อธิบดีขนส่งยัน เอารถทหารวิ่งแทนรถบรรทุกได้ "ไม่ผิด พ.ร.บ.ขนส่งทางบก"

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบกเผยสามารถใช้รถทหารวิ่งแทนรถบรรทุกได้ "ไม่ขัดต่อ พ.ร.บ.ขนส่งทางบก" เพราะทำเพื่อช่วยเหลือประชาชน

วันที่ 19 พ.ย. 2564 มีรายงานว่า นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เผยว่าการใช้รถทหารวิ่งแทนรถบรรทุกนั้นสามารถทำได้ ไม่ผิด เพราะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้ประชาชน

โดยนายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เปิดเผยกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม สั่งการให้นำรถทหารมาใช้ขนส่งแทนรถบรรทุกที่ประท้วงหยุดวิ่งหากไม่ลดราคาน้ำมันดีเซลเหลือ 25 บาทต่อลิตร ภายใน 1 ธ.ค.

 

อธิบดีขนส่งยัน เอารถทหารวิ่งแทนรถบรรทุกได้ "ไม่ผิด"

affaliate-2

ซึ่งอธิบดีกรมการขนส่งทางบกระบุว่า เรื่องนี้สามารถดำเนินการได้ ไม่ขัดต่อ พ.ร.บ.ขนส่งทางบก เพราะเป็นการใช้รถทหารออกมาวิ่งช่วยเหลือประชาชน และบรรเทาความเดือดร้อนเฉพาะหน้าแก่ส่วนรวม ไม่ต้องขออนุญาตอะไร เหมือนการปฏิบัติภารกิจช่วยคนย้ายประชาชนออกจากพื้นที่น้ำท่วม ไม่ได้เป็นการกระทำเพื่อการค้าเชิงพาณิชย์ ส่วนรูปแบบจะเป็นอย่างไรนั้น ขึ้นอยู่กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะหารือพิจารณา

 

อธิบดีขนส่งยัน เอารถทหารวิ่งแทนรถบรรทุกได้ "ไม่ผิด"

นอกจากนี้ยังกล่าวว่า ส่วนตัวประเมินว่าขณะนี้ยังมีรถบรรทุกวิ่งให้บริการขนส่งสินค้าต่างๆ และพืชผลผลิตทางการเกษตรอยู่จำนวนหนึ่ง ผู้ประกอบการทั้งประเทศที่มีเป็นแสนๆ ราย ไม่ได้ให้หยุดวิ่งรถทั้งหมดจากทั้งประเทศที่มีประมาณ 1.1 ล้านคัน

 

รถทหารวิ่งแทนรถบรรทุกได้ ไม่ผิดพ.ร.บ.ขนส่งทางบก