หมอยง ชี้ช่วงพีค "โอมิครอน BA.5" จะป่วยหลายหมื่นคนต่อวัน

หมอยง ชี้จุดพีคการระบาดของ "โอมิครอน BA.5" จะป่วยหลายหมื่นคนต่อวัน ยกการ์ดให้สูงด่วน โดยจะพีคสุดในช่วงเดือนสิงหาคม

หมอยง ชี้จุดพีคช่วง "โอมิครอน BA.5" ระบาดหนักจะป่วยหลายหมื่นคนต่อวันซึ่งสูงกว่าระลอกที่ 5 แน่นอน  เพราะส่วนใหญ่จะไม่มีอาการหรือมีอาการน้อย โดยหมอยง ได้โพสต์เอาไว้ในเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุดังนี้

โควิด-19  ระลอกที่ 6 ยังไม่ถึงจุดสูงสุด ยง ภู่วรวรรณ  14 กรกฎาคม 2565  การระบาดของ covid 19 รอบใหม่นี้นับเป็นระลอก ที่ 6  เป็นการระบาดด้วยสายพันธุ์ โอมิครอน BA.5 ตามรูป  จะมีจุดสูงสุดปลายเดือนนี้และตลอดเดือนหน้า สิงหาคม เดือนหน้านักเรียนมหาวิทยาลัยก็จะเปิดเทอมหมด และจะเริ่มลดลงในช่วงนักเรียนสอบและปิดเทอม

 

หมอยง ชี้ช่วงพีค "โอมิครอน BA.5" จะป่วยหลายหมื่นคนต่อวัน

 

ทุกอย่างต้องเดินหน้า ด้วยมาตรการให้ความสำคัญในการลดการติดเชื้อ และจะไม่มีการ ปิดเมือง ปิดประเทศ ปิดโรงเรียน แล้ว ทุกอย่างมีความสำคัญกับอนาคตของประเทศ

จำนวนผู้ป่วยถ้าคิดเป็นสัดส่วนจะพบว่ามีผู้ป่วยต้องเข้าโรงพยาบาลน่าจะอยู่ที่ประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ หรือน้อยกว่า และมีอัตราการเสียชีวิตจะอยู่ที่ไม่เกิน 1% ของผู้ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล หรือน่าจะ เป็น 0.1%  หรือน้อยกว่าของผู้ที่ติดเชื้อ ซึ่งตัวเลขนี้กำลังลดลงไปใกล้เคียงกับไข้หวัดใหญ่ เนื่องจากมีผู้ติดเชื้อจำนวนมากตามฤดูกาลของโรคทางเดินหายใจ เราจึงเห็นสัดส่วนของการนอนโรงพยาบาล และการเสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน 

ดังนั้นถึงแม้จะมีผู้ป่วยเป็นหลักหมื่น หรือหลายหมื่น จะมีผู้เข้ารับการรักษาและแจ้งยอดให้กระทรวงสาธารณสุข จะอยู่ที่ 2,000 คน และมีการเสียชีวิต 20 คน ดังนั้นอัตราการเสียชีวิต ในจำนวนนี้ จะอยู่ที่ยอดผู้ป่วยติดเชื้อทั้งสิ้นหลายหมื่นคน ซึ่งสูงกว่าระลอกที่ 5 แน่นอน  เพราะส่วนใหญ่จะไม่มีอาการหรือมีอาการน้อย

อย่างไรก็ตาม กลุ่มเสียงสูงควรได้รับวัคซีนให้เต็มที่เพื่อลดอาการ และถ้าติดเชื้อถึงแม้จะมีอาการน้อย ทันทีที่รู้ว่าติดเชื้อ ก็ควรจะได้รับยาต้านไวรัสเพื่อการรักษาในทันที ให้เร็วที่สุดเพื่อลดการนอนโรงพยาบาล และเสียชีวิต

 

หมอยง ชี้ช่วงพีค "โอมิครอน BA.5" จะป่วยหลายหมื่นคนต่อวัน

 

ขอบคุณ Yong Poovorawan

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Thainewsonline