ลูกหลาน ตระกูลเสนีย์วงศ์ เล่าเรื่องราวคุณปู่อรุณ ขายลอตเตอรี่

ลูกหลาน ตระกูลเสนีย์วงศ์ เล่าเรื่องราวคุณปู่อรุณ ขายลอตเตอรี่

Publish 2019-05-23 18:26:25


จากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ที่ใช้ชื่อว่า ภูธิป โชติดิลก ได้เล่าบรรยายเรื่องราวดีๆ ที่เกิดขึ้น ระบุว่า ""พบวีรชน" วันนี้มีกิจธุระที่ห้างสรรพสินค้าพันธุ์ทิพย์พลาซา สาขางามวงศ์วาน เสร็จเรียบร้อยก็เดินออกมาจะข้ามสะพานลอยไปขึ้นรถอีกฟากฝั่งถนน ขณะข้ามสะพานลอย เห็นชายชราคนหนึ่งนั่งอยู่บนพื้นริมทางเดิน เบื้องหน้าชายชราผู้นั้นมีแผงสลากกินแบ่งรัฐบาลวางอยู่ ก็เพียงแต่นึกในใจว่าเสื้อทหารสหรัฐที่สวมอยู่นั้นสวยดี
 จนเมื่อเดินผ่านหน้า ก็เหลือบไปเห็นเหรียญชัยสมรภูมิสงครามเกาหลี กับเหรียญตราที่เกี่ยวข้องบนอกเสื้อท่าน ประเมินวัยแล้ว จึงคิดว่าท่านคงจะเป็นทหารผ่านศึกแห่งสมรภูมิเกาหลีเป็นแน่แท้ อย่ากระนั้นเลยขอแวะสอบถามสักหน่อย"

 

 

ผมได้นั่งพูดคุยกับท่านบนสะพานลอย ท่านอายุถึง๙๒ ปีแล้ว เป็นทหารผ่านศึกสงครามเกาหลี ผลัดที่ ๒ (น่าจะราวปี ๒๔๙๓-๙๔ )มียศเป็นพลทหาร เท่าที่ผมสังเกต เรี่ยวแรง สายตา และความทรงจำของท่านยังดีมาก แต่ต้องพูดกับท่านเสียงดังสักนิด ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับผู้สูงอายุวัยนี้ ผมตกใจเมื่ออ่านชื่อของท่านที่ปักอยู่บนอกเสื้อ "อรุณ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา"

 

เท่าที่พูดคุยชีวิตคุณปู่อรุณค่อนข้างยากลำบาก ท่านอยู่กับลูกชายอีกคน ภรรยาเสียไปเเล้ว ผมไม่ได้ถามลึกมากไปกว่านั้นแม้จะมีอีกหลายคำถามในใจ สิ่งที่ผมรู้สึก และเชื่อว่าหลายท่านที่อ่านก็คงจะรู้สึกเช่นเดียวกัน คือ นี่หรือคือความเป็นจริงของชีวิตทหารผ่านศึก สิ่งที่เราได้ยิน คำยกย่องเชิดชูเกียรติกันต่างๆ นานาในวันทหารผ่านศึกนั้น อาจเป็นเพียงวาทกรรมสวยงามที่พูดให้ผ่านพ้นไปปีๆ หนึ่งเท่านั้น

 วันนี้ทหารผ่านศึกสงครามเกาหลีผู้หนึ่ง ประดับเหรียญแห่งเกียรติยศเต็มอกเสื้อ อายุเกือบร้อยปี ยังต้องนั่งขายล็อตเตอรีบนสะพานลอย ผู้คนเดินผ่านไปมาใครสักกี่คนจะทราบว่าชายชราที่นั่งอยู่ข้างทางเดินนี้ คือวีรชนผู้เสียสละของชาติ

 

ในยามที่รัฐบาล และกระทรวงศึกษาธิการ พูดปาวๆาอยู่บ่อยครั้งว่า มุ่งมั่นส่งเสริมการเรียนรู้ด้านประวัติศาสตร์ ก็เมื่อเรื่องราวที่เหล่าทหารผ่านศึกที่ยังมีชีวิตทั้งหลายประสบพบเจอมา คือประวัติศาสตร์ที่หาไม่ได้ในหนังสือเล่มใด เหตุใดประสบการณ์อันล้ำค่าของท่านทั้งหลายเหล่านี้ไม่ได้ใช้ให้เป็นประโยชน์ต่ออนุชนรุ่นหลัง...

 

ก่อนกลับ ผมซื้อล็อตเตอรี่ของท่านหนึ่งฉบับ ราคา๘๐บาท ผมจะไม่รับเงินทอนอย่างไรท่านก็หายอมไม่ ส่วนเรื่องความเป็นอยู่ต่างๆขาดเหลืออย่างไร ก็รับปากคุณปู่ว่าจะนำเรื่องราวไปปรึกษากับทางสมาคมทหารผ่านศึกเกาหลี ในพระบรมราชูปถัมภ์ดู คงจะมีช่องทางได้รับการดูแลบ้าง

 

แม้จะมีชีวิตลำบากยากเข็ญอย่างไร ศักดิ์ศรี ความทนงองอาจ แววตาขัตติยมานะของชายชาติทหาร ผู้ถือกำเนิดในราชสกุลแม่ทัพ ยังคงแสดงออกมาอยางชัดเจน แม้จะผ่านร้อนผ่านหนาวมาถึง๙๒ปีแล้วก็ตาม

 

รับรองว่างวดหน้า ไม่พลาดที่จะมาหาความรู้ และวัดดวงกับคุณปู่อรุณอีกครั้ง

 

 

เหรียญตราบนอกเสื้อ (ซ้ายไปขวา)
-เหรียญเกียรติยศทหารผ่านศึกเกาหลี 
โดยรัฐบาลสาธารณรัฐเกาหลี
-เหรียญเสมาพระราชทานเฉลิมพระชนมพรรษา๓รอบ
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่๙
-เหรียญชัยสมรภูมิสงครามเกาหลี
-เหรียญปฏิบัติหน้าที่ ณ สาธารณรัฐเกาหลี ขององค์การสหประชาชาติ
(ที่คล้องคอคือเสมา ภ.ป.ร.พระราชทาน สำหรับทหารที่ไปรบ ณ สาธารณรัฐเกาหลี)

 

 

 

ท่ามกลางชาวเน็ตที่เข้ามาคอมเม้นต์ ชื่นชมในคุณความดีที่คุณตาได้ทำกับประเทศชาติ พร้อมบอกด้วยว่า ท่านทำให้ประเทศมากเกิน จนเราไม่สามารถขออะไรจากท่านได้อีก แต่เราจะขอ ขอให้ให้คุณปู่เจอแต่สิ่งดีๆ นะครับ ท่านเสียสละมาพอแล้วที่เหลือคือหน้าที่พวกผมที่ถึงคราวต้องดูแลท่านบ้างแล้วครับ 
นักรบ ย่อมไม่ทิ้งกันถึงท่านจะรุ่นปู่ก็ตาม

 

 

อ่านข่าว : วีรชนผู้กล้า!!! หนุ่มเจอคุณตาวัย 92 สกุลดัง"เสนีวงศ์  ณ อยุธยา" ขายลอตเตอรี่บนสะพานลอย ประวัติเป็นอดีตทหารผ่านศึก ร่วมรบสงครามเกาหลี

 

ล่าสุดในเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า pongpat seneewong na ayudhya ซึ่งเป็นลูกหลานของคุณปู่ท่านนี้ ได้โพสต์ข้อความบอกว่า "กราบขอบพระคุณทุกท่านที่เมตตาคนปู่อรุณครับ ขอกราบเรียนให้ทราบว่าคุณปู่ท่านเป็นทหารผ่านศึกเกาหลีจริง ทานภูมิใจในชาติทหารมาก ลูกหลานดูแลท่านเป็นอย่างดีครับ เพียงแต่ตามวิสัยของท่านไม่ชอบอยู่ว่างๆ รบกวนลูกหลาน จึงนำลอตเตอรี่ไปจำหน่าย ซึ่งในส่วนนี้ลูกหลานได้คัดค้านและทัดทานแล้ว

 

 

เนื่องด้วยอายุที่มากแล้วคุณปู่ยืนยันที่จะไปจำหน่ายลอตเตอรี่ แต่อาจจะไม่ค่อยบ่อยเท่าไหร่ หากท่านสบายดีท่านมักจะออกไปเสมอลูกหลานทุกคนขอยืนยันว่าไม่ได้ทอดทิ้งให้คุณถูกขัดสนจนต้องออกมาจำหน่ายลอตเตอรี่เป็นความประสงค์ของคุณปู่ครับและต้องกราบขออภัยทุกๆท่านที่อาจจะทำให้คุณข้องหมองใจที่คิดว่าลูกหลานปู่ทอดทิ้ง ข้อมูลจากลูกหลานท่านอรุณ เสนีย์วงษ์"

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Pongpat Seneewong Na Ayudhya , ภูธิป โชติดิลก

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน