ตรวจพบผู้โดยสารเที่ยวบินจากจีน ติดเชื้อโควิดครึ่งลำ

สื่อต่างประเทศรายงาน พบผู้โดยสารเที่ยวบินแรกจากประเทศจีนที่มายังเมืองมิลาน ตรวจพบติดเชื้อโควิด - 19 ครึ่งลำ

ตรวจพบผู้โดยสารเที่ยวบินจากจีน ติดเชื้อโควิดครึ่งลำ จากที่ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน ประกาศยกเลิกมาตรการกักตัวสำหรับการเดินทางเข้าประเทศจีน โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 8 มกราคมนี้ หลังจากที่จีนปิดพรมแดนและใช้มาตรการกักตัวที่เข้มงวดในการควบคุมโควิดมานานถึง 3 ปี

พบผู้โดยสารเที่ยวบินจากจีน ติดเชื้อโควิดครึ่งลำ

แต่ถึงจะไม่ต้องกักตัวแล้ว แต่ผู้เดินทางเข้าประเทศจีน ต้องมีผลตรวจ PCR เป็นลบ ภายในเวลา 48 ชั่วโมงก่อนการเดินทาง นอกจากนี้ ทางการจีน จะยกเลิก การจำกัดจำนวนเที่ยวบินที่บินมาจากต่างประเทศในวันที่ 8 มกราคมนี้ด้วย


อีกทั้งจีนได้ดำเนินการผ่อนคลายมาตรการป้องกันโควิดอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่การประท้วงเมื่อเดือนพฤศจิกายนทีผ่านมา ที่ประชาชนทั่วประเทศไม่พอใจมาตรการล็อกดาวน์ที่เข้มงวด และการล็อกดาวน์ยังส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจและความเชื่อมั่นของนักลงทุน 


นอกจากนี้ยังมีรายงานอีกว่า จีนปรับลดแผนควบคุมสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 จากระดับ A สู่ระดับ B และลดความถี่ในการรายงานข้อมูลการระบาดจากรายวันเป็นรายเดือน

พบผู้โดยสารเที่ยวบินจากจีน ติดเชื้อโควิดครึ่งลำ

ทว่าล่าสุดสำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นาย กุยโด เบอร์โตลาซี ผู้อำนวยการสำนักงานสวัสดิการแคว้นลอมบาร์ดี ของอิตาลี ได้แถลงต่อผู้สื่อข่าวว่า ผู้โดยสารเที่ยวบินจากจีนครึ่งลำตรวจพบเชื้อโควิด

 

โดย นาย กุยโด ระบุถึงรายละเอียดดังกล่าวว่า ในเที่ยวบินแรก จากประเทศจีนมายังเมืองมิลานได้พบผู้โดยสาร 35 คน จากทั้งหมด 92 คน ตรวจผลเป็นบวก คิดเป็น 38% และในเที่ยวบินที่ 2 พบว่ามีผู้ติดเชื้อ 62 คน จากผู้โดยสารทั้งหมด 120 คน หรือคิดเป็น 52% 


แต่ทั้งนี้ทั้งนี้นาย กุยโด ไม่ได้ระบุว่า ผู้โดยสารจากประเทศจีนนั้นมีสัญชาติอะไรบ้าง เป็นคนจีนทั้งหมดหรือไม่ ขณะที่สายการบินต่างๆ เริ่มกลับมาให้บริการเที่ยวบินจากจีนแล้วหลังจากที่จีนเริ่มทยอยผ่อนคลายมาตรการต่างๆ มาตั้งแต่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว


อย่างไรก็ตามยังมีรายงานเพิ่มเติมอีกว่า จีนเตรียมออกหนังสือเดินทางให้พลเมืองเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศได้ หลังจากเพิ่งประกาศยกเลิกกักตัวนักเดินทางที่มาจากต่างประเทศ แต่บางประเทศเริ่มยกระดับการคัดกรองนักท่องเที่ยวจากจีน เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 ที่พุ่งสูงขึ้นในจีน

พบผู้โดยสารเที่ยวบินจากจีน ติดเชื้อโควิดครึ่งลำ
ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Thainewsonline