"อ.เจษฎ์"เผยแล้ว ทำไมตรวจ ATK แบบน้ำลาย ถึงขึ้นขีดเดียว ทั้งๆที่ติดโควิด-19

"อ.เจษฎ์" ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาโพสต์ข้อความ ให้ความรู้เรื่อง การตรวจ ATK แบบน้ำลายแต่ผลออกมาเป็นลบ ทั้งๆที่ติดเชื้อ

"อ.เจษฎ์" ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ได้ระบุข้อความว่า 

ถ้าใช้ชุดตรวจโควิดแบบบ้วนน้ำลาย แล้วไม่มั่นใจผล .. ลองมาใช้วิธี แยงคอ(ต่อมทอนซิล)+แยงจมูก อย่างที่ผมเคยแนะนำ ได้นะครับ

"อ.เจษฎ์"เผยแล้ว ทำไมตรวจ ATK แบบน้ำลาย ถึงขึ้นขีดเดียว ทั้งๆที่ติดโควิด-19

คือช่วงหลังนี้ มีหลายคนมากที่ถามเข้ามา ว่าชุดตรวจ ATK แบบบ้วนน้ำลาย มันแม่นจริงหรือเปล่า ? ทำไมได้ผลเป็นลบ แต่พอไปตรวจแบบแยงจมูก แล้วได้ผลเป็นบวก !?
ก็ต้องบอกว่า ตามหลักแล้ว ชุดตรวจ ATK ทุกยี่ห้อทุกรุ่นที่ผ่านการรับรองของ อย. แล้วเนี่ย ต้องถือว่าได้มาตรฐาน สามารถนำมาใช้ตรวจหาการติดเชื้อโรคโควิด-19 ได้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นแบบแยงโพรงจมูก หรือแบบบ้วนน้ำลาย
ประเด็นคือ ถ้าเรื่อง "ความแม่นยำ" (การบอกได้ว่าเชื้อที่ติดนั้นเป็นไวรัสโควิดจริง) ชุดตรวจทั้งสองแบบควรจะมีความแม่นยำพอๆ กัน คือต่ำกว่าแบบพีซีอาร์นิดเดียว (จริงๆ ถ้าเป็นยี่ห้อเดียวกันนี่ เค้าใช้กลักตรวจ ใช้น้ำยา เหมือนกันแหละครับ แม้ว่าจะเก็บตัวอย่างต่างกัน)
แต่ถ้าเป็นเรื่อง "ความไว" (ปริมาณเชื้อน้อยสุดที่ตรวจได้) ผมมีความเห็นส่วนตัวว่าแบบบ้วนน้ำลาย น่าจะมีความไวน้อยกว่าแบบแยงจมูก 
สาเหตุเพราะว่าเราต้องมีปริมาณเชื้ออยู่ในน้ำลายเยอะพอถึงจะตรวจได้ และมักจะเป็นวันที่เชื้อเริ่มแบ่งตัวในเซลล์ของร่างกายมากขึ้นแล้ว จนมัน shred ตัวเองออกจากเซลล์มาในอยู่สารคัดหลั่ง เช่น น้ำมูกน้ำลาย มากๆ ... ขณะที่ถ้าเราใช้ไม้แยงจมูก ที่ปลายขนๆ ของมันจะเก็บเอาทั้งตัวอย่างเซลล์และสารคัดหลั่งออกมาด้วย จะทำให้โอกาสตรวจเจอเชื้อสูงขึ้น
อย่างไรก็ตาม ในสถานการณ์การระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์โอมิครอนนั้น เราพบว่าเชื้อมันแพร่และแบ่งตัวในเซลล์บริเวณทางเดินหายใจส่วนบน ได้ค่อนข้างดี

จึงมีรายงานว่า การตรวจหาเชื้อทั้งจาก "โพรงจมูก และ ลำคอ" จะช่วยให้ตรวจเจอเชื้อได้ดีขึ้นกว่าการตรวจในโพรงจมูกอย่างเดียว 

ซึ่งวิธีการทำนั้น ผมเคยทำคลิปสาธิตการใช้ชุดตรวจ ATK เก็บตัวอย่างจากทั้ง "ต่อมทอนซิลและโพรงจมูก" ไว้ให้ดูนะครับ (คลิก) ซึ่งจริงๆ ก็เป็นวิธีมาตรฐานในประเทศอังกฤษ หลายชาติยุโรป และออสเตรเลีย แต่บ้านเราไม่นิยมเพราะมักจะยึดติดว่าให้ทำตามคู่มือแนะนำเท่านั้น

คำแนะนำเพิ่มเติม
- เวลาเก็บตัวอย่าง ให้ใช้ไม้สวอป มาป้ายเก็บตามต่อมทอนซิล (อยู่สองข้างของลิ้นไก่) ก่อน แล้วเอาอันเดียวกันนั้นมาแหย่เช็ดๆ วนๆ จมูกทั้ง 2 ขัางตาม โดยทำเบาๆ พอ ลึกประมาณ 1 นิ้ว ไม่ต้องแยงลึกถึงด้านหลังโพรงจมูก ให้เจ็บตัวเปล่าๆ
- เวลาเก็บตัวอย่างจากช่องปาก ควรงดน้ำ-อาหารก่อนตรวจ 30 นาที และป้ายเช็ดเบาๆ พอ อย่าไปขูดโดนเนื้อเยื่ออ่อนๆ ในปาก บาดเจ็บได้
- ถ้าใช้ชุดตรวจน้ำลาย ต้องขากน้ำลายแรงๆ และไม่ควรบ้วนปากหรือดื่มน้ำก่อนตรวจ
- สารคัดหลั่งที่เหนียวไป เช่น ขี้มูก เสลด ไม่ควรเอามาตรวจหาเชื้อ เพราะจะไปขัดขวางการเคลื่อนที่ของน้ำยาในตลับตรวจ
"อ.เจษฎ์"เผยแล้ว ทำไมตรวจ ATK แบบน้ำลาย ถึงขึ้นขีดเดียว ทั้งๆที่ติดโควิด-19