กกท. ตอบแล้ว ไทยโดน WADA แบนธงชาติ นักกีฬายังลงแข่งได้มั้ย

กกท. ตอบแล้ว ไทยโดน WADA แบนธงชาติ นักกีฬายังลงแข่งได้มั้ย ชัดเลยปีหน้าพลาดศึกใหญ่ที่ไหนบ้าง?

ถือว่าเป็นประเด็นใหญ่และสร้างความคลอนในวงการกีฬาอย่างมาก หลังจากที่มีรายงานจากว่า ไทย ถูกแบนจากการเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาในระดับภูมิภาค, ระดับทวีป หรือระดับโลก เนื่องจากไม่ปฏิบัติตามกฎของ องค์การต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก (WADA) ซึ่งยังมี เกาหลีเหนือ และอินโดนีเซีย ที่ถูกแบนในครั้งนี้ด้วย

 

ไทยโดนWADAแบน

โดยตามรายงานระบุว่า นักกีฬาไทยยังสามารถลงแข่งขันได้ แต่จะไม่มีการใช้ธงประจำชาติในรายการที่ IOC หรือ WADA เป็นผู้ดูแลจัดการแข่งขัน เหมือนกับ รัสเซีย ที่เคยโดนแบบในโอลิมปิก 2020 ที่ผ่านมา ซึ่งเรื่องนี้ สร้างความสนใจแก่คนไทยอย่างมาก เพราะเกี่ยวข้องกันโดยตรง และก่อให้คำถามเกิดขึ้นว่า แล้วกีฬาเอเชียนเกมส์ 2022 ที่ประเทศจีนเป็นเจ้าภาพ ไทยยังคงสามารถใช้ธงชาติไทยได้หรือไม่?

 

ไทยโดนWADAแบน


ล่าสุด นายก้องศักดิ์ ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย หรือ กกท. ได้ออกมาเปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า ที่ผ่านมา กกท. ให้ความร่วมมือกับ WADA เป็นอย่างดี ทั้งแก้ไขกฎหมายลูก การอัพเดตสารต้องห้ามใหม่ๆ ที่ถูกห้าม หรือแม้กระทั่งกระบวนการตรวจสารต้องห้าม ก็ไม่มีปัญหา

 

แจกโค้ดส่งฟรีลาซาด้า

ทว่าปัญหาที่เกิดขึ้นคือ ยังติดในเรื่องหน่วยงานตรวจสารต้องห้าม จะต้องแยกจาก กกท. หน่วยงานภาครัฐอย่างเป็นอิสระ ถ้าในเชิงปฏิบัติก็หมายถึง WADA ต้องการให้ศูนย์ตรวจสารต้องห้าม มหาวิทยาลัยมหิดล แยกการทำงานออกมาเป็นเอกเทศนั่นเอง 


จากประเด็นตรงนี้ ติดขัดตรงต้องไปแก้กฎหมายใหญ่ คือ พ.ร.บ.สารต้องห้าม ซึ่ง ผู้ว่า กกท. ก็เสนอให้ผู้ใหญ่ในรัฐบาลทราบแล้ว ขณะเดียวกัน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ก็รับทราบปัญหาที่เกิดขึ้น ได้เสนอให้ ครม. แก้ไขปัญหาต่อไป

 

ไทยโดนWADAแบน


อย่างไรก็ตาม ทั้งนี้จะมีการออกมาเป็น พระราชกำหนดไปก่อน เพื่อนำมาใช้เป็นการเร่งด่วน ส่วนการแข่งขันกีฬาใหญ่ในปีหน้า จะมีโอลิมปิก ฤดูหนาว 2022 ในระหว่างวันที่ 4 - 20 กุมภาพันธ์ 2565 ทาง กกท. อาจจะไม่ทัน ในขณะที่ เอเชียนเกมส์ 2022 ในระหว่างวันที่ 10 - 25 กันยายน 2565 คาดว่า น่าจะแก้ปัญหาทันเวลา

ภาพจาก เฟซบุ๊ก กองประชาสัมพันธ์ กกท.

 

แจกโค้ดส่งฟรีลาซาด้า