แพทย์ชนบท โต้กลับ อนุทิน กระจายวัคซีนปกปิดการจัดการที่ล้มเหลว ปัญหาสารพัด

แพทย์ชนบท โต้กลับ อนุทิน การจัดสรรวัคซีนมีปัญหาสารพัด ย้ำเสนอข้อคิดเห็นแล้วแต่ สธ. ไม่รับฟัง ซัดกลับกระจายวัคซีนปกปิดการจัดการที่ล้มเหลว

  กรณี นายอนุทิน ชาญวีระกูล รมว.สาธารณสุข พูดถึงการที่ชมรมแพทย์ชนบท แสดงความเป็นห่วงในการกระจายวัคซีนโควิด จำนวน 16.8 ล้านโดส ไป โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทั่วประเทศ ว่า ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน ใครอยากทวงติงให้แจ้งเรื่องตามระบบ ใครมีหน้าอะไรก็ทำให้ดีที่สุดไปก่อน เรื่องการบริหารจัดการวัคซีนเป็นเรื่องนโยบาย โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมบริหารจัดการ เช่น กรมควบคุมโรค สำนักปลัดกระทรวงสาธารณสุข และศบค. ย้ำการบริหารวัคซีนมีขั้นตอน มีเหตุผล 
 


 ล่าสุดเพจชมรมแพทย์ชนบทได้ออกมาโพสต์เคลื่อนไหวเเล้ว ด้วยข้อความว่า  สธ.ยังจะส่งวัคซีน 16.8 ล้านโดสลงพื้นที่ ไม่สนเสียงก่นด่าจากคนหน้างาน

แพทย์ชนบท โต้กลับ อนุทิน กระจายวัคซีนปกปิดการจัดการที่ล้มเหลว ปัญหาสารพัด
วันนี้ชัดเจนแล้วว่า กระทรวงสาธารณสุขยังจะส่งวัคซีนล็อตใหญ่ 16.8 ล้านโดสลงมา  เพียงแต่เปลี่ยนไปเก็บที่คลังในระดับจังหวัดแทนส่งตรงไป รพ.สต. และยอดการส่งยังเท่าเดิม อย่างไรก็ตาม จะจัดส่งซิโนแวคและแอสตร้ามาก่อน  ส่วนไฟเซอร์ก็จะทยอยจัดส่งตามมา  การสั่งการในวันนี้คือ ให้ สสจ.ทุกจังหวัด เตรียมเคลียร์ตู้เย็นวัคซีนให้พอกับวัคซีนที่จะส่งมา  นี่คือข้อเท็จจริง

affaliate-2

ซิโนแวค(กล่องสีส้ม)นั้น  น่าปวดตับที่สุด เพราะขายไม่ออกเลย ยังมีนับล้านโดสในคลังทั่วประเทศ  คราวนี้ส่งมาแบบกวาดล้างคลังที่ สธ. ลงมารวด 1.18 ล้านโดส ก็เพื่อให้มาหมดอายุในพื้นที่ เพราะทุกโรงพยาบาล รพ.สต.ก็มั่นใจว่า ไม่มีใครฉีดแน่  คำถามคือ ส่งมาทำไม กลัวอะไร ค่าส่งเท่าไหร่ ตั้งให้หมดอายุที่ สธ.ไม่ได้หรือ 

แพทย์ชนบท โต้กลับ อนุทิน กระจายวัคซีนปกปิดการจัดการที่ล้มเหลว ปัญหาสารพัด
ส่วนแอสตร้านั้นก็น่าปวดตับไม่น้อย ความต้องการฉีดต่ำมาก วัคซีนยังเต็มคลัง และวัคซีนที่จะส่งมาก็มีล็อตที่ใกล้หมดอายุมากๆอยู่ด้วย ส่งมาก็ใช้ไม่ทัน สร้างปัญหาเพิ่มความเหนื่อยหน่ายให้คนหน้างาน  


ชมรมแพทย์ชนบทเข้าใจดีว่า “ในภาวะฉุกเฉิน การประมาณการสั่งวัคซีนให้พอดีนั้นไม่ง่าย แต่ประเด็นก็คือ เมื่อสั่งมาแล้วใช้ไม่ทัน ก็ต้องยอมรับสภาพ อธิบายความกับสังคม โดยไม่ควรสร้างความเดือดร้อนให้กับปลายทาง  


ชมรมแพทย์ชนบทขอแจ้งกับสาธารณชนว่า “วัคซีนมีราคา จะทำลายก็ต้องตั้งคณะกรรมการมาตรวจสอบยอดและขอทำลาย ทั้งวัคซีนเป็นชีววัตถุ จะทิ้งดื้อๆไม่ได้ ต้องกำจัดตามหลัก มีค่าใช้จ่าย มีขั้นตอน ครั้งนี้จึงเสมือนเป็นการปัดความรับผิดชอบของ สธ.”

แพทย์ชนบท โต้กลับ อนุทิน กระจายวัคซีนปกปิดการจัดการที่ล้มเหลว ปัญหาสารพัด
ไม่ใช่ว่าจังหวัดต่างๆจะไม่สะท้อนปัญหาไปตามลำดับขั้น เขาสะท้อนแล้ว เจอแต่คำตอบว่า “ผ่านมติ ศบค.แล้ว” แล้วใครหละที่ชง ศบค.ให้ออกมติที่ไม่สมเหตุสมผล  จึงต้องสะท้อนออกสื่อไง


หากเสียงสะท้อนด้วยเหตุด้วยผลจากพื้นที่ และได้คำตอบเดิมๆเพียงว่า “ให้กลับไปทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุดก่อน อย่าไปเที่ยววุ่นวายกับคนอื่น”  คำตอบนี้แบบนี้สะท้อนว่า “ใกล้ชิดเผด็จการจนติดนิสัยเผด็จการมาโดยไม่รู้ตัวแล้ว”  ไม่ใช่วิสัยผู้หลักผู้ใหญ่ที่มีความเป็นประชาธิปไตยที่จะมาดูแลบ้านเมือง  ปล.ภาพวัคซีนซิโนแวคที่ยังเต็มตู้เย็น

cr.
ชมรมแพทย์ชนบท

 

logo-pwa

เพิ่ม Tnews

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด