ลูกสาวทุกข์ใจ มีพี่น้อง 5 คน โดนแม่ขอเงินทั้งที่ไม่เคยเลี้ยง ไม่ให้จะบาปไหม

ลูกสาวทุกข์ใจ ตั้งกระทู้ระบายปัญหาชีวิต หลังพี่น้อง 5 คน แต่คนละพ่อ โดนแม่โทรมาขอเงินทุกคน ทั้งที่ไม่เคยเลี้ยงดู ถ้าไม่ให้จะบาปไหม

เป็นเรื่องราวที่ถูกนำแชร์ต่ออีกครั้งในโลกออนไลน์ เมื่อมีสมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมรายหนึ่ง ได้ตั้งกระทู้ที่มีหัวข้อที่ว่า "แม่โทรขอเงินบ่อยมากๆ ขอลูกทุกๆคน จนทุกคนไม่พร้อมจะให้ถือว่าบาปไหม?" โดยทางเจ้าของกระทู้ได้เล่าว่า เธอมีพี่น้องทั้งหมด 5 คน แต่ว่าเป็นลูกคนละพ่อกัน โดยเธอเป็นลูกคนโต ซึ่งพวกเธอถูกเลี้ยงดูมาโดยคุณตาคุณยาย แต่ก็ไม่ใช่คุณตาคุณยายแท้ๆ ตั้งแต่เติบโตมาก็เจอแม่โทรมากดดันให้เป็นไปตามที่คาดหวัง ไม่ว่าจะเป็น การทำงาน หาเงิน เก็บเงิน ซื้อบ้าน ซึ่งเธอในฐานะพี่คนโตจึงพยายามทำในแบบที่แม่ต้องการ เพราะไม่อยากให้แม่ไปกดดันน้องๆ แต่ระยะหลังแม่โทรมาขอเงินตนและน้องหนักมาก จนทุกคนอึดอัดใจและไม่พร้อมจะให้ ซึ่งเธอได้มีการระบุเรื่องราวทั้งหมดดังนี้ 

 

ลูกสาวทุกข์ใจ มีพี่น้อง 5 คน โดนแม่ขอเงินทั้งที่ไม่เคยเลี้ยง ไม่ให้จะบาปไหม

"ขออนุญาตอธิบายเบื้องต้นนะคะ คือพวกเรามีพี่น้องทั้งหมด 5 คน ลูกสาว 3 ลูกชาย 2 โดยที่ลูกคนที่ 1,3 โตและมีครอบครัว (มีลูกแล้ว) ส่วนลูกคนที่ 2 ติดคุก ส่วนลูกคนที่ 4 ทำงานไม่มีครอบครัว และคนที่ 5 อยู่ในวัยเรียน พวกเราโตมาโดยเป็นลูกแม่เดียวกันแต่คนละพ่อหมด ซึ่งพวกเราก็ถูกเลี้ยงมาโดยคุณตาและคุณยาย (ซึ่งไม่ใช่คุณตาและคุณยายแท้ๆ) ช่วงระยะที่เริ่มโตกันมาก็เจอคุณแม่ คอยโทรมากดดันให้เป็นไปตามสิ่งที่แม่คาดหวัง ให้ไปทำงานนะ หาเงินเก็บเงิน และซื้อบ้านเป็นของตัวเอง พอเราซึ่งเป็นพี่คนโต ออกมาก็พยายามเป็นในแบบที่แม่ต้องการ เพราะไม่อยากให้แม่ไปกดดันน้องๆ พอเราเริ่มมีบ้านแรกๆแม่ก็ยินดีปรีดา

 

ลูกสาวทุกข์ใจ มีพี่น้อง 5 คน โดนแม่ขอเงินทั้งที่ไม่เคยเลี้ยง ไม่ให้จะบาปไหม


แต่พอระยะหลังๆ แม่เริ่มขอเงินเราและน้องใช้หนักมา อาจจะเพราะผลพวงมาจาก พ่อเลี้ยงคนก่อน (พ่อน้องคนที่ 5) เป็นมะเร็งเสียไปเมื่อ 4 ปีก่อน ช่วงนั้นแม่เราจะไม่ได้ทำงาน และอยู่บ้านเฉยๆ (ซึ่งโดยปกติ ตั้งแต่โตมา เราแทบจะไม่เคยเห็นแม่ได้ทำงานเป็นจริงเป็นจังสักครั้ง เคยมีไปลองขายของ ก็กลับมาบ่นว่าไม่ไปทำแล้ว ปวดขา ((แม่เราแอบอ้วน)) ซึ่งก็เสมือนหนึ่งว่า มีสามีใหม่ ก็จะให้สามีเลี้ยงทุกคน ทุกครั้ง) แต่พอมามีสามีใหม่คนปัจจุบันก็ทำงานรับเหมา แต่ก็ไปเสมือนนอนเฝ้าสามีเฉยๆ ไม่ได้หยิบจับทำอะไร เพราะสามีใหม่แม่ ออกจะหวงแม่

affaliate-2

ซึ่งหลังๆมา งานที่สามีใหม่และแม่ไปทำก็ไม่เคยจะมีรายได้เหลือพอใช้เลยในแต่ละเดือน และมักจะโทรมาขอเงินเรา ทั้งยังใช้วิธีกดดันลูกๆทุกคนว่า ไม่มีใครเลี้ยงเขาเลยสักคน อีกทั้งยังขอเงินลูกๆไปเพื่อผ่อนดาว์นรถกระบะป้ายเเดง เพราะว่าต้องเอาไปใช้ทำงาน (ซึ่งเราก็เข้าใจ) โดยยืมน้องสาวคนที่ 4 ไปประมาณ 3 หมื่น แต่ก็ไม่ได้จ่ายคืนให้น้องสาวเราเลย ทำให้น้องสาวเราเลยไม่อยากให้เงินแม่อีก อีกทั้งยังเคยขอให้น้องสาวเราเปิดร้านขายของชำให้ ก็หมดไปหลักหมื่น ซึ่งพอระยะไม่มีลูกค้า แม่ก็บอกขายไม่ได้เลยขายของในร้านทิ้ง เหลือเงินจากการขายอุปกรณ์มาไม่ถึง 3 พัน (เราเคยซื้อตู้เย็นแช่ของให้แม่ 7 พันกว่าบาท แต่แม่ขายต่อเขาไป 1000 ซึ่งเราช็อกไปเลย)

 

ลูกสาวทุกข์ใจ มีพี่น้อง 5 คน โดนแม่ขอเงินทั้งที่ไม่เคยเลี้ยง ไม่ให้จะบาปไหม


ไม่รวมอีกทั้งหยิบย่อยขอเราอาทิตย์นี้ 500 พออีก 10 นาทีโทรขอน้องสาว 3 พัน เว้นไป 2 วัน ก็โทรมาใหม่ ขอเเเบบเดิม อ้างว่า ไม่มีเงินกินข้าวบ้าง ไม่มีเงินเติมน้ำมันรถไปหางานบ้าน หลังๆ เรากับน้องสาวเจอหลายเหตุการณ์ต่างๆที่แม่ขอบ่อย ทั้งจ่ายค่าบ้าน ค่างวดรถ รถจะโดนยึด น้องไม่มีค่าเทอม ไม่มีเงินกินข้าวบ้าง ได้แต่ละครั้งจากเราก็ไม่เยอะ (เรายอมรับว่าเราไม่ได้มีเงินเหลือเยอะพอ ให้แม่ได้ทีละ 200-300 บ้าง บางทีก็ได้ 500-1000 บาท แต่ทุกครั้งที่แม่ขอเราก็พยายามให้ จนมีอยู่ครั้งนึง เราไม่มีเงินให้แม่เลย จนเอาแหวนทองจากที่แฟนซื้อให้ไปจำนำ แล้วแม่บอกจะคืน ก็คือไม่มีคืน จนทุกวันนี้ได้จ่ายแค่ดอกเบี้ยกับโรงจำนำ และก็ทะเลาะกับแฟน เพราะแฟนเราบอกมันคือของที่เขาให้เราชิ้นเดียวที่เขามี เพราะแฟนเราก็ไม่ได้มีเงินเยอะเช่นกัน แต่มันเป็นสิ่งของที่เขาพยายามหาให้) ส่วนน้องสาวเขาก็โดนครั้งละ 1000-2000 บาท หนักสุด ก็ 5000-10000 บาท


แต่หลังๆน้องสาวเราก็บอกว่าให้แม่ไม่ไหวแล้ว เราเลยอยากรู้ว่า ถ้าต่อไปเราช่วยแม่หรือเลี้ยงแม่ไม่ไหวจริงๆ ทั้งน้องเราและตัวเราเองจะถือว่าบาปไหม เพราะเรารู้สึกว่าเราถูกเลี้ยงมาจากตาและยาย พวกเรายอมรับว่าเรารักตาและยายมากกว่า อยากหาเงินให้ตากับยายมากกว่า ทั้งๆที่ท่านไม่เคยขอ มีแต่ให้พวกเราตลอด แต่เราก็ให้ตากับยายทุกครั้งที่มีโอกาส (ยิ่งน้องสาวเรา เลี้ยงตาและยาย จ่ายเป็นรายเดือน อีกทั้งยังส่งค่าบ้านที่ตาและยายอยู่รวมถึงค่าน้ำไฟ และให้รายเดือนอีก (น้องสาวเราเก่งมาก) ส่วนเรานั้นจะให้เมื่อมีโอกาสเพราะเราเองก็ไม่ได้มีเงินเดือนเยอะเท่าน้องสาว เรายังต้องผ่อนบ้าน รถ และลูกอีก1 คน แต่ก็พยายามหาให้เท่าที่มี เราเลยอยากรู้ ถ้าเป็นแบบนี้ เราและน้องๆ จะถือว่าบาปไหม เรากับน้องสาวควรทำอย่างไรดี เพราะตอนนี้ แม่โทรมาบอก เขามายึดรถแล้ว เพราะไม่มีเงินส่ง ต้องเอาไปจ่าย 9x,xxx บาท ซึ่งเรากับน้องก็ไม่มีเงินมากพอให้เขาขนาดนั้น"

 

ลูกสาวทุกข์ใจ มีพี่น้อง 5 คน โดนแม่ขอเงินทั้งที่ไม่เคยเลี้ยง ไม่ให้จะบาปไหม

 

ขอบคุณ สมาชิกหมายเลข 1308531 

affaliate-3