ราชทัณฑ์ รีบโต้ข่าวจัดยาผิดให้เพนกวิน ย้ำอย่าเชื่อ"เฟคนิวส์"

ราชทัณฑ์ รีบโต้ข่าวจัดยาผิดให้เพนกวิน ย้ำอย่าเชื่อ"เฟคนิวส์" ขอยืนยันว่า ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ มีภารกิจหลักในการให้บริการทางด้านการแพทย์และสาธารณสุขแก่ผู้ต้องขังด้วยทีมแพทย์และพยาบาล ตลอดจนเทคโนโลยีและอุปกรณ์ตามมาตรฐาน

จากกรณีเมื่อวันที่ 19 ส.ค. 64 รุ้ง ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล ได้ทวีตข้อความอัปเดตอาการของเพนกวิน โดยระบุว่า ขณะนี้เพนกวินอาการน่าเป็นห่วง และกล่าวในตอนหนึ่งว่าหมอจัดยาให้ผิด จนเกิดเป็นประเด็นพูดถึงบนโลกออนไลน์ ล่าสุดทางกรมราชทัณฑ์ได้ออกมาชี้แจงแล้วกรณีจัดยาให้ผู้ป่วยไม่เหมือนเดิม เป็นการปรับจากทางแพทย์เจ้าของไข้เอง

 

ลาซาด้า

 

เพนกวิน

 

"อาการของเพนกวินน่าเป็นห่วงมากๆ ในห้องที่เพนกวินอยู่สภาพแออัด (อยู่กัน 43 คน) หมอจัดยาให้ผิด ไม่มีเสื้อผ้าให้เปลี่ยน คนไข้ต้องทำแผลให้กวิ้นเอง แถมยุงเยอะมากๆ แต่ไม่มียากันยุง และนิวก็ไม่กินข้าวมา 4 วันแล้ว เข้าใจว่าสภาพจิตใจคงแย่มากๆ แล้ว #ปล่อยเพื่อนเรา"

ล่าสุดนายธวัชชัย ชัยวัฒน์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ และโฆษกกรมราชทัณฑ์ ชี้แจงกรณีสื่อสังคมออนไลน์แชร์ข้อความเรื่อง การรักษาอาการโควิด19 ของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน ที่เข้ารับการรักษาตัวที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ตั้งแต่วันที่ 16 สิงหาคม ที่ผ่านมา

ว่าอาการแรกรับผู้ป่วยรู้ตัวดี ช่วยเหลือตัวเองได้ สัญญาณชีพปกติ ค่าออกซิเจนปลายนิ้ว 97% รับตัวในหอผู้ป่วยโควิดเพื่อสังเกตอาการใกล้ชิด และเริ่มยา Favipiravir เนื่องจากผู้ป่วยน้ำหนักตัวมากกว่า 90 กิโลกรัม ผลเอกซเรย์ปอด วันที่ 16 สิงหาคม 2564 พบมีฝ้าที่ชายปอดขวาเล็กน้อยและ 18 สิงหาคม หลังให้การรักษาผลลดลงจากเดิม 

ทั้งนี้ได้พูดถึงกระแสข่าวจัดยาผิดให้กับผู้ป่วยว่า "ผู้ป่วยมีโรคประจำตัวเป็นโรคหอบ แพทย์มีการปรับการใช้ยาพ่นโดยแพทย์เจ้าของไข้ ซึ่งยาที่ใช้เป็นยาพ่นโรคหอบพื้นฐานไม่ได้ให้ยาผิดพลาดแต่ประการใด"

 

รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์

 

ขณะที่อาการผู้ป่วยวันนี้พบว่า ผู้ป่วยรู้สึกตัวดี ไม่มีไข้ ไม่มีอาการหอบเหนื่อย มีอาการไอมีเสมหะเล็กน้อย แพทย์ยังให้การรักษาด้วยยา Favipiravir ร่วมด้วยกับยาพ่นโรคหอบ ยารักษาตามอาการและสังเกตอาการใกล้ชิด

ทั้งนี้ กรมราชทัณฑ์ ขอยืนยันว่า ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ มีภารกิจหลักในการให้บริการทางด้านการแพทย์และสาธารณสุขแก่ผู้ต้องขังด้วยทีมแพทย์และพยาบาล ตลอดจนเทคโนโลยีและอุปกรณ์ตามมาตรฐาน จึงขอให้ญาติผู้ต้องขังและสังคมเชื่อมั่นในระบบบริการสุขภาพผู้ต้องขัง และขออย่าหลงเชื่อข่าวหรือข้อความที่เป็นเท็จ

 

ลาซาด้า