ กระทรวงแรงงานจะมีมาตรการเยียวยาให้ร้อยละ 50 ของค่าจ้าง ซึ่งเป็นการชดเชยเยียวยากรณีว่างงาน เพราะเหตุสุดวิสัย เนื่องจากถูกปิดตามคำสั่ง ศบค. ซึ่งในเบื้องต้น กระทรวงแรงงานมีแผนที่จะทำรายการจ่ายเงินสดให้คนงานที่แคมป์ทุกๆ 5 วัน ตลอดช่วง 1 เดือน ตามรายชื่อที่นายจ้างรับรองวันต่อวัน ตลอดระยะเวลาที่มีการปิดแคมป์ดังกล่าว ซึ่งกระทรวงแรงงานจะมีระบบตรวจสอบว่าแรงงานที่จะได้รับการเยียวยานั้น จะต้องอยู่ในแคมป์จริงๆ

รายงานระบุอีกว่า กระทรวงแรงงานจะลงไปตรวจโควิด-19 เชิงรุกทุกแคมป์ที่ปิด และหากแคมป์ใดถือว่าปลอดภัยแล้วและได้รับวัคซีนในส่วน ม.33 แล้ว รวมถึงคณะกรรมการร่วมระหว่างกระทรวงแรงงาน ผู้ว่าราชการจังหวัด และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ตรวจสอบแล้วว่าปลอดภัย จะดำเนินการปลดล็อคให้แคมป์นั้นกลับมาเปิดได้โดยเร็วที่สุดและอาจไม่ต้องรอให้ครบ 1 เดือน

ขณะที่โครงการใดที่มีสัญญากับรัฐหรือเอกชน จะมีการขยายระยะเวลาสัญญาให้ในช่วงที่แรงงานต้องหยุดการทำงานทั้งหมด

นอกจากนี้ในช่วงที่ปิดแคมป์คนงาน ขอความร่วมมือผู้ประกอบการหลีกเลี่ยงการเคลื่อนย้ายแรงงานโดยเด็ดขาด และไม่ให้คนงานเดินทางกลับต่างจังหวัด โดยหน่วยงานของรัฐจะเข้าไปดูแลเรื่องอาหาร และความเป็นอยู่ให้เรียบร้อย

อย่างไรก็ตาม เพื่อความมั่นใจของพี่น้องประชาชน กระทรวงแรงงานและผู้ว่าราชการจังหวัดดังกล่าว จะทำการขอกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายความมั่นคงเข้าไปดูแล เฝ้าระวังพร้อมทั้งดูแลความปลอดภัยเพิ่มเติมในแต่ละแคมป์เพื่อดูความเรียบร้อยในช่วงเวลา 1 เดือนนี้ด้วย

 ลาซาด้าแจกคูปองส่วนลด

logo-pwa

เพิ่ม Tnews

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด