หลวงพ่ออึ้ง 2 สามีภรรยายกเงินค่าสินไหมคดีลูกถูกรถชนดับ ถวายให้วัดทั้งหมด

หลวงพ่ออึ้ง 2 สามีภรรยายกเงิน 1 แสน ค่าสินไหมคดีลูกวัย 3 ขวบถูกรถชนดับ ถวายให้วัดทั้งหมด ถือเป็นคนจนผู้ยิ่งใหญ่อย่างแท้จริง เตรียมเชิดชูติดชื่อหน้ารพ.ใหม่

เมื่อวันที่ 26 พ.ย. 2565 เพจเฟซบุ๊ก พระไพศาลประชาทร วิ. หรือ หลวงพ่อพบโชค เจ้าอาวาสวัดห้วยปลากั้ง ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย ได้เผยเรื่องราวที่ทำให้ตกตะลึงและแทบไม่น่าเชื่อว่าจะเกิดขึ้นจริง เมื่อนายอิ่น จินดา อายุ 40 ปี และนางสิงห์นิตย์ จินดา อายุ 38 ปี สองสามีภรรยาได้นำเงินค่าสินไหมทดแทนจากกรณีลูกสาวอายุ 3 ขวบ ถูกรถทับชนจนเสียชีวิตจำนวน 100,000 บาท แต่กลับไม่เก็บไว้ใช้เองและนำไปบริจาคให้กับทางวัดทั้งหมด

 

หลวงพ่ออึ้ง 2 สามีภรรยายกเงินค่าสินไหมคดีลูกถูกรถชนดับ ถวายให้วัดทั้งหมด

โดย หลวงพ่อพบโชค เจ้าอาวาสวัดห้วยปลากั้ง ได้เปิดเผยว่า 2 สามีภรรยา มีบ้านพักอยู่ที่หน้าวัดห้วยปลากั้ง และมีบุตรลูกสาวเพียงคนเดียว โดยนายอิ่นมีอาชีพรับเหมาก่อสร้างทั่วไป ส่วนนางสิงห์นิตย์ มีอาชีพทำแหนมขายในตลาด มีรายได้คนละ 100-200 บาท ซึ่งถือว่ามีฐานะยากจน แต่เมื่อประมาณ 6 เดือนที่ผ่านมา ได้เกิดอุบัติเหตุรถยนต์ที่ขับผ่านหน้าบ้านได้ชนและทับศีรษะลูกสาวของทั้งคู่จนเสียชีวิตคาที่ ซึ่งในวันเกิดเหตุหลวงพ่อและเจ้าหน้าที่วัดได้ไปดูและสอบถามว่ามีค่าจัดงานศพและอื่นๆหรือไม่ ปรากฏว่าทั้งคู่ไม่มีทางวัดจึงช่วยเหลือค่าโลงศพและจัดพิธีศพให้ทั้งหมด


ต่อมาคดีอุบัติเหตุของลูกสาวเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมผ่านชั้นตำรวจไปจนถึงชั้นศาล หลวงพ่อได้พยายามให้กำลังใจและบอกกล่าวกับทั้งคู่ว่า หากการเข้าสู่กระบวนการดังกล่าวไม่ใช่ความสุขสูงสุด แม้เราจะได้เงินมากมายก็ตาม ก็ไม่อาจทดแทนความสูญเสียลูกไปได้ แต่การทำความดีเป็นสิ่งยิ่งใหญ่กว่า ดังนั้นจึงไม่ได้เรียกร้องสิ่งใดและยินยอมในคดีมาโดยตลอด

 

หลวงพ่ออึ้ง 2 สามีภรรยายกเงินค่าสินไหมคดีลูกถูกรถชนดับ ถวายให้วัดทั้งหมด

กระทั่งคดีได้ข้อยุติถึงที่สุดให้คู่กรณีจ่ายเงินให้จำนวน 100,000 บาท ทั้งคู่จึงได้บริจาคให้กับวัด เพื่ออุทิศส่วนบุญไปถึงลูกสาวผู้ล่วงลับ ทำให้หลวงพ่อตกใจมากและพยายามเกลี่ยกล่อมให้ทั้งคู่นำเงินไปเก็บไว้ใช้ผ่อนเบาความยากจน เนื่องจากทั้งคู่ก็ไม่ได้มีฐานะดี มีรายได้วันละไม่กี่ร้อยบาท ขณะที่หลวงพ่อมีเงินเพื่อทำสาธารณะกุศลอยู่แล้ว


แต่ 2 สามีภรรยาก็ยืนยันที่จะนำเงินจำนวนนี้บริจาคทั้งหมด เพราะทั้งคู่ได้หารือกันมาเป็นอย่างดี ก่อนที่จะนำเงินมาบริจาคแล้ว ทำให้ทางวัดได้รับเงินไว้สมทบทุนก่อสร้างโรงพยาบาลวัดห้วยปลากั้ง เพื่อสังคมภายในวัดซึ่งกำลังจะเปิดให้บริการในวันที่ 1 ธ.ค. นี้ โดยจะนำชื่อทั้งคู่ติดเอาไว้ตรงด้านหน้าอาคารของโรงพยาบาลเพื่อเป็นเกียรติประวัติต่อไป

 

หลวงพ่ออึ้ง 2 สามีภรรยายกเงินค่าสินไหมคดีลูกถูกรถชนดับ ถวายให้วัดทั้งหมด


หลวงพ่อพบโชค เจ้าอาวาสวัดห้วยปลากั้ง ยังระบุอีกว่า แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีผู้บริจาคเพื่อสร้างโรงพยาบาลแห่งนี้บางคนบริจาคนับสิบล้านบาทก็มี ก็จะไม่นำรายชื่อมาติดไว้ด้านหน้าโรงพยาบาลเหมือนกับทั้ง 2 คนนี้ เพราะยังไม่ถือว่าใช่ผู้ที่ทำบุญที่ยิ่งใหญ่ แต่ทั้งคู่เขาเป็นคนฐานะยากจน แม้แต่เงินแสนเขาก็ไม่เคยจับต้องมาก่อน แต่เมื่อได้มากลับไม่เก็บไว้ใช้เองและนำมาทำบุญให้ทั้งหมดจากนั้นก็กลับไปทำงานลำบากเหมือนเดิม พวกเขาจึงถือเป็นคนจนผู้ยิ่งใหญ่อย่างแท้จริง

 

ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Thainewsonline