หมอธีระวัฒน์ พูดล่าสุด ฝีดาษลิง ไม่ตายแต่เสียโฉมได้ ถ้าติดเชื้อต้องทำยังไง

หมอธีระวัฒน์ พูดล่าสุด ฝีดาษลิง ไม่ตายแต่อาจเสียโฉม หากมีอาการให้แยกกักตัว ใส่หน้ากากอนามัย ยึดตามหลักปฏิบัติแบบเดียวกับโควิด


จากสถานการณ์การระบาดของโรคฝีดาษลิง ที่ทั่วโลกกำลังเฝ้าจับตา ด้านประเทศไทยเเม้ว่ายังไม่พบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิง หรือฝีดาษวานร เเต่ก็มีการมาตรการเข้มคัดกรองผู้ที่เดินทางเข้ามาในประเทศ ล่าสุด หมอธีระวัฒน์ โพสต์เผย ฝีดาษลิง ไม่ตายแต่อาจเสียโฉม หากมีอาการให้แยกกักตัว ใส่หน้ากากอนามัย ยึดตามหลักปฏิบัติแบบเดียวกับ โควิด-19

โดย ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  ได้โพสต์ชี้เเจงว่า

หมอธีระวัฒน์ พูดล่าสุด ฝีดาษลิง ไม่ตายแต่เสียโฉมได้ ถ้าติดเชื้อต้องทำยังไง

ระวังตัวกันหน่อยก็ดีนะครับ...
ถ้าไม่สบาย กักตัว แยกตัวเพราะอาจติดเชื้อที่แพร่ไปหาคนอื่นได้ไม่ว่าจะเป็นโควิดเดิม ไข้หวัดใหญ่และฝีดาษลิง และอื่นๆ


ยังดีที่ฝีดาษลิงจะปล่อยเชื้อ ตอนที่เริ่มมีอาการแล้วคือ ไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อย ปวดตัว 
ผื่นอาจจะมาตามหลังและอาจปรากฏในที่ลับ ไม่รู้ตัว ดังนั้นไม่สบายอย่าเอาตัวเข้าไปหาคนอื่น ใส่หน้ากาก อย่าปล่อยเชื้อ วินัยแบบโควิดเป๊ะ

หมอธีระวัฒน์ พูดล่าสุด ฝีดาษลิง ไม่ตายแต่เสียโฉมได้ ถ้าติดเชื้อต้องทำยังไง


แถลงจาก UK health security agency 


การระบาดครั้งนี้ในประเทศอังกฤษเป็นครั้งแรกที่ส่วนใหญ่ไม่ได้มีความเชื่อมโยงกับการที่คนได้เดินทางมาจากพื้นที่ประเทศที่มีการระบาดอยู่แล้ว  และแสดงให้เห็นว่าเป็นการแพร่ในชุมชนแล้ว และเป็นคนสู่คน (การระบาดในอเมริกาหรือในประเทศอื่นๆที่ผ่านมา มักเริ่มจากการนำสัตว์ฟันแทะจากแอฟริกาเข้ามาและมีการแพร่ไปยังสัตว์อื่นเช่นกระรอกดินและนำไปจำหน่ายเป็นสัตว์เลี้ยง ตังเหตุการณ์ในอเมริกา ในปี 2003 หลังจากนั้น การแพร่ เป็นจากสัตว์สู่คน และคนสู่คน  แต่ในเวลาต่อมาเกิดจากผู้ที่กลับมาจากการเดินทางไปยังถิ่นที่มีการระบาดอยู่แล้ว)จากวันที่หกถึงวันที่ 30 พฤษภาคม

หมอธีระวัฒน์ พูดล่าสุด ฝีดาษลิง ไม่ตายแต่เสียโฉมได้ ถ้าติดเชื้อต้องทำยังไง
ใน UK พบผู้ติดเชื้อ 190 รายในประเทศอังกฤษ 183 รายสกอตแลนด์ 4 รายไอร์แลนด์เหนือ 2 และWales หนึ่งในอังกฤษ ผู้ติดเชื้อ 132 รายจาก 153 ราย เป็นชาวลอนดอน และส่วนมากเป็นผู้ชายมีผู้หญิงสองคน87% มีอายุอยู่ระหว่าง 20 ถึง 49 ปี111 ราย เป็น GBMSM34 รายหรือเพียง 18% เท่านั้นที่มีประวัติเดินทางไปนอกประเทศ ขณะนี้ทางการประเทศอังกฤษกำลังเร่งสร้างความรู้และความเข้าใจในลักษณะอาการของโรคและตระหนัก


 “ในการที่ต้องสังเกตตัวเองและต้องกักตัวแยกตัวออกทันทีที่ไม่สบาย”
 เนื่องจากเชื้อจะเริ่มแพร่ ในวันที่เริ่มมีอาการ โดยผ่านทางการสัมผัสใกล้ชิด ละอองฝอยจากการพูดไอจาม สัมผัสกับผื่น ตุ่มน้ำ ตุ่มหนอง ตุ่มที่มีสะเก็ด


ทั้งนี้ในอังกฤษและสเปนพบมีความเชื่อมโยงกับบาร์และซาวน่าราการเข้าร่วมชุมนุมเทศกาลที่มีอยู่ ขณะนี้ทางการประเทศอังกฤษได้มีความร่วมมือประสานอย่างใกล้ชิดกับสมาคมต่างๆ รวมทั้ง British Association of Sexual Health and HIV (BASHH), the British HIV Association, the Terrence Higgins Trust, Stonewall and dating App Grindr เพื่อเชื่อมโยงกับ sexual health services and the GBMSM community และทั้งนี้ ได้สนับสนุน
The LGBT Consortium and Pride organisers ทั่วประเทศอังกฤษช่วยกันเผยแพร่ความรู้ในการป้องกันตนเองและทราบอาการของโรค สังเกตตัวเองเมื่อมีผื่น จุด ตุ่มน้ำ หนอง ไม่ว่าอยู่ที่ส่วนใดของร่างกายก็ตาม

หมอธีระวัฒน์ พูดล่าสุด ฝีดาษลิง ไม่ตายแต่เสียโฉมได้ ถ้าติดเชื้อต้องทำยังไง
สนับสนุนให้ผู้ที่สงสัยตนเองเข้ามาปรึกษาและทำการตรวจวินิจฉัยทั้งนี้เพื่อป้องกัน การแพร่กระจายต่อและเพื่อให้หยุดการระบาดโดยเร็ว  และผู้สัมผัวต้องมีการแยกตัว 21 วัน ตามระยะฟักตัวของโรคก่อนที่จะเกิดอาการ

 

ทั้งนี้ในประเทศไทยกระทรวงสาธารณสุขได้มีการระชาสัมพันธ์ในลักษณะเช่นเดียวกับในประเทศอังกฤษแล้วตัวอย่างเพื่อยืนยันและวินิจฉัยฝีดาษลิงสามารถส่งตรวจได้ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ศูนย์ความร่วมมือองค์การอนามัยโลกค้นคว้าและอบรมไวรัสสัตว์สู่คน