หมอนิธิพัฒน์  เผยรีวิว หลังได้ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ กระตุ้นเข็มที่ 3

รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ถึงการฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3

เมื่อวันที่ 5 ส.ค. รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ถึงการฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 หลังกระทรวงสาธารณสุข เริ่มกระจายวัคซีนไฟเซอร์ ให้บุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าแล้ว

 

หมอนิธิพัฒน์ เผยรีวิว หลังได้ฉีดวัคซีนไฟเซอร์

 

โดยโพสต์ระบุว่า “หลังจากเป็นที่เฝ้ารอมานานสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ และบุคลากรด่านหน้าอื่นที่ทำงานกับผู้ป่วยและผู้มีความเสี่ยงสำหรับโรคโควิด-19 วัคซีนของไฟเซอร์ได้ถูกเริ่มกระจายออกไปทั่วประเทศตั้งแต่เมื่อวาน สำหรับเตรียมการเริ่มฉีดให้กับบุคคลในเป้าหมายในสัปดาห์หน้า แล้วขยายไปสู่กลุ่มเป้าหมายต่อๆ ไปให้เร็วที่สุด เมื่อวานบ่ายแก่ๆ แล้วทางรพ.ศิริราชก็ได้รับวัคซีนล็อตแรกพร้อมกับในอีกหลายที่ ทีมงานบริหารวัคซีนได้วางแผนเตรียมการกันอย่างเข้มแข็งและไม่รอช้า

 

วัคซีนไฟเซอร์

โค้ดส่วนลดลาซาด้า

 

แต่เนื่องจากเป็นวัคซีนที่มีความยุ่งยากในการเก็บรักษา รวมถึงความซับซ้อนในการเตรียมวัคซีนให้พร้อมฉีด วันนี้จึงได้เริ่มมีการทดสอบระบบต่างๆ ตั้งแต่การจัดเตรียมไปจนถึงกระบวนการฉีดให้ได้เร็วที่สุด โดยมีบุคลากรที่ปฏิบัติงานในทีมโควิดวิกฤตทั้งสามทีมจำนวน 12 คนสมัครใจเข้าร่วมเป็นกลุ่มแรก ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งในกลุ่มของรุ่นบุกเบิก ขอชมว่าการดำเนินการทุกอย่างเป็นไปโดยราบรื่น ส่วนตัวแล้วเนื่องจากวัคซีนเข็มที่สามนี้มีปริมาณเพียง 0.3 ซีซี ซึ่งน้อยกว่าวัคซีนของซิโนแว็คคือ 0.5 ซีซีที่ฉีดไปแล้วสองเข็ม ทำให้ความรู้สึกปวดตึงบริเวณต้นแขนน้อยกว่าครั้งก่อนๆ

 

หมอนิธิพัฒน์ เผยรีวิว หลังได้ฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ส่วนผลข้างเคียงอื่นผ่านมากว่า 6 ชั่วโมงก็ยังไม่ปรากฏ เมื่อฉีดเสร็จหมาดๆ และย่างเท้าถึงไอซียูโควิดที่กำลังปฏิบัติงานอยู่ คงจะด้วยแรงอิจฉาของแพทย์และพยาบาลในทีมที่สมัครไปไม่ทันวันนี้ พวกเขาจึงรีบเสนอเตียงไอซียูให้แลกใช้ได้ในคืนนี้ หากเกิดอาการแพ้รุนแรงขึ้นแบบไม่คาดฝัน (แบบที่เหล่าคนเสนอก็คงอยากให้เกิดด้วย) ก็ได้แต่ส่ายหน้าขอยังไม่รับความหวังดีของพวกหน้าเนื้อใจเสือ พอเลิกงานแล้วกลับไปเอาของที่ที่ทำงานประจำ พบแพทย์เพื่อนร่วมงานรายแรก พอเห็นรูปถ่ายขณะโดนปักเข็มที่ต้นแขนซ้าย ก็ค่อนขอดว่าคนโดนฉีดคงกลัวว่ายาจะไม่ถูกฉีดเข้ากล้ามเนื้อแน่ๆ จึงพยายามเกร็งกล้ามเนื้อหัวไหล่ให้คนฉีดเห็นชัดพร้อมกดดันให้เขาใจสั่นไปด้วยในตัว

ส่วนแพทย์เพื่อนร่วมงานอีกคนก็แสดงความหวังดีว่า เมื่อฉีดเสร็จแล้วควรตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจไว้ด้วย คงเพราะเห็นว่าอายุ (เหลือ) น้อยอาจมีผลแทรกซ้อนต่อหัวใจเหมือนที่มีรายงานในกลุ่มวัยรุ่นจากการฉีดในต่างประเทศ แหมคนได้ฉีดทีหลังช่างหวังดีต่อกันเสียเหลือเกิน หวังว่าการฉีดวัคซีนของไฟเซอร์ให้กลุ่มเป้าหมายทั้งประเทศในสัปดาห์หน้าจนถึงสิ้นเดือนนี้ จะเป็นไปอย่างเพียงพอและโดยราบรื่น เพื่อเป็นเกาะเสริมให้ผู้ปฏิบัติงานยืนท้าทายคลื่นลมที่โหมหนักได้ยาวนานต่อไป”

 

หมอนิธิพัฒน์ เผยรีวิว หลังได้ฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ลาซาด้าลดหนัก