อียิปต์เผย กำไลทองคำฟาโรห์ ถูกขโมยไปขายและนำไปหลอมแล้ว

น่าเสียดาย กำไลข้อมือทองคำ หายไปจากพิพิธภัณฑ์อียิปต์ในกรุงไคโรเมื่อไม่นานนี้ ถูกขโมยไปขายและนำไปหลอมแล้ว

"กำไลทองคำฟาโรห์" ไคโร, 20 ก.ย. สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า — กระทรวงกิจการภายในของอียิปต์เผยว่ากำไลข้อมือทองคำ เก่าแก่ 3,000 ปีของฟาโรห์อียิปต์โบราณ ซึ่งหายไปจากพิพิธภัณฑ์อียิปต์ในกรุงไคโรเมื่อไม่นานนี้ ถูกขโมยไปขายและนำไปหลอมแล้ว 

อียิปต์เผย กำไลทองคำฟาโรห์ ถูกขโมยไปขายและนำไปหลอมแล้ว

หญิงคนหนึ่งซึ่งเชี่ยวชาญด้านการบูรณะได้ขโมยและนำโบราณวัตถุชิ้นนี้ไปขายให้กับช่างเครื่องเงินที่ตนรู้จัก จากนั้นช่างเครื่องเงินได้ขายต่อให้กับช่างทองในราคา 3,735 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.18 แสนบาท) ซึ่งช่างทองนำไปขายต่อให้กับโรงหลอมทองคำในราคา 4,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.27 แสนบาท) และสุดท้ายโรงหลอมทองได้หลอมกำไลเส้นนี้พร้อมกับเครื่องประดับชิ้นอื่นๆ ก่อนจะนำไปขึ้นรูปใหม่

อียิปต์เผย กำไลทองคำฟาโรห์ ถูกขโมยไปขายและนำไปหลอมแล้ว

กระทรวงฯ ระบุว่าผู้ต้องสงสัยทั้ง 4 คนให้การรับสารภาพ และถูกดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว ส่วนเงินที่เกี่ยวข้องกับคดีนี้ถูกยึดไว้

 

เมื่อวันอังคาร (16 ก.ย.) กระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์รายงานว่ากำไลที่ประดับด้วยหินลาพิส ลาซูลี (lapis lazuli) ดังกล่าวหายไปจากตู้นิรภัยในห้องปฏิบัติการอนุรักษ์บนชั้นสองของพิพิธภัณฑ์ฯ โดยกำไลนี้เคยเป็นของฟาโรห์อเมนเอมโอเป (Amenemope) แห่งราชวงศ์ที่ 21 ของอียิปต์โบราณ ซึ่งครองราชย์ระหว่างปี 993-984 ก่อนคริสต์ศักราช

 

กระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุจึงได้จัดตั้งคณะกรรมการพิเศษขึ้นมาเพื่อตรวจสอบโบราณวัตถุในห้องปฏิบัติการและเผยแพร่ภาพถ่ายกำไลที่หายไปตามสนามบิน ท่าเรือ และจุดผ่านแดนทางบกของอียิปต์

 

อนึ่ง พิพิธภัณฑ์อียิปต์ในกรุงไคโร เป็นพิพิธภัณฑ์โบราณคดีที่เก่าแก่ที่สุดในตะวันออกกลาง จัดแสดงโบราณวัตถุกว่า 1.7 แสนชิ้น และเก็บรักษาโบราณวัตถุเกี่ยวกับฟาโรห์เอาไว้มากที่สุดในโลก


ขอบคุณภาพและที่มาจาก : สำนักข่าวซินหัว