ศิลปินดิจิทัลอาร์ตต่างชาติ งงหนัก ระดับ รัฐมนตรีดิจิทัลไทย เอาผลงานไปใช้  โดยไม่ขออนุญาต

รมว.ดิจิทัลฯ ถูกเพจชื่อดังกล่าวหาว่า ใช้ผลงานโปสเตอร์เสียดสีสังคมของศิลปินต่างชาติ โดยไม่ขออนุญาต ล่าสุดศิลปินเจ้าของผลงานทราบเรื่องแล้ว ยืนยันไม่เคยได้รับการติดต่อจากทางไทย ช้ำใจถูกละเมิดลิขสิทธิ์อยู่เป็นประจำ

จากกรณี นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ได้ออกมาชี้แจงมหากาพย์ดาวเทียม ซึ่งในบางช่วงบางตอนนั้น ได้มีการเปิดภาพจอในรัฐสภา เป็นภาพโปสเตอร์งานอาร์ตเชิงเสียดสีสังคม เป็นภาพผู้ชายคล้ายหุ่นยนต์หลายตัว สวมเสื้อเชิ๊ตสีส้ม และผูกเนคไท กำลังก้มหน้าเล่นโทรศัพท์มือถือ โดยมีภาพมือปริศนา กำลังหยิบสมองขึ้นมาจากกะโหลก โดยภายในกะโหลกมีตราสัญลักษณ์พรรคการเมืองชื่อดัง

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส)

 ลาซาด้าแจกคูปองส่วนลด

 

ขณะที่รูปข้างๆ โปสเตอร์ มีภาพการชุมนุมกลุ่ม “ทะลุแก๊ส” ที่บริเวณจุดสามเหลี่ยมดินแดง ในอิริยาบถต่างๆ ประกอบอยู่ โดยนายชัยวุฒิ กล่าวว่า “สถาบันหลักของชาติกำลังถูกบ่อนทำลาย ด้วยการใช้โซเชียลมีเดีย สื่อสารข้อมูลเท็จ บิดเบือน สร้างความเกลียดชังอย่างแพร่หลาย และล้างสมองเยาวชนคนรุ่นใหม่ เพื่อมาเป็นเครื่องมือทางการเมือง”
 

ศิลปินดิจิทัลอาร์ตต่างชาติ งงหนัก ระดับ รัฐมนตรีดิจิทัลไทย เอาผลงานไปใช้ โดยไม่ขอ

ภายหลังเสร็จสิ้นศึกซักฟอก ทางเพจเฟซบุ๊ก “คิดอย่าง” โพสต์ตั้งข้อสังเกตถึงภาพโปสเตอร์อาร์ตเชิงเสียดสีสังคมว่า มีการนำภาพของศิลปินต่างชาติมาดัดแปลง โดยไม่มีการขออนุญาตหรือไม่ 

ศิลปินดิจิทัลอาร์ตต่างชาติ งงหนัก ระดับ รัฐมนตรีดิจิทัลไทย เอาผลงานไปใช้ โดยไม่ขอ

“ต้นฉบับชื่อ Positive Posters โดย Joey Klarenbeek #ถ้าการเมืองดี เราจะมีรัฐมนตรีดิจิทัลจะรู้จักให้เครดิตผลงานดิจิทัลอาร์ตต้นทางนะครับ แถมดัดแปลงผลงานด้วย มีคนติดต่อไปทางศิลปินแล้วได้คำตอบมาว่า #ไม่มีการขอ และ #ไม่ได้อนุญาติ ให้นำภาพมาใช้ อย่าแปลกใจถ้าประเด็นลิขสิทธิ์กับทรัพย์สินทางปัญญาบ้านเราจะยังไม่ค่อยไปไหน สวดมนต์ไปพลาง”

ศิลปินดิจิทัลอาร์ตต่างชาติ งงหนัก ระดับ รัฐมนตรีดิจิทัลไทย เอาผลงานไปใช้ โดยไม่ขอ

ก่อนที่ในเวลาต่อมานั้น “เดอะ เนชั่น” ได้ทำการติดต่อไปยังศิลปินผ่านเพจเฟซบุ๊ก “Joey Klarenbeek Illustration” โดยทางศิลปินยืนยันว่า “ทางเขาไม่ได้รับการติดต่อเพื่อขออนุญาต ได้รับค่าตอบแทน หรือการให้เครดิต” พร้อมกล่าวเสริมอีกว่า “เขาถูกละเมิดลิขสิทธิ์มาบ่อยครั้ง นับตั้งแต่ที่เขาได้วาดภาพชิ้นนี้ เพื่อการกุศลในการประกวดเมื่อหลายปีที่ผ่านมา”

นอกจากนี้ทาง “Joey Klarenbeek” ศิลปินเจ้าของภาพ ยังแชร์ลิงก์ข่าวจาก “เดอะ เนชั่น” พร้อมระบุข้อความทำนองว่า “อยู่ระหว่างคิดว่าจะดำเนินอย่างไร” โดยมีเพื่อนในเฟซบุ๊กเข้ามาให้กำลังใจจำนวนมาก  

 สำหรับโปสเตอร์อาร์ตเสียดสีสังคมที่นายชัยวุฒิ นำมาใช้อภิปราย เป็นภาพที่มีการแชร์ในเพจเฟซบุ๊กเกี่ยวกับการเมืองมาระยะหนึ่งแล้ว แต่ยังไม่แน่ชัดว่า ผู้นำภาพมาดัดแปลงและเผยแพร่นั้น มีการขออนุญาตศิลปินเจ้าของภาพ หรือให้เครดิตหรือไม่

ศิลปินดิจิทัลอาร์ตต่างชาติ งงหนัก ระดับ รัฐมนตรีดิจิทัลไทย เอาผลงานไปใช้ โดยไม่ขอ

ลาซาด้าแจกคูปองส่วนลด