เปิดไทม์ไลน์2ปีบนเก้าอี้ผบ.ตร.!!!ครั้งแรก(ที่เห็น)“จักรทิพย์”ลงทุนกินนอน-ลงแรงเฝ้าคดีด้วยตัวเอง ตื่นตี5ล่าคนร้ายข้ามคืน-โดดช่วยผู้หญิงรถล้ม?

Publish 2017-07-17 09:00:54จากกรณีเกิดเหตุสะเทือนขวัญ เมื่อวันที่ 10 ก.ค 2560 ที่ผ่านมาโดยกลุ่มคนร้ายเป็นชายประมาณ 6-7 คน แต่งกายชุดลายพราง พร้อมอาวุธ บุกบ้าน นายวรยุทธ สังหลัง เป็นผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.บ้านกลาง อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ ก่อนได้จับคนในบ้านกักขังก่อนที่จะก่อเหตุยิงดับ 8  ราย บาดเจ็บ 3 ราย ต่อมีการจับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งหมดรวมทั้งนาย สุรีฟัด บ้านนพวงศ์สกุล หรือ บังฟัต ผู้บงการและลงมือสังหารเหยื่อ ซึ่งสาเหตุมาจากความขัดแย้งเรื่องของโฉนดที่ดิน โดยเหตุการณ์นี้ทำให้ประชาชนและสังคมทั่วไปได้เห็นถึงการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เอาจริงเอาจัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหัวขบวนอย่างบิ๊กแป๊ะ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ที่ลงทุนกินนอนเกาะติดในพื้นที่กันเลยทีเดียว       ย้อนไปตั้งแต่วันที่ 11ก.ค.พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อม พลตำรวจเอก เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ดูแลงานด้านป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม และ พลตำรวจโท ธเนตร์ พินเมืองงาม รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ลงพื้นที่จังหวัดกระบี่เพื่อคลี่คลายคดี โดยเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุและตรวจหาหลักฐานบริเวณที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 1 ด้วยตัวเอง และเชื่อว่ากลุ่มคนร้ายวางแผนมาเป็นอย่างดี สาเหตุน่าจะเกิดจากความแค้นรุนแรงจนสามารถฆ่าคนได้จำนวนมาก

       13ก.ค.พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วยทีมสอบสวนเดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กลับมายังจังหวัดกระบี่อีกครั้งเป็นรอบที่ 2 เพื่อประชุมติดตามคดีคนร้ายบุกบ้านผู้ใหญ่บ้าน โดยมีรายงานในขณะนั้นว่ามีความคืบหน้าในบางประเด็น และจะมีการแถลงข่าวในช่วงค่ำ เบื้องต้นชุดสืบสวนได้ตั้งปมสังหารโหดครั้งนี้ไว้ 4 ประเด็น โดยประเด็นแรก ปมขัดแย้งกับนักการเมืองท้องถิ่น ประเด็นที่สองเรื่องการร้องเรียนการสร้างโรงโม่หิน ซึ่งประเด็นที่สามปัญหาความขัดแย้งเรื่องการบุกรุกที่ดินและประเด็นที่สี่คือปมความขัดแย้งเรื่องยาเสพติด

 

       จากนั้น 14 ก.ค. ปรากฏว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ได้ยกเลิกกำหนดการเดินทางกลับ กทม.หลังจากได้นอนค้างคืนที่โรงแรมข้างกองบังคับการตำรวจภูธรกระบี่ โดยรายงานข่าวบอกว่า ผบ.ตร.ตื่นตั้งแต่ตี 5 เพื่อเรียกประชุมชุดสืบสวนระดับผู้บังคับการทั้งหมด เพื่อหาเบาะแสคนร้าย และจับกุมให้ได้ เนื่องจากเหตุการณ์เข้าสู่วันที่ 4 แล้ว เป็นที่สนใจและจับตาของคนไทยทั้งประเทศ

 

       ต่อมาเวลา 19.50 น.ของวันที่ 15 กรกฎาคมก็มีรายงานข่าวด่วนว่า กำลังชุดสืบสวนเข้าควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยอยู่ในทีมสังหารมาสอบสวน โดยจะสอบสวนขยายผลให้ทราบถึงผู้ที่ร่วมขบวนการทั้งหมดรวมถึงผู้จ้างวาน จากนั้นรุ่งเช้าจะนำตัวผู้ต้องสงสัยค้นบ้านพัก ทั้งนี้ยังมีรายงานด้วยว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ได้เดินทางกลับลงไปจังหวัดกระบี่อีกครั้งหลังจากที่เพิ่งเดินทางกลับ เพราะต้องการร่วมสอบสวนผู้ต้องหาด้วยตัวเอง       ขณะเดียวกันเฟซบุ๊ก มูลนิธิกระบี่พิทักษ์ประชา ก็รายงานภาพนาที ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ลงไปช่วยหญิงรายหนึ่งประสบอุบัติเหตุ รถจักรยานยนต์ล้ม โดยระบุว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมา ระหว่างการเดินทางลงพื้นที่ของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และคณะพบเหตุการณ์รถจักรยานยนต์ประสบอุบัติเหตุ เสียหลักล้มใกล้กับหน้าวัดโภคาฯ ถนนอุตรกิจ อ.เมือง จ.กระบี่ โดย ผบ.ตร.สั่งให้ขบวนหยุด จึงได้ลงไปช่วยเหลือผู้หญิงคนดังกล่าว ก่อนที่จะให้คณะผู้ติดตามเรียกรถพยาบาล มูลนิธิกระบี่พิทักษ์ประชา เข้าช่วยเหลือปฐมพยาบาลเบื้องต้น อย่างเร่งด่วน หลังจากนั้น พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.พร้อมคณะได้เดินทางลงพื้นที่ปฏิบัติงานติดตามคดีฆ่ายกครัว 8 ศพ ต่อไป

      

       ช่วงเย็นของวันที่16 ก.ค.พลตำรวจเอกจักรทิพย์  แถลงถึงการจับกุมผู้ก่อเหตุสังหารโหดดังกล่าวว่า" มีการลงมือยิงคนเดียว บังฟัตอยู่ในคืนที่เกิดเหตุด้วย มีการจ้างคนในทีมครั้งละพันบาท ยืนยันไม่มีคนมีสีเข้ามาเกี่ยวข้องทั้งอดีตและปัจจุบัน ซึ่งพยานหลักฐานเรามีครบ มันตั้งใจจริง ตั้งใจมายิงโหดอำมหิต ยังไงคนกลุ่มนี้ก็ต้องถูกประหาร ปมความขัดแย้งเกิดจากเรื่องโฉนดที่ดิน ยืนยันเรื่องนี้ยังไม่ถึงนักการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง  พวกเขายอมสารภาพหมด ผมเชื่อว่าศาลประหารแน่นอน มันจะทำหาหลักฐานมาให้แน่นที่สดเอาผิดพวกมัน เขาทะเลาะกันมาตั้งแต่ปี2559 ทั้งคู่เคยขู่กันไปมาว่าจะฆ่าล้างโคตรกัน  แต่มันยิงเด็กได้ไง จริงๆเราไม่อยากได้ตัวเป็นๆ ผมภาวนาให้มันสู้ แต่มันไม่สู้ ”

 

       อย่างไรก็ตามพบว่าพลตำรวจเอก จักรทิพย์ มีชื่อเล่นว่า แป๊ะ เกิด 19 ตุลาคม พ.ศ. 2502 เริ่มต้นรับราชการจากตำแหน่ง นายเวรผู้บังคับการประจำกรมตำรวจ สำนักงานกำลังพล โดยพล.ต.อ.จักรทิพย์ ได้ชื่อว่าเป็นนายตำรวจมือปราบอีกคนหนึ่งในสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ถูกโยกย้ายไปเป็นผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 แต่หลังรัฐประหาร 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 ได้รับคำสั่งให้ปฏิบัติหน้าที่รักษาการผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ต่อมาในการประชุมคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ (ก.ต.ช.) 14 สิงหาคม พ.ศ. 2558 มีมติเป็นเอกฉันท์เลือกพลตำรวจเอกจักรทิพย์ เป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคนที่ 11 โดยได้รับโปรดเกล้าฯให้ดำรงตำแหน่งในวันที่ 4 กันยายน 2558 และมีผลในวันที่ 1 ตุลาคม 2558


เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว : สำนักข่าวทีนิวส์


Suggess News

Recommend News