ยูเอ็นลงมติด้วยเสียง 143 ประณามรัสเซียรวบ 4 แคว้นยูเครน ไทยงดออกเสียง

ยูเอ็นลงมติด้วยเสียง 143 เสียงประณามความพยายามของรัสเซียผนวกดินแดน 4 แคว้นของยูเครน ด้านประเทศไทยงดออกเสียง

ยูเอ็นลงมติด้วยเสียง 143 ประณามรัสเซียรวบ 4 แคว้นยูเครน ไทยงดออกเสียง มีรายงานว่า สมัชชาใหญ่สหประชาชาติมีมติด้วยเสียง 143 เสียงประณามความพยายามของรัสเซียในการผนวกดินแดน 4 แคว้นของยูเครนเมื่อเร็วๆ นี้ ขณะที่อีก 35 ชาติ ซึ่งรวมถึงไทยงดออกเสียง ในการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาติเมื่อวันพุธ 

 

ยูเอ็นลงมติประณามรัสเซียรวบ 4 แคว้นยูเครน ไทยงดออกเสียง

โดยชาติสมาชิก 143 ชาติจากทั้งหมด 193 ชาติออกเสียงเห็นชอบมติประณามความพยายามที่ผิดกฎหมายระหว่างประเทศของรัสเซีย ในการผนวกดินแดน 4 แห่งของยูเครน ได้แก่ โดเนตสก์, ลูฮันสก์,เคอร์ซอน และซาปอริชเชีย และขอให้ชาติสมาชิกอย่ารับรองการผนวกดินแดนดังกล่าว รวมทั้งขอให้รัสเซียยกเลิกการผนวกดินแดนทันที


ขณะที่รัสเซียและอีก  4 ชาติ ได้แก่ ซีเรีย นิคารากัว เกาหลีเหนือ และเบลารุส ออกเสียงคัดค้าน และอีก 35 ชาติงดออกเสียง ซึ่งมีทั้งจีน อินเดีย ไทย ปากีสถานและแอฟริกาใต้ ส่วนประเทศที่เหลือไม่เข้าร่วมการประชุม

ยูเอ็นลงมติประณามรัสเซียรวบ 4 แคว้นยูเครน ไทยงดออกเสียง
 

ทั้งนี้ การลงมติของสมัชชาใหญ่ยูเอ็นมีขึ้นหลังจากมติเดียวกันไม่ผ่านการเห็นชอบของคณะมนตรีความมั่นคงของยูเอ็น  เนื่องจากรัสเซีย ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกถาวร ใช้สิทธิวีโต้หรือสิทธิยับยั้ง เมื่อวันที่ 30 ก.ย. ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียลงนามในเอกสารผนวกรวมดินแดน 4 แคว้นของยูเครน

ยูเอ็นลงมติประณามรัสเซียรวบ 4 แคว้นยูเครน ไทยงดออกเสียง

หลังจากผลการจัดลงประชามติในดินแดนทั้ง  4 แห่งมีเสียงสนับสนุนท่วมท้นให้รวมเข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย แต่ยูเครนและชาติพันธมิตรประณามว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย


ด้าน วาสซิลี เนเบนเซีย เอกอัครราชทูตรัสเซีย กล่าวต่อที่ประชุมสมัชชาใหญ่ยูเอ็นก่อนการลงมติว่า มตินี้มีวาระทางการเมืองและยั่วยุอย่างเปิดเผย รวมทั้งจะทำลายความพยายามใดๆ ในการแสวงหาวิถีทางการทูตเพื่อคลี่คลายวิกฤต


ขณะที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐฯ กล่าวว่า มติของสมัชชาใหญ่ยูเอ็นส่งสารชัดเจนว่า "รัสเซียไม่สามารถลบรัฐที่มีอธิปไตยออกจากแผนที่ได้"

ยูเอ็นลงมติประณามรัสเซียรวบ 4 แคว้นยูเครน ไทยงดออกเสียง

ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Thainewsonline